11/10/2021 10:47 View: 2186

Xem tử vi: CÁT - HUNG thời vận

Tốt chỉ là nhất thời, Xấu cũng là nhất thời. Tâm trí con người chấp nhận những điều trái ý, hiểu được cái lợi của những khó khăn trắc trở, tầm nhìn rộng mở, lại cho rằng cái đó mới là tốt.

Tốt chỉ là nhất thời, Xấu cũng là nhất thời. 

Truyện ghi trong sách Hoài Nam Tử, nội dung rằng một ông lão nuôi một con ngựa. Con của ông lão dẫn ngựa ăn cỏ, vì lơ đễnh nên con ngựa chạy mất. Hàng xóm biết liền chia buồn. Ông lão nói: “Biết đâu con ngựa chạy mất ấy đem lại điều tốt cho tôi.”

Vài tháng sau, con ngựa chạy mất quay trở về, dẫn theo một con ngựa khác, cao lớn và mạnh mẽ. Hàng xóm liền chúc mừng  ông lão. Ông lão lại nói: Biết đâu được con ngựa này lại là hoạ.

Con trai ông lão thích con ngựa mới, cỡi nó. Con ngựa chưa thuần nết nên nhảy loạn lên, nó hất lên làm con trai ông lão té gãy xương đùi, khiến con ông lão bị què chân, tật nguyền. Hàng xóm lại đến chia buồn, ông lão thản nhiên nói: “Tuy con gãy chân bất hạnh, nhưng biết đâu trong hoạ được phúc.”

Một năm sau, có chiến tranh. Trai tráng đều phải sung vào quân ngũ chống giặc. Trai tráng tử trận nhiều, riêng con trai ông lão vì bị què chân nên miễn đi lính, được sống sót ở gia đình.

Sự tình biến đổi, có nhân có quả. Con người đa phần chỉ thấy 1 sự việc như ý, liền nói là Tốt, thấy không như ý, liền cho là Xấu. Kỳ thực nó chỉ là những kết quả nhất thời, mà kết quả đó đều do một nguyên nhân nào đó gây ra.

Vậy cho nên Tốt chỉ là nhất thời, Xấu cũng là nhất thời. Tâm trí con người chấp nhận những điều trái ý, hiểu được cái lợi của những khó khăn trắc trở, tầm nhìn rộng mở, lại cho rằng cái đó mới là tốt.

Cũng giống một bạn gần đây tôi luận giải, khi bao bọc con, người ngoài nhìn vào có thể thấy rằng con được môi trường “tốt”, kỳ thực lại khiến cho con nhỏ bị “ỷ lại”, phải tìm cách cải thiện tình hình.

Từ trên, có thể thấy nếu hiểu Cát – Hung với ý nghĩa Tốt – Xấu, vậy không những thiển cận, mà còn dễ khiến cho con người ham “Cát” mà sợ “Hung”. Bởi con người, ai cũng muốn cái “tốt” xảy ra mà càng ít cái “xấu” đến với mình càng mừng.

Thực ra chẳng ai tránh được, dù là Cát hay Hung.

Cát – Hung chỉ là cách phân loại tình hình xảy ra, mà cụ thể, là tính chất “Suôn sẻ” hay “Khó khăn” của sự việc luận giải.

Khi thấy thế “Cát”, ta nên hiểu là tình hình suôn sẻ diễn tiến theo hướng của tình hình sự việc cụ thể.

Ví như một trong những trường hợp thường gặp trong Tử Vi là Thiên Đồng.

Thiên Đồng hoá khí là Phúc, được coi là Phúc tinh số 1. Khi đóng tại cung Phúc, đa phần luận giải là được hưởng Phúc? Đấy là luận giải phiến diện. Bởi Thiên Đồng, mặc dù là Phúc Tinh, nhưng phải xem nó là “ý chí kém” hay “thực tế”. Một trong những trường hợp phổ biến nhất là Thiên Đồng hãm địa, lại gặp Xương – Khúc (Văn Xương, Văn Khúc vốn là 2 trong 6 Cát tinh). Xương – Khúc trong trường hợp này làm tăng tính chất an nhàn của Thiên Đồng, đóng tại cung Phúc, là ám chỉ ý chí ham nhàn, lười biếng, ưa hưởng thụ, ngại tranh giành.

Cát Tinh Xương – Khúc trong trường hợp này, rõ ràng nói Cát mà chẳng Cát gì, nếu xét ở góc độ bản thân con người hiện nay sinh ra phải có tính cạnh tranh mới có được cuộc đời đáng sống.

Vậy khi nói Cát, chẳng qua là với sự việc đang xem xét, với định hướng đang luận giải, nó làm tăng thêm tính chất trọng điểm của sự việc mà thôi. Còn việc làm tăng thêm tính chất này, như ví dụ trên, là có lợi hay bất lợi, thì phải theo tình huống thực tế mà luận giải.

Tương tự, khi nói Hung, chẳng qua vì tổ hợp sao A này muốn thực hiện theo hướng A, nhưng vì gặp các Sát tinh khiến cho trong quá trình diễn biến sẽ gặp trở ngại, khó khăn. Nhưng trở ngại khó khăn này thực ra lại khiến cho tâm cơ linh mẫn, ý chí trưởng thành, tư duy thực tế hơn, bớt mơ mộng hão huyền (các trường hợp Thiên Đồng hoặc Thất Sát rất hay gặp trạng thái này) thì trở ngại này lại là lực tác động có lợi.

CHO NÊN LUẬN GIẢI CÁT – HUNG, PHẢI XEM THỰC TẾ ĐƯƠNG SỐ CÙNG MỤC ĐÍCH CỦA HỌ ĐỂ BIẾT LỢI – HẠI

Như thế, Cát – Hung chưa phải kết luận của luận giải trong Tử Vi. Từ việc định Cát – Hung của cung, cần phải có sự thấu hiểu tình hình và mục tiêu của đương số, để biết xem Cát – Hung này sẽ dẫn đến tình huống Lợi – Hại của sự việc.

Từ Lợi – Hại này, người luận giải phải làm thêm bước nữa, là đưa ra những phương án “Công – Thủ” thế nào cho phù hợp với đương số.

Với tư duy nền tảng: KHÔNG CÓ AI VẠN SỰ NHƯ Ý – KHÔNG CÓ AI TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG.

Nên có những tình hình thực sự chỉ có thể đưa ra phương hướng luận giải là NHẪN NHỊN CHỊU ĐỰNG. Cũng có những tình hình chỉ có thể định hướng là TỰ LỰC TỰ CƯỜNG.

Nghe ra thì sáo rỗng, chẳng luận giải còn hơn, nhưng sự tình vốn dĩ tự nhiên. Khi diễn tiến sự việc luận đoán từ lá số cũng như dựa vào tình hình thực tế đương số đang sống. Rõ ràng yếu tố Thiên Thời – Địa Lợi đều không có, thì Nhân Hoà cũng chỉ có thể là phương án cuối cùng.

Mà Nhân Hoà, nói theo tư tưởng binh pháp cổ đại, là trước phải không thua, sau mới tìm cơ hội thắng. Cơ hội ở đây chính là chờ hội họp Thiên Thời – Địa Lợi.

CÁT – HUNG CHUNG QUY ĐỀU LÀ THỬ THÁCH CỦA ĐỜI NGƯỜI.

Dựa theo quan điểm từ đầu đến giờ, thì Cát – Hung, đều chỉ nên được coi là diễn tiến của sự việc. Một người dù thuận lợi kiếm tiền, nhưng kiếm tiền theo cách phi pháp, thì chẳng có gì khẳng định sẽ tốt cả.

Cho nên người xưa mới đúc rút lại vào câu: “Thắng không kiêu, bại không nản” để răn dạy người.

  • Gặp chuyện Cát, phải bình tĩnh đối đãi, xem xét liệu sơ hở ở đâu, điểm gì chưa hoàn thiện… để mà tiếp tục cải thiện, điều chỉnh cho những lần tiếp.
  • Gặp chuyện Hung, tìm xem điều gì đang gây cản trở, khó khăn ở đâu, khúc mắc chỗ nào dẫn đến tình huống hiện tại… học hỏi và lắng nghe, mở tầm nhìn mà rèn luyện, cải thiện tình hình, chờ thời làm lại…

Cả thảy, khi chuyện Cát là tự nhiên thử thách sự Khiêm nhường – Cẩn trọng của con người. Khi Hung, là tự nhiên thử thách ý chí Kiên cường – Tri thức của con người.

Khi cát mà khiêm nhường, khi hung mà nỗ lực vượt lên, thì đời người dù cát dù hung cũng đều có thể có thành quả.

Thành quả mỗi người muốn dù rằng khác biệt, nhưng trên con đường đạt được thành quả, chẳng có gì ngồi không mà đạt.

Tác giả Viet Nguyen  - TỬ VI TINH HOA

P/s: Hi vọng người xem tử vi xong khi nghe vận CÁT chớ sanh tâm chủ quan, nghe vận HUNG chớ nãn lòng.