04/06/2021 11:40 View: 12075

Kết giới là gì? Nguồn gốc & ý nghĩa?

Kết Giới có nghĩa là một thế giới, cảnh giới, không gian được nối kết lại với nhau bằng những Cột Mốc đặc biệt. Không gian này được bảo vệ bằng sức mạnh hữu hình hoặc siêu nhiên, lớp điện trường cực mạnh để các vật bên ngoài không thể xâm phạm được.

ket gioi vong tron ma thuat

Kết giới là gì?

Trong tín ngưỡng tôn giáo, sự tồn tại những cảnh giới vô hình, những không gian đặc biệt mà những không gian ấy, được cách ly với không gian của thế giới vật chất bởi những năng lực siêu nhiên, sức mạnh vô hình, không gì có thể xuyên qua được. Các không gian đặc biệt ấy được gọi là Kết Giới, Lưới Pháp Thuật hay theo cách gọi của các nhà khoa học là vùng từ trường đặc biệt.

Nguồn gốc và ý nghĩa của kết giới?

Trong không gian mà chúng ta đang sinh sống, bất kỳ nơi nào cũng có tồn tại hai loại điện tích âm và dương, chính các điện tích này tạo nên những lớp từ trường xung quanh ta. Ở những nơi có điều kiện địa lý, khí hậu môi trường đặc biệt thì sẽ sản sinh ra một lớp điện từ trường dày đặc, có tầng số đặc biệt mà khoảng không gian trong lớp từ trường này được cách biệt với thế giới vật chất của ta, nó trở thành một thế giới hoàn toàn khác.

Kết Giới có nghĩa là một thế giới, cảnh giới, không gian được nối kết lại với nhau bằng những Cột Mốc đặc biệt. Không gian này được bảo vệ bằng sức mạnh hữu hình hoặc siêu nhiên, lớp điện trường cực mạnh để các vật bên ngoài không thể xâm phạm được.

Trong tín ngưỡng tôn giáo, các Kết Giới, Lưới Pháp Thuật được tạo ra để bảo vệ cho tu sĩ, hành giả tránh khỏi sự xâm nhập của tà ma, yêu quái trong khi hành giả thực hiện các nghi thức tế lễ, tịnh luyện hay để cho nội tâm của hành giả được thanh tịnh không bị quấy phá bởi những tư tưởng tiêu cực từ trong nội tâm của hành giả và những tác động khách quan của thế giới bên ngoài. Đó là sự bảo vệ tránh khỏi cả nội công ngoại kích của năng lực tà quái, ác trược đối với những người có tâm hướng về Đạo Pháp.

Hình dạng, tính chất đặc trưng của kết giới

Kết Giới có hai dạng: Kết Giới tự nhiên và Kết Giới nhân tạo. Các Kết Giới mang hai tính chất là hữu hình và vô hình.

* Kết Giới hữu hình

 • Kết Giới nhân tạo hữu hình chính là những chiếc lồng, hộp, các công trình kiến trúc bao gồm cả nhà cửa, cung điện…
 • Kết Giới tự nhiên hữu hình là những hang động, vực sâu, hầm hố, rừng núi, thung lũng…

Như vậy thì Kết Giới hữu hình, dù tự nhiên hay nhân tạo là bất kỳ nơi nào mà giữa các vật có thể tạo nên một không gian rỗng trong nó và không gian ấy có thể chứa đựng vật khác thì đều được gọi là Kết Giới.

* Kết Giới vô hình

 • Kết Giới vô hình là những Kết Giới đặc biệt, mang sức mạnh tâm linh, siêu nhiên được tạo nên bởi những luồng năng lượng âm dương, các luồng sóng não và niềm tin của những người tạo nên Kết Giới.
 • Yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh của một Kết Giới vô hình chính là sự tương tác điều hòa giữa các vật được dùng để tạo nên Kết Giới, được gọi là Cột Mốc Năng Lượng.

Có những Kết Giới được tạo nên bởi một phần tự nhiên và một phần nhân tạo. Ở những Kết Giới này, trong tự nhiên đã có sẵn các Cột Mốc Năng Lượng rất lớn nhưng tồn tại dưới dạng tiềm ẩn, chưa phát huy sức mạnh, được gọi là linh huyệt. Người tạo Kết Giới sẽ mở linh huyệt này để sức mạnh siêu nhiên được phóng thích mà tạo nên Kết Giới.

Yêu cầu cơ bản để hình thành kết giới

Một Kết Giới muốn được hình thành và có một sức mạnh nhất định thì điều tất yếu phải có đủ hai tính âm dương trong ấy. Chính vì sự đòi hỏi này mà một Kết Giới cơ bản phải có tối thiểu hai Cột Mốc Năng Lượng, một tượng trưng cho âm tính và một cho dương tính mới tạo nên được sự tương tác.

Ở đây, ta thấy rằng mỗi một vật chất tồn tại trong vũ trụ đã có sẵn hai tính âm dương trong đó. Nhưng hầu hết vạn vật đều có một sự chênh lệch nhất định về tính âm và tính dương trong đó, trong mỗi vật thể hiện một tính trội hơn so với tính kia.

Chỉ có một số ít vật chất đặc biệt mà bản thân nó đạt đến sự cân bằng âm và dương, trung hòa, không thể hiện tính nào trội hơn. Những vật đó thì rất hiếm và khó sử dụng trong việc tạo nên Kết Giới, bởi nó đã cân bằng âm dương tức là nó đã trở thành trung hòa, trơ, không chịu sự tác động của năng lực khác lên nó. Chỉ có những pháp sư cao tay ấn, có đạo hạnh cao thâm được xem như là đã đắc Đạo tại thế, là những vị Tiên, Phật Sống thì mới có thể biến những vật đặc biệt này thành Cột Mốc Năng Lượng.

Các Cột Mốc đặc biệt này duy chỉ cần một mình nó đã tạo nên một Kết Giới là một vùng không gian bao quanh nó có dạng hình cầu. Nó trở thành trung tâm của Kết Giới. Nếu như nó bị phá hủy thì Kết Giới sẽ biến mất, không gian trở lại bình thường, không còn năng lực đặc biệt bảo vệ khỏi thế lực tà ác.

Kết Giới được hình thành dựa trên sự cân bằng, điều hòa âm dương của các vật được dùng làm Cột Mốc. Vì vậy mà một Kết Giới chỉ trở nên yếu đi hoặc bị phá hủy khi một trong những Cột Mốc này bị phá vỡ hoặc thay đổi vị trí làm mất cân bằng, hoặc là chính người tạo nên Kết Giới bị suy yếu sức mạnh tinh thần khi bị năng lực khác tác động lên.

Vùng không gian mà Kết Giới tạo nên có tầng số xung điện, điện từ trường tương ứng với người đã tạo nên Kết Giới. Chỉ có những người nào có tầng số xung điện, điện trường tương ứng hoặc mạnh hơn thì mới có thể xâm nhập vào Kết Giới, hoặc là được chính người tạo nên Kết Giới “mở cửa” cho vào thì mới vào được.

Như vậy, có Kết Giới của năng lực thần thánh, tượng trưng sự thiện lương và có Kết Giới của năng lực tà quái, tượng trưng sự ác trược. Kết Giới của năng lượng thiện lương, tích cực của Chánh Đạo là Kết Giới mang tính dương. Và ngược lại, Kết Giới của ác trược là tính âm.

Sơ đồ tính chất của Kết Giới được biểu thị như sau:

Âm - / Trung Hòa / Dương +

Nếu một Kết Giới mang tính âm là -7 thì chỉ có những vật có năng lượng tính âm là < -7 và những năng lượng mang tính dương > 7 trở lên thì mới có thể xâm nhập vào vùng Kết Giới một cách tự do. Còn tất cả các năng lượng khác thuộc trong phạm vi -7 < … < 7 thì không thể tự do xâm nhập được, chỉ khi được người tạo nên Kết Giới cho phép, mở cửa cho vào thì mới vào được.

Chính sự phức tạp này mà Kết Giới Thuật chỉ được thực hiện một cách hoàn hảo và có hiệu quả khi người tạo nên Kết Giới có năng lực tinh thần vững mạnh, niềm tin tuyệt đối vào năng lực của mình và Cột Mốc, bản chất của vật dùng làm Cột Mốc cũng phải có năng lực mạnh.

Các loại Kết Giới thường gặp

Gồm có Kết Giới Đơn và Kết Giới Hỗn Hợp.

 • - Kết Giới Đơn thì đơn giản, chỉ có một vùng từ trường mà thôi và các Cột Mốc Năng Lượng thì có năng lượng ngang nhau, chia đều cho nhau trong vùng từ trường của Kết Giới.
 • - Kết Giới Hỗn Hợp là loại Kết Giới phức tạp, được tạo nên bởi một người hay sự kết hợp năng lượng tinh thần của một nhóm người tạo nên nhiều vùng từ trường có sức mạnh khác nhau trong cùng một Kết Giới. Loại Kết Giới này thì có hai loại Cột Mốc Năng Lượng là Cột Mốc hỗ trợ và Cột Mốc chính, hay còn gọi là các Cột Mốc trung tâm.

Dù cho các Cột Mốc hỗ trợ bị thay đổi hay phá hủy thì sức mạnh của Kết Giới chỉ suy giảm chút ít mà thôi, quan trọng nhất là các Cột Mốc chính, và Cột Mốc trung tâm là quan trọng nhất. Các kiểu sắp xếp hình học của Kết Giới, các Cột Mốc Năng Lượng ta có thể gọi là điểm.

* Loại Kết Giới Đơn gồm có:

 • 1 Cột Mốc duy nhất: Thế Thái Cực, Độc Nhất.
 • 2 điểm: Thế Lưỡng Nghi, 2 điểm của đường thẳng.
 • 3 điểm: Thế Tam Tài, hình tam giác.
 • 4 điểm: Thế Tứ Phương, hình tứ giác, hình chóp
 • 5 điểm: Thế Ngũ Hành, Ngũ Khí, là ngũ giác, hình kim tự tháp, đường cắt tạo nên hình sao 5 cánh.
 • 6 điểm: Thế Lục Tinh, Lục Đạo, Lục Long, hình lục giác đều, đường cắt tạo nên hình sao 6 cánh đều.
 • 8 điểm: Thế Bát Quái, hình bát giác đều.

Và nhiều cách sắp xếp khác từ 7 điểm trở lên, nhưng tất cả các cách sắp xếp này đều chia đều nguồn năng lượng của các điểm, không có điểm nào trội hơn.

* Loại Kết Giới Hỗn Hợp gồm có:

Các loại Kết Giới Đơn nhưng được đặt thêm các Cột Mốc chính bên trong các Kết Giới Đơn. Có từ 3 điểm trở lên, hai góc hỗ trợ và 1 điểm trung tâm.

 • - 7 điểm: Thế Thất Tinh, được xếp theo 7 ngôi sao của chòm sao Tiểu Hùng Tinh, trong đó vị trí của sao Bắc Đẩu là điểm trung tâm.
 • - 9 điểm: Thế Tam Tài đặt lồng bên trong thế Lục Tinh. Hình tam giác đều đặt trong hình sao 6 cánh, 3 điểm của tam giác bên trong là góc chính.

Và nhiều hình thức kết hợp giữa các năng lượng mang tính thanh trược, âm dương khác nhau được lồng đan xen với nhau, tạo nên những Kết Giới phức tạp rất khó bị xâm nhập.

Trong các ngôi chùa, đền thờ, các pho tượng, chậu cây hay các món pháp khí là những Cột Mốc tạo nên môi trường không gian đặc biệt mà tà quái, ác trược khó lòng xâm nhập được. Bên cạnh đó, những Cột Mốc này giúp cho tinh thần của những người trong vùng Kết Giới được cảm thấy an bình, tự tại, không bị những điều trần tục quấy phá mà dễ dàng hướng về Đạo Pháp.

Nguồn: Tam giới toàn thư