24/06/2021 18:36 View: 965

Nam giáo viên 26 tuổi tử vong do tiêm Vaccine Covid?

Vừa qua, tại Hà Nội có ghi nhận 1 trường hợp nam giáo viên tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19. Mọi người rất hoang mang, không biết có phải nguyên nhân tử vong do tiêm Vaccine Covid hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời...

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh (trưởng khoa nhiễm thần kinh bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh), quá trình nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng vacxin covid19 trên thế giới cho thấy ngoài các triệu chứng thường gặp thì phản ứng phụ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong là sốc phản vệ. Nhưng tình huống này hoàn toàn có thể được cứu chữa nếu phát hiện kịp thời. 

Vậy câu hỏi đặt ra, liệu nam giáo viên có thể bị sốc phản vệ hay không? 

Bs Khanh cho biết có hai trường hợp biểu hiện của sốc phản vệ. Một là co giật tím tái ngay sau khi rút kim tiêm. Hai là tức ngực khó thở nổi mề đay rồi từ từ chuyển qua co giật tím tái trong vòng 4 giờ sau tiêm. 

Nếu sốc phản vệ mà không được xử trí kịp thời hoặc do cơ địa người bệnh nặng sẵn thì có thể tử vong. Nhưng nam giáo viên ở Hanoi lại có Hiện tượng co giật sau 37 giờ tiêm vắcxin. Và tử vong sau đó hai giờ. Nhưng cho đến nay, thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào bị sốc phản vệ và tử vong sau 39 giờ tiêm vacxin như vậy cả.

Tóm lại đến giờ phút này thì trường hợp của nam giáo viên chỉ nên gọi là “đột tử” tức là “mất đột ngột chưa rõ nguyên nhân” chứ không nên gán ghép nó với việc tiêm vắcxin. Còn kiến thức mà chúng ta cần nhớ ở đây là:

  • 1- Tiêm vắcxin có thể gây ra sốc phản vệ trong vòng 04 giờ đầu tiên
  • 2- Sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong nếu có sẵn bệnh nền nặng 
  • 3- Sốc phản vệ hoàn toàn có thể cứu chữa nếu được phát hiện kịp thời

Như vậy ai thuộc diện được tiêm vacxin cứ yên tâm và đừng quá hoang mang. Hãy chích ngừa vacxin để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng.