04/06/2021 11:44 View: 5152

Nằm nghiêng bên nào khi ngủ là tốt nhất?

Khi ngủ nằm nghiêng hay nằm ngửa sẽ tốt hơn? Tại sao nên nằm nghiêng? Ngủ nằm nghiêng trái hay phải sẽ tốt hơn? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho sức khoẻ? Đức Phật nằm nghiêng bên nào khi ngủ?

duc phat nam nghieng, tu the ngu

Tư Thế đúng Khi nằm Ngủ

Tư thế khi ngủ đôi khi chỉ là một thói quen, tuy nhiên về y học lẫn tâm linh có những điều mọi người cần tham khảo, nghiên cứu:

Có câu: Nằm nghiêng, đứng thẳng, ngồi tựa, quỳ kê.

Tức là ngoại trừ lúc mới sanh ra, khi cơ thể đã hoàn thiện thì nằm nghiêng khi ngủ sẽ có nhiều lợi ích nhất so với các tư thế khác (như nằm sắp, nằm ngửa)

Theo y học dân gian nằm nghiêng giúp khí huyết lưu thông không bị bức, các dây thần kinh không bị căng, cơ thể dễ đi vào giấc ngủ, tránh được nhiều bệnh như (trúng gió độc - tây y gọi là tai biến mạch máu não) hay đột tử (đột quỵ), các bệnh tim mạch.

Còn đối với tâm linh khi nằm nghiêng là lúc các hồn phách được đặt vào đúng vị trí của nó nhất, sẽ không bị tà ma nhập vào hay mộng mị, bất an. Khi nằm nghiêng các huyệt chánh trên người bị bế lại, bùa ngải, thư yếm không thể theo đó mà xâm nhập được. Tránh được nhiều tai ương.

Đối với người học Phật thì ta thấy khi Thế Tôn sắp nhập vào niết bàn Ngài nằm nghiêng sang một bên, tay gối lên đầu! Đây không phải chỉ là thói quen, mà đây là tư thế tốt nhất để tâm thức được gìn giữ an ổn.

Tại sao nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ?

Một tư thế ngủ hợp lý có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho các quá trình tiêu hoá, trao đổi chất, tuần hoàn...trong cơ thể. Và theo các nhà khoa học, nằm nghiêng bên trái là tư thế vàng của giấc ngủ, vì các lý do dưới đây:

  • 1. Cải thiện tiêu hóa: Bạn vẫn thường nghe rằng, nếu ăn tối muộn, thức ăn sẽ không tiêu hóa được, khiến bạn tăng cân. Thế nhưng điều này hoàn toàn sai, sự tiêu hóa vẫn tiếp tục cho dù bạn thức hay ngủ. Bạn có thể giúp hoạt động này trở nên dễ dàng hơn với việc nằm ngủ nghiêng bên trái. Điều này là do dạ dày nằm bên trái bụng và nó sẽ giúp thức ăn đi vào ruột già dễ hơn khi nằm bên trái. Tư thế này cũng giúp dạ này nằm trên tuyến tụy – hỗ trợ sự di chuyển của enzyme tiêu hóa tự do.
  • 2. Giúp tim nghỉ ngơi: Tim là bộ phận phải hoạt động liên tục và nhiều nhất trong cơ thể mỗi người. Khi bạn nằm nghiêng bên trái, bạn đang cho phép trọng lực giúp tim bơm máu. Động mạch chủ mang máu từ tim đến các bộ phận khác trong cơ thể sẽ nghiêng về bên trái khi bắt đầu hành trình này. Ở tư thế này, động mạch chủ sẽ trỏ xuống, giúp trái tim làm việc nhẹ nhàng hơn.
  • 3. Giảm đau lưng: Nếu bạn thường xuyên thấy đau lưng khi ngủ dậy thì tư thế ngủ bên trái có thể giúp thoát khỏi sự khó chịu này. Ngủ bên trái giúp làm giảm căng thẳng trên cột sống. Càng nhiều áp lực trên lưng trong lúc ngủ, cơ bắp của bạn càng cần nhiều nỗ lực để giữ mọi thứ ở đúng vị trí của nó. Ngủ bên trái giúp cải thiện lưu thông máu, tạo ra tác dụng xếp tầng làm giảm viêm liên quan đến căng thẳng cơ bắp.
  • 4. Hỗ trợ hệ thống bạch huyết: Hệ bạch huyết là một mạng lưới các mạch mang chất lỏng trong suốt gọi là bạch huyết. Hệ thống này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và việc di chuyển bạch huyết khắp cơ thể. Bạch huyết giúp mang đi các chất độc và chất thải khác. Do đó, khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn, sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề. Bạch huyết thoát sang bên trái thông qua ống lồng ngực vì thế tư thế ngủ bên trái tạo điều kiện cho trọng lực hỗ trợ chức năng lọc chất thải của hệ bạch huyết.
  • 5. Giảm ợ nóng: Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trong khi nằm nghiêng sang trái giúp làm giảm thiểu chứng ợ nóng khi ngủ thì nằm nghiêng bên phải có thể khiến bạn ợ nóng nhiều hơn. Khi nằm sang bên trái, điểm nối của dạ dày và thực quản được nằm cao hơn mức axit dạ dày. Tuy nhiên khi nằm nghiêng bên phải, axit dễ dàng trào qua cơ thắt ngực quản dưới.
  • 6. Tốt cho phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai phải lưu thông máu cho cả hai cơ thể trong khi thai nhi phát triển sẽ làm tử cung mở rộng, gây áp lực lên cột sống và các cơ quan khác. Nằm nghiêng sang bên trái giúp quá trình lưu thông máu tự do hơn và giảm áp lực của em bé lên cột sống mẹ, đồng thời gan cũng giảm bị dồn ép. Tư thế này cung cấp lưu lượng máu tốt nhất cho cả hai mẹ con.
  • 7. Ngăn ngừa bệnh ngáy: Nằm nghiêng bên trái không chữa được toàn bộ các nguyên nhân dẫn tới chứng ngáy khi ngủ nhưng nó giữ cho lưỡi và cổ họng ở vị trí trung lập và đường thở dễ hơn. Trong lúc ngủ, miệng, cổ họng, và lưỡi ở trạng thái thư giãn. Vì thế nếu bạn nằm ngửa, các cơ quan đó sẽ thư giãn về phía sau gây ra tắc nghẽn một phần đường thở. Ngáy là sự rung động do kéo không khí qua vùng không gian tắc nghẽn đó.

Nằm ngủ nghiêng bên phải sẽ có hại có sức khoẻ? 

Các nhà nghiên cứu cho rằng: Nằm nghiêng phải hay nằm thẳng có thể gây ra trào ngược dạ dày, dẫn đến ợ nóng, hôi miệng và đôi khi là đau ngực.

Đặc biệt với phụ nữ mang thai, các chuyên gia chỉ ra rằng nằm nghiêng bên phải sẽ không tốt cho nhau thai, điều này đóng vai trò rất lớn cho việc đảm bảo sức khỏe của bé; Vì phụ nữ mang thai có cân nặng hơn lúc bình thường, nên nếu nằm nghiêng về bên phải lâu ngày sẽ tạo áp lực đè lên GAN, gây bất lợi cho sức khỏe. Hậu quả đáng sợ nhất là nằm nghiêng về bên phải nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, hoặc thai nhi có thể bị chết yểu hay chết ngay sau khi sinh. Hầu hết các thai phụ có khuynh hướng bị nóng rát vùng thượng vị. Tuy nhiên, mặc dù không phải là phụ nữ mang thai như họ, bạn vẫn có thể bị mắc triệu chứng này, cộng thêm nếu bạn nằm nghiêng về bên phải thì vấn đề này trở nên tệ hại hơn.

Tuy nhiên, đối với cộng đồng, việc ngủ nghiêng về bên phải không hoàn toàn có hại vì nó có thể làm nhịp tim và huyết áp của bạn ổn hơn, khỏe hơn nhưng với điều kiện là bạn không có thai...

Đặc biệt, theo các nhà dưỡng sinh cổ điển, tư thế ngủ nghiêng về bên phải là tư thế ngủ tốt nhất. Ở tư thế này, các cơ quan nội tạng sẽ ở vị trí tự nhiên. Vì vậy, khi ngủ, khí huyết sẽ được lưu thông dễ dàng, toàn thân được thư giãn, cơ thể sẽ được phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Trong các bức trang, ta cũng thấy đức Phật nằm nghiêng bên Phải.

Nằm sấp, nằm ngửa khi ngủ có hại gì không? 

  • Tư thế nằm sấp khiến ngực bị đè ép khiến cho hoạt động của các cơ quan nội tạng bị cản trở. Nhiều người nằm sấp khi ngủ thường phải nghiêng đầu để thở nên có thể dẫn đến chứng vẹo cổ, đau gáy.
  • Tư thế nằm ngửa không có gì chèn ép lên ngực, nhưng nhiều người khi ngủ say, cuống lưỡi hạ xuống, nước bọt dễ lọt vào khí quản gây ho hoặc tạo ra tiếng ngáy. Cả tư thế nằm sấp và nằm ngửa đều có thể khiến cho các cơ không được thư giãn thoải mái do phải giữ cho chân duỗi thẳng.

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện mà mỗi người sẽ chọn tư thế ngủ thích hợp nhất. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với tư thế ngủ hiện tại của mình, không gặp bất kỳ vấn đề về sức khoẻ hay ảnh hưởng sắc đẹp thì có thể duy trì tư thế nằm nghiêng, nằm ngửa, hoặc nằm sấp tuỳ ý. 

Tổng hợp