04/06/2021 11:43 View: 12118

Năm Nhuận, tháng Nhuận có nên Xây Nhà, Cưới Hỏi không?

Nếu tính theo lịch âm thì cứ 3 năm sẽ có 1 năm nhuận (năm đó sẽ thừa ra 1 tháng), có nghĩa là 13 tháng chứ không phải 12 tháng như các năm khác. Vậy năm nhuận, tháng nhuận có nên cưới hỏi, làm nhà được không? Có phạm gì không? Có phải kiêng kỵ gì trong năm nhuận hay không?

nam nhuan thang nhuan co cuoi hoi, lam nha

Tại sao có năm nhuận, năm không nhuận? 

Chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất là khoảng 29,53 ngày nên một năm âm lịch chỉ có khoảng 354 ngày. Vậy cứ sau một vài năm âm lịch thì người ta phải bổ sung một tháng tháng nhuận âm để đảm bảo năm âm lịch phù hợp với chu kỳ của thời tiết.

Năm Nhuận là gì?

Theo tính toán khoa học, năm nhuận là năm xuất hiện ở cả lịch dương và lịch âm. Trong lịch dương, năm nhuận chính là năm có ngày nhuận, còn trong lịch âm thì đó là năm có tháng nhuận, cụ thể:

  • - Theo dương lịch, chứa một ngày dư ra.
  • - Theo âm dương lịch, chứa tháng thứ 13.

Theo cách tính thời gian thì theo dương lịch, cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận.

Với âm lịch, cứ 3 năm sẽ có 1 năm nhuận, 5 năm có 2 năm nhuận, 19 năm có 7 năm nhuận…

VD: Năm 2020 là năm Nhuận 2 tháng 4. Vậy nói theo cách dễ hiểu năm nhuận chính là năm thừa ra, dôi ra.

Tháng Nhuận là gì?

Tháng nhuận cũng giống như năm nhuận nó là sự thừa ra, dôi ra nhưng tháng nhuận chỉ xuất hiện ở lịch âm chứ không có ở lịch dương như năm nhuận.

Trong lịch âm, 1 năm có 354 ngày, thời gian dư ra chênh lệch sau mỗi 3 năm đủ để tích lũy thành 1 tháng.

Có nên xây nhà, chuyển nhà trong năm nhuận tháng nhuận?

Như đã nêu phía trên đủ để thấy rằng, bản chất của năm nhuận, dù âm lịch hay dương lịch, cũng chỉ để đảm bảo đồng bộ hay thống nhất việc lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết.

Vì thế, dù là năm nhuận hay không nhuận không ảnh hưởng đến phương pháp xem ngày giờ để động thổ, khởi công, hay xây sửa, tu tạo.
Muốn biết việc xây dựng nhà cửa có thuận lợi, cát lành hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

  • - Quan niệm dân gian truyền thống coi trọng cách tính tuổi làm nhà, xem tuổi xây nhà, nhưng về mặt phong thủy khoa học lại chú trọng việc đo đạc chính xác tọa hướng của mảnh đất, từ đó chọn thời gian tương ứng để kích hoạt địa thế tốt, giúp quá trình xây dựng, tu bổ diễn ra thuận lợi, không có trục trặc phát sinh.
  • - Quan niệm dân gian truyền thống cho rằng, năm nhuận là năm cuối cùng hoàn thiện một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới nên sinh khí sẽ sớm phát hơn.
  • - Quan niệm của người Phương Đông, năm nhuận nói chung, tháng nhuận nói riêng sẽ tốt lành cho những khởi đầu tạo dựng sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, xây dựng nhà cửa…

Một số nhà nghiên cứu tâm linh cho rằng, bản chất “nhuận” tức là “thừa ra”, ý chỉ sự sung túc, may mắn, dư dả về tiền bạc, sức khỏe…

Hay nghĩ một cách đơn giản hơn, 1 năm có dư ra 1 tháng, việc xây nhà, chuyển nhà hay làm bất kỳ 1 việc quan trọng nào… cũng đều thuận lợi vì không bị gấp gáp về mặt thời gian.

Khi đó, tinh thần thoải mái, làm mọi việc sẽ được “lộc hơn”, gia đình cũng sung túc, thịnh vượng hơn.

Có nên cưới hỏi vào năm nhuận tháng nhuận?

Cưới hỏi là việc trọng đại của cả đời người. Do đó, ai cũng mong ngày cưới của mình diễn ra thật suôn sẻ để cuộc sống sau hôn nhân được nhiều may mắn, hạnh phúc.

  • - Theo phong tục của một số nơi lại tháng nhuận thể hiện sự dư thừa, viên mãn, nên nhiều người chẳng những không kiêng kỵ mà trái lại chọn những ngày phù hợp trong tháng nhuận này để thực hiện các công việc mà mình dự định.
  • - Cưới hỏi vào tháng 4 nhuận được xem là may mắn vô cùng khi có thêm tháng 4 Âm lịch (thời điểm cuối Xuân) tức là niềm vui được tăng lên vì thời điểm mùa Xuân là lúc cây cối đâm chồi, nảy lộc, rất tốt cho việc bắt đầu một điều gì đó thật ý nghĩa.

Những việc cần tránh khi cưới hỏi:

  • Tránh ngày Tam Nương (3, 7, 13, 18, 22, 27)
  • Tránh ngày nguyệt kỵ (5, 13, 23)
  • Tránh các tháng 3, 7, 9 âm lịch (tiết Thanh minh, lễ Vu Lan và tết Trùng cửu) đây là ba lễ tiết được dân gian quan niệm có nhiều âm khí sẽ không tốt cho cưới hỏi.

Khi muốn chọn năm tháng ngày giờ cưới phải xem bát tự của cặp đôi để chọn ra năm tháng ngày giờ tốt để tiến hành cưới hỏi suôn sẻ, hạnh phúc.

Sao chép, trích dẫn, diễn đọc phải dẫn link từ web