29/03/2022 12:05 View: 564

"Người đứng tấn": Biểu tượng cổ xưa về các sự kiện vũ trụ vĩ đại

Xuyên suốt lịch sử tại vô số nền văn minh trên khắp thế giới, hình dáng con người được mô phỏng trong một vài đường nét đơn giản là hình ảnh đại diện cho một cảnh tượng độc đáo xảy ra trên bầu trời cổ đại.

Có phải những hình vẽ trùng lặp khắc trên đá này là một cảnh tượng quen thuộc trên bầu trời cổ đại không? (Hình ảnh do Anthony Peratt tổng hợp)

Tín hiệu từ các vị Thần

Đột nhiên, có người chỉ tay về phía bầu trời. Bầu trời chiều chuyển sang sắc đỏ, sau đó là trắng, và rồi đến sắc vàng rực rỡ. Sức mạnh to lớn trên bầu trời ấy vừa đẹp đẽ lại vừa đáng sợ, đó là thứ đáng sợ nhất mà cả nhóm từng thấy. Đó là một minh chứng vừa mỹ lệ vừa đau lòng về sự tầm thường của con người trước Thần linh.

Những mảng ánh sáng lấp lánh to lớn đã lưu lại trên bầu trời trong một khoảng thời gian, đủ để người dân bản địa khắc lại cảnh tượng đó trên những phông nền bằng đá granite. Trục năng lượng xuyên qua không gian, phóng xuất ra những luồng khí khổng lồ trên đường đi, một số luồng khí bay lên trên và một số khác thì bay xuống dưới.

“… Chỉ vài nghìn năm trước, bầu trời trên mặt đất bốc cháy do những hoạt động điện từ. Những hệ quả của sự việc này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hiểu biết của chúng ta về cội nguồn của văn hóa. Các sự kiện được ghi chép lại có tác động gì đối với những nền văn minh đầu tiên? Mối quan hệ của chúng với nguồn gốc của thần thoại thế giới, đến sự ra đời của các tôn giáo sơ khai, hoặc với việc xây dựng các di tích trong thời cổ đại là gì?” Đây là những nghi vấn mà David Talbot và Wallace Thornhill đặt ra trong cuốn sách “Tiếng sấm sét của các vị Thần” (Thunderbolts of the Gods).

Nguồn gốc thực sự của “người đứng tấn” (squatter) hay “người que” (stickman) – như được biết đến trên các bức tranh khắc đá – có lẽ là một trong những bí ẩn được các nhà khoa học chuyên về vật lý plasma quan tâm nhất. Hình ảnh này có thể được tìm thấy và thông hiểu trong các di sản khảo cổ học của hàng chục nền văn hóa cổ đại trên khắp thế giới. Những nền văn hóa này không có mối liên hệ rõ ràng với nhau. Điều đó khiến nhiều nhà khoa học mạnh dạn xem “người đứng tấn” như một sự kiện vĩ đại chung giữa các nền văn hóa, chứ không phải chỉ là một sự miêu tả mơ hồ và lặp đi lặp lại về giải phẫu thân thể người.

Một lý thuyết mới về vũ trụ cũ

Mặc dù vậy, người đứng tấn không phải là nguồn gốc tạo ra lý thuyết tuyệt vời này. Nó chỉ là một bằng chứng ngẫu nhiên được tìm thấy giữa dòng tư tưởng tiên phong được gọi là “Vũ Trụ Điện” (The Electric Universe).

Những người ủng hộ lý thuyết Vũ Trụ Điện (như được ghi nhận trong tác phẩm của Donald Scott, một trong những người tiên phong của ý tưởng này) nhận định rằng plasma – một trạng thái năng lượng của vật chất – là một loại vật chất và lực lượng vừa cấu thành vừa chi phối hầu hết tất cả các nguyên tố tồn tại trong vũ trụ. Suy nghĩ này có thể mở rộng hoàn toàn các lý thuyết quen thuộc như thuyết về vụ nổ lớn tạo ra vũ trụ (Big Bang), vật chất tối và thuyết tương đối của Einstein, cùng những lý thuyết khác.

Nhưng khi những người ủng hộ thuyết Vũ Trụ Điện cho rằng plasma – được công nhận là trạng thái thứ tư của vật chất và chiếm 99.9% vũ trụ mà ta biết – chịu trách nhiệm về lực hút của hành tinh mà không phải là lực hấp dẫn, thì ý tưởng này thường bị các nhà khoa học bảo thủ bác bỏ hoặc thậm chí chế nhạo.

Chắc chắn, hoạt động điện từ giữa các khí ấm và từ trường khổng lồ của các ngôi sao là một lĩnh vực thiếu những nghiên cứu cần thiết, để xác nhận hoặc bác bỏ lý thuyết lạ kỳ này. Nghiên cứu các lĩnh vực như vậy có thể mở đường cho hiểu biết mới về những hiện tượng như: năng lượng của tia gamma, gia tốc giãn nở của vũ trụ, và sự phóng điện cực lớn đã xảy ra từ rất lâu trên bầu trời thời xa xưa.

Một lý thuyết mới về vũ trụ cũ. (Ảnh: pxfuel)

Một câu hỏi về điện từ

Các nghiên cứu về cách thức hoạt động của điện trong dòng khí ấm ở cường độ vũ trụ vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, áp dụng các kiến thức đó cho các trường điện từ khác nhau có thể giúp giải thích làm thế nào sự phóng điện trong không gian có thể trông giống như hình dáng con người thời cổ đại.

Tia plasma “điện” khổng lồ giống như thân người trong biểu tượng “người đứng tấn”, và các đĩa năng lượng đi ngang qua trục của cơ thể lan truyền ra xa giống như các sóng đi ngược chiều nhau, tạo ra hình dáng tay và chân. Tạo hình đơn giản của yếu tố thứ ba là một “sợi” trung tâm bao quanh phần thân, xuất hiện giống như hai điểm ngưng tụ về phía hai bên hông của hình. Đó là tất cả các chi tiết phổ biến nhất của hình ảnh minh họa về sự kiện này.

Bằng cách này, lực đẩy giữa các đĩa cùng với trục điện sẽ tạo ra một trong những cảnh tượng ngoạn mục nhất mà nhân loại thời cổ đại có diễm phúc thưởng thức: một sinh vật vĩ đại với đôi tay rộng mở và đôi chân cong.

Theo các dấu tích đồ họa, hình dáng của người đứng tấn có thể được coi trọng tại tất cả các nơi trên thế giới. Nó được ghi nhận ở các nền văn hóa Arizona, Armenia, New Mexico, Venezuela, Tây Ban Nha, Ý, dãy núi Alps, Trung Đông, Trung Quốc v.v.

Sự kỳ thị các lý thuyết mới

Nhưng người đứng tấn có thể không phải là cảnh tượng về thiên thể độc đáo duy nhất được biết đến ở thế giới cổ đại. Các bức tranh khắc đá trên toàn thế giới về những hình ảnh khác có thể đã mô tả các tinh vân hoặc các vụ nổ kinh hoàng.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học chỉ công nhận Mặt Trời, Mặt Trăng và các thiên thể khác được tìm thấy trong văn hóa tiền sử là những quan sát sống động về vòm thiên thể, khắc họa hình ảnh các vị Thần, con người và động vật vào trí tưởng tượng của các nghệ nhân. Nhưng nhiều nhà khảo cổ học hiện đại, như Anthony Peratt, đã bắt đầu công nhận những sự kiện “thâm nhập” vào thần thoại cổ đại [sự kiện “người đứng tấn”] như là những bằng chứng quan trọng về sự sống.

Cũng giống như cách mà lý thuyết địa cầu hình tròn đã thay thế cho giả thuyết về Trái Đất phẳng, thuyết nhật tâm thay thế cho thuyết địa tâm, và thuyết tương đối đã loại bỏ hệ tư tưởng lâu năm của Newton, thuyết Vũ Trụ Điện có nguy cơ tạo ra một sự biến động của tất cả các lý thuyết hiện đại về vũ trụ.

Tuy nhiên, những người tiên phong của lĩnh vực khoa học mới này thường xuyên bị cho là không đáng tin, họ có thể không gặp may mắn giống như Galileo, Newton và Einstein – những người bị lãng quên và chế nhạo nhiều năm rồi mới được công nhận.

Nguồn: Etviet - Theo The Epoch Time