08/04/2022 07:56 View: 509

Tại sao gà mái gáy như gà trống?

Con gà mái bình thường chỉ kêu cục tác. Đột nhiên có hôm nó rướn cổ gáy như gà trống. Điều này có gì bất thường? Tại sao gà mái lại gáy như gà trống? Gà mái gáy có phải là điềm xấu?

Hình ảnh con gà và ý nghĩa trong văn hóa dân gian

Trong văn hóa Á Đông, từ rất lâu gà đã xuất hiện rất nhiều và gắn bó với đời sống hàng ngày của con người. Không chỉ có thế, gà còn là một loài vật linh thiêng và gắn chặt với nhiều hệ thống tín ngưỡng của nhiều dân tộc, đồng thời cũng là một trong 12 con giáp.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã coi gà là con vật linh thiêng chỉ dùng để làm lễ kính dâng lên tổ tiên hoặc thờ cúng thành hoàng. Ngoài ra, trong văn hóa Khổng giáo thì gà cũng chính là con vật được dùng để thế thân cho người nào bị bệnh hoặc vắng mặt trong hôn lễ.

Có một điều khá đặc biệt nữa là từ gà trống trong tiếng Hán được đọc là Đại Kê gần âm với đại cát, có nghĩa là những điều tốt đẹp và may mắn nhất trong công việc và cuộc sống.

Trong văn hóa của người Việt, cùng với chim thì gà chính là con vật được thể hiện khá nhiều trên trống đồng Đông Sơn nên có thể thấy được tầm quan trọng của gà trong đời sống văn hóa của người Việt ta trước đây. Hay như trong truyện Sơn Tinh - Thủy Tinh, hẳn các bạn còn nhớ một chi tiết, đó là khi thách lễ cưới Vua Hùng đã yêu cầu sính lễ là “gà chín cựa” cùng với “voi chín ngà” và “ngựa chín hồng mao”. Nói như thế để thấy được rằng, từ rất sớm, gà đã là con vật gắn bó với đời sống của người Việt ta. Sau này, gà cũng thường xuyên xuất hiện trong các bức tranh Đông Hồ và là con vật được dùng để tế lễ trong những dịp quan trọng như giao thừa, giỗ chạp,... 

Như vậy, có thể thấy trong suốt quá trình lịch sử lâu dài của nền văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa nước Việt ta nói riêng, gà có một vị trí vô cùng đặc biệt đối với con người. Gà vừa gần gũi với cuộc sống của người nông dân, vừa đi vào nghệ thuật trong những bức tranh, những bài ca dao, tục ngữ và gà cũng chính là linh vật trong Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà năm 2009.

Nguyên nhân gà mái cất tiếng gáy

Các nguyên do sau có thể giải thích việc gà mái gáy:

  • (1). Con gà 'mái' biết gáy này có thể vốn là gà trống, chỉ là khi chưa trổ mã nhìn giống con mái thôi. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi gà được nuôi từ nhỏ và chưa bao giờ đẻ trứng.
  • (2). Chị gà này bị đột biến lưỡng tính (gynandromorphism) vốn cũng không hiếm ở các loài chim. Kiểu đột biến này làm cho cá thể mang giới tính này có vài biểu hiện của giới tính kia. VD màu lông, mào, tiếng kêu... còn cấu trúc giải phẫu thì không đổi. Điều này khác biệt với đột biến liên tính (intersex) cũng thường bị gọi thành lưỡng tính, là cá thể liên tính có giới tính không xác định, tức mang cả 2 cơ quan sinh dục của 2 giới.
  • (3)_ Nguyên nhân cuối cùng cũng không hiếm, đó là đàn gà nhà bạn bị âm thịnh dương suy. Vì sống theo bầy nên gà luôn cần có con trống đầu đàn, việc thiếu mất vị trí này có thể tạm kích thích một con mái thay đổi nội tiết và hành vi, thường chỉ diễn ra một thời gian ngắn.

Nếu giải thích theo logic thì hiện tượng này có thể là vì chúng được nhốt chung cùng với nhiều gà trống và trong quá trình lớn lên, vô tình gà mái sẽ học theo tiếng gáy của gà trống rồi tự phát ra tiếng gáy lạ lùng.

Xét về mặt tâm linh, gà mái gáy chính là biểu hiện của việc khí âm dương bị đảo lộn và lẫn vào nhau dẫn đến loạn khí. Điều này được coi là hiện tượng gà gáy gở, chứng tỏ xung quanh đó có điều rối loạn, phong thủy bị phá hoặc làm cho biến đổi, do đó báo hiệu có điều gì đó sắp xảy ra.

Giải mã gà mái gáy báo điềm gì theo theo màu lưỡi gà

Theo kinh nghiệm của người xưa, khi nghe thấy tiếng gà mái gáy thì nên bắt con gà mái đó vào để xem màu lưỡi của gà.

  • - Nếu lưỡi của gà mái vừa gáy có màu trắng: Điềm báo gia đình bạn sắp gặp thủy nạn cần phải đề phòng, có thể là bị ngập nước hoặc gặp nước lũ. Nên chuẩn bị các phương án dự phòng cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
  • - Nếu lưỡi của gà mái có màu đỏ: Điềm báo gia đình bạn sắp gặp hỏa hoạn, nên cẩn thận củi lửa và các vật dụng dễ gây cháy.
  • - Nếu lưỡi của con gà mái có màu đen: Điềm báo gia đình bạn sắp có tang, nên cẩn trọng hơn trong mọi việc chuẩn bị tâm lý cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy đến.