24/03/2022 12:23 View: 261

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn: Lời nguyền đáng sợ đã ứng nghiệm thế nào?

Bí mật về lăng mộ Thành Cát Tư Hãn đã trở thành một trong những “bài toán khảo cổ” lớn nhất chưa có lời giải của thế kỷ XXI. Ứng với lời nguyền, khi đoàn khảo cổ đào lăng mộ được cho là của Thành Cát Tư Hãn, thì phong ba, bão táp nổi lên, độc trùng, bệnh lạ xuất hiện…

 

Thành Cát Tư Hãn

Lúc an táng, trên ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn đã để lại một lời nguyền. (Ảnh: tổng hợp)

Thành Cát Tư Hãn tên thật của ông là Thiết Mộc Chân có nghĩa là “sắt thép” hoặc “thợ rèn”, một nhân vật truyền kỳ nổi tiếng thế giới.

Ông sau này trở thành “Đại Hãn” của dân tộc Mông Cổ được sinh ra bên bờ sông Onon vào khoảng năm 1162.

Thành Cát Tư Hãn được người đời sau quan tâm nhất không chỉ là những ghi chép lịch sử về những việc làm vĩ đại của ông mà còn là bí ẩn về lăng mộ – nơi chôn cất ông.

Từ một người có tuổi thơ lưu lạc, khốn khó ông đã trở thành người thống trị và xây dựng một đế chế hùng mạnh – Đế quốc Mông Cổ.

Tranh vẽ Thành Cát Tư Hãn. (Ảnh: Wikipedia)

Ông đổ bệnh rồi qua đời trong quân doanh vào năm 1227, khi Thành Cát Tư Hãn dẫn kỵ binh Mông Cổ tấn công Tây Hạ, sau đó được chôn cất bí mật.

Con cháu ông đã cho hơn 10.000 con ngựa chiến vào khu đất vừa mới chôn xong để chúng giày xéo, biến khu đất đó trở nên bằng phẳng, không có vẻ gì là nơi chôn người chết.

Mục đích là để giữ mãi bí mật về nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn, ngăn những kẻ trộm mộ quấy rầy di hài của ông, một pháp sư đã được mời đến cùng lúc với việc xây dựng lăng mộ.

Vị pháp sư này đã dán một tấm bùa thần bí trên mộ. Mặc dù không có ghi lại về vị trí cụ thể, nhưng lời nguyền bí ẩn của vị pháp sư này đã được lưu lại có nội dung: người quấy rối vị vua vĩ đại, thì sẽ bị đôi cánh của tử thần lấy đi linh hồn.

Đoàn khảo cổ Mỹ đến Mông Cổ khai quật mộ

Tỷ phú người Mỹ Murray Kravitz trước sự cám dỗ của khối tài sản khổng lồ được tùy táng theo Thành Cát Tư Hãn, đã dẫn đầu đoàn thám hiểm với các nhà khảo cổ của mình, mang theo những dụng cụ tiên tiến nhất thế giới đến Ulaanbaatar (thủ đô của Mông Cổ).

Chính quyền địa phương ban đầu phản đối quyết liệt chuyến thám hiểm của ông nhưng dưới sự “cám dỗ của đồng tiền” mà Kravitz hứa hẹn, họ đã đồng ý cho kế hoạch thám hiểm này.

Tháng 4/2002, với sự giúp đỡ của 2 nhà sử học địa phương, nhóm khảo cổ đã phát hiện ra một khu chôn cất bí ẩn ở thị trấn Baslit, tỉnh Kent, cách thủ đô Ulaanbaatar (nghĩa đen là "Anh hùng đỏ") của Mông Cổ 322km về phía Đông Bắc.

Kravitz cho rằng nhiều khả năng đây chính là là lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn.

Lăng tẩm tượng trưng của Thành Cát Tư Hãn. (Ảnh: Wikipedia)

Những chuyện đáng sợ liên tiếp xuất hiện

Một loạt những chuyện quỷ dị xuất hiện khiến các nhà khảo cổ học có ý định bỏ cuộc, nhưng Kravitz yêu cầu họ tiếp tục khai quật.

Sau hơn một tháng vượt qua nhiều khó khăn của công việc khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện một bức tường đá ở độ sâu 10m. Việc khai quật diễn ra không mấy suôn sẻ, lúc đầu có gió lớn nổi lên, sau đó là mưa như thác đổ.

Khi các công nhân đang muốn phá vỡ bức tường để vào bên trong thì vô số rắn độc tuôn ra từ các khe nứt trên tường, một số công nhân nhanh chân chạy thoát, còn lại kẻ chết, người bị thương vì bị rắn độc cắn.

Khi tài xế và các công nhân bị thương lên xe địa hình đang đậu trên sườn đồi thì chiếc xe này lại tự động trượt xuống dốc, rơi vào một hồ nước sâu. Vài giờ sau, chiếc xe địa hình được vớt ra nhưng những người trong xe đều bị chết đuối.

Dưới sự thúc ép cùng số tiền lớn mà ông Murray chi trả, các thành viên trong nhóm khảo cổ đã quay trở lại khu mộ, mang theo những chất xua đuổi rắn cực mạnh và phun chúng vào các vết nứt của bức tường đá, sau đó những con rắn không còn xuất hiện nữa.

Cuối cùng họ cũng dỡ bỏ được một bức tường lớn sau hơn một tháng, nhưng ngay khi họ chuẩn bị mở lăng mộ, một số nhà khảo cổ phụ trách việc khai quật đột nhiên phát bệnh lạ, cơ thể sưng tấy, đau nhức, khi dùng tay ấn vào sẽ thấy nước vàng chảy ra từ lỗ chân lông trên cơ thể họ.

Rất nhanh sau đó một số nhà khảo cổ học đã ngã xuống vì một căn bệnh kỳ lạ lây lan như một loại ôn dịch. Kravitz vội đưa nhóm khảo cổ đến bệnh viện ở thủ đô Ulaanbaatar. Tuy nhiên, do điều kiện y tế tại địa phương không đủ, nên các thành viên trong nhóm đã phải chịu đau đớn thống khổ cho đến chết.

Tham vọng đào mộ và bài học đắt giá

Đối với người dân Mông Cổ, họ cũng không bao giờ có ý định khai quật lăng mộ. Họ cho rằng hãy để vị Đại Hãn tối cao của họ được ngủ yên và việc khai quật lăng mộ bị họ xem là không tôn trọng người đã khuất và là sự báng bổ Thần linh.

Trong nhiều năm, các đoàn khảo cổ của Trung Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới đã bỏ ra rất nhiều công sức tìm kiếm lăng mộ Thành Cát Tư Hãn nhưng đều không thu được kết quả gì.

Cho đến nay, Kravitz vẫn không thể xác định được liệu lăng mộ mà ông khai quật có phải là lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn hay không. Nhưng linh tính mách bảo với ông rằng bản thân ông đã bị trúng lời nguyền bùa chú của thầy cúng.

Đến lúc này Kravitz không dám tiếp tục đào thêm nữa, ông lập tức ra lệnh cho người lấp ngôi mộ lại, nhưng chưa kịp hoàn thành công việc thì Kravitz đổ bệnh, khắp người có dấu hiệu sưng tấy. Vì vậy, Kravitz đã vội vã trở về nước.

Chuyên gia điều trị nói với Kravitz rằng ông bị chứng dị ứng đất cực kỳ hiếm gặp. Ông đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, cuối cùng đã chữa khỏi căn bệnh kỳ lạ này tại một bệnh viện chuyên về các bệnh hiếm gặp ở Mỹ. Ông cho biết, ông không bao giờ dám đi khai quật mộ nữa.

Nguồn: NTDVN