04/06/2021 11:48 View: 9334

Quý tướng là như thế nào?

Khi nhắc đến thuật xem tướng ta thường nghe thấy mọi người bàn đến các nét Quý Tướng giúp người sở hữu gặp nhiều may mắn, sống thọ, giàu sang phú quý và công danh lên như diều gặp gió. Vậy Quý tướng là gì? Các nét quý tướng này như thế nào?... Hãy cùng chuyên mục tướng số của Tamlinh.org tìm hiểu. 

quy tuong

Tướng quý: TÚ – DỊ – THUẦN – TRỌNG

TÚ: Tướng đẹp thanh tú, ngũ tú

Ở đây chỉ người có vẻ mặt, dáng hình, thần thái như cây cối tốt tươi, rễ bám sâu chắc, thân ngay thẳng. Hình tướng ngũ Tú đầy sinh khí có sức sống. VD như:

 • Trương Lương thời Hán quân sư của Lưu bang làm đến chức Phó tể tướng,
 • Trần Bình cũng làm đến chức quan to thời Hán có dáng hình thanh tú, vẻ mặt như phụ nữ, mặt hoa da phấn.
 • Gia Cát Khổng Minh, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Chu Du thời Tam Quốc đều có nét tướng thanh tú.

DỊ: Kỳ lạ 

Dị tướng là những người có những nét tướng kỳ lạ quý hiếm, trăm ngàn người mới thấy một, như viên ngọc minh châu quí hiếm. VD như

 • Vua Nghiêu lông mày có tám mầu
 • Hay như vua Thuấn, Quang Trung Nguyễn Huệ mắt có đồng tử sáng rực.
 • Bà Triệu Thị Trinh (Vua Bà) sách sử mô tả vú dài đến rốn, mỗi khi đánh trận cưỡi trên lưng voi thường vắt nó ra sau lưng.

... Tất cả dó đều là Dị tướng.

THUẦN: Hiền hòa, đoan chính, nghiêm nghị

Chỉ những người có gương mặt hiền hậu, ngôn ngữ hòa ái, hành động ứng xử khôn khéo nhu thuần. Tướng mạo đoan chính, tính cách chính trực như Lý Bạch. Đó là Thuần tướng.

TRỌNG: Ổn cố, đầy đặn

Là những người có thịt xương cân xứng ổn định, chắc chắn.

Tuy thân hình nặng nề mà dáng đi nhẹ nhàng khoan thai như thuyền lớn xuôi dòng, đứng ngồi nằm ổn trọng vững chãi như núi Thái Sơn. Quách Tử Nghi danh tướng triều Đường có tướng này. Đó là có tướng Trọng hậu.

Nhận biết tướng quý cách 

Đại quý

Tướng này gồm các đặc điểm:

 • Tiếng nói trong như tiếng khánh và ngân vang
 • Mắt sáng như sao sa; trán rộng và cao đẹp
 • 2 gò má cân xứng và cao, ăn lan tới tận chân tóc mai
 • Vành ngoài và vành trong của tai phân rõ rệt, tươi nhuận và trắng hơn mặt;
 • Mép tóc trái và mép tóc phải cao, lông mày thanh tú và dài quá mắt, mi cốt rõ ràng.
 • Miệng ngậm lại thì rất nhỏ mà há ra thì lại lớn. Rốn sâu và hướng xuống.
 • Đi đứng hiên ngang, lẫm liệt như cọp, khi ngồi thì vững như núi.

Trung quý

Trán rộng và nhỏ; mũi như túi mật treo; miệng hồng như son tàu; mắt sáng như điện chớp; lông mày dài quá mắt, người nhỏ tiếng lớn, thân mình dài hơn chân, thái độ cử chỉ nhã nhặn.

Tiểu quý

Là người trán dựng đứng như bức vách; lông mày như chổi quét; cổ dài mà tròn; chân cẳng ngắn mà chắc chắn; miệng vuông ngay ngắn; khoảng cách 2 đầu mày rộng rãi, gò má rộng, tóc mượt; ngón tay dài, chỉ tay ngắn nhưng rõ ràng, khi ngồi thì ổn trọng  như núi, đi đứng tự nhiên thanh thản như thuyền xuôi trên dòng nước.

Về tính nết, náo nhiệt nhưng hòa bình, không gây hấn, làm việc tuy có vẻ chậm chạp nhưng nhiệt tâm.

Tướng thuật đúc kết rằng, người có nét mường tượng như loài chim chóc dễ trở thành quý hiển, kẻ có nét tựa như loài thú thường giàu có.

Tuy nhiên, tướng mạo cũng có thể từng bước thay đổi nếu bản thân thay đổi! Nhất là một khuôn mặt xinh đẹp sẽ từ trong ra ngoài tản mát ra một lực hấp dẫn, khiến người gặp bất tri bất giác sinh lòng mến mộ. Nhiều khi, xinh đẹp hay không, chính là từ tâm mà nhìn, “Tình nhân nhãn lý xuất Tây Thi” chính là đạo lý này, tức là nhìn người mình yêu càng nhìn càng thấy đẹp.

Niệm Phật có nhiều lợi lạc, có thể thay đổi tướng mạo

Thứ nhất, niệm Phật làm phiền não không còn. Cho dù phiền não không thể hoàn toàn hết nhưng cũng ít đi, vọng niệm ít, mọi người liền trở nên thông minh, có trí tuệ. Bạn được chuyển biến ngay tâm lý. Tâm lý chuyển biến thì dung mạo của bạn cũng đổi tốt theo.

Chúng ta muốn có tướng mạo tốt đẹp, thì có thể tu mà có được. “Tướng tùy tâm chuyển”, tâm của quý vị tốt, tướng mạo sẽ đổi tốt. Tu ba năm, năm năm sẽ nhận ra rõ ràng, tám năm mười năm thì biến đổi càng nhiều.

Phật A Di Đà có ba mươi hai tướng tốt, tám mươi vẻ đẹp. Kinh Phật nói “Tất cả pháp từ tâm tưởng sanh”, tức là thân thể và dung mạo của chúng ta là do “tâm tưởng sanh” (tâm sinh ra).

Mỗi ngày bạn nghĩ tham, khi nghĩ tham nhiều, mặt người sẽ xấu xí mệt mỏi, vì lòng tham sanh ngạ quỷ. Ngày ngày tham tài, tham sắc, tham danh, tham lợi, bạn từ từ tỉ mỉ mà xem, tướng mạo đó dần lộ ra mặt quỷ. Tâm sân hận quá nặng, mặt địa ngục hiện ra. Ngu si hiện mặt súc sanh, vậy vì sao bạn không tưởng Phật?

Ngày ngày nghĩ Phật, khuôn mặt chúng ta liền sẽ tự nhiên chuyển hoá thành sắc của Phật. Nếu bạn muốn chính mình lớn lên xinh đẹp, dễ thương, mỗi ngày nghĩ tưởng Quán Thế Âm Bồ tát, nghĩ tưởng Phật A Di Đà, cứ nghĩ tưởng ba năm, tướng mạo của các vị tựa như Phật Bồ tát, đó gọi là tất cả pháp từ tâm tưởng sanh.

Tại sao người học Phật, người chân thật dụng công, dù tuổi tác lớn vẫn không già? Vì họ ngày ngày tưởng Phật, tưởng Bồ tát, ngày ngày nghiên cứu Kinh giáo, cho nên pháp hỉ sung mãn. Hãy nhớ: dinh dưỡng tốt nhất cho thân thể con người là hoan hỉ.

Vậy nên người thế gian cũng thường nói, gặp việc vui tinh thần phấn chấn, đạo lý chính là như vậy.

Tamlinh.org (tổng hợp)