04/06/2021 11:46 View: 8376

"Bắc rồng bay, Nam phượng múa" trên trời là ĐIỀM gì?

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú luôn là đề tài khiến nhiều người ngạc nhiên và bàn tán. Gần đây, hình ảnh những đám mây mang hình rồng phượng xuất hiện trên bầu trời Nam - Bắc liệu có phải là điềm báo cho sự an lành và thịnh trị sắp tới cho nước Việt Nam ta? 

“Đất là nơi chim về
Nước là nơi rồng ở”

 

rong bay phuong mua

Rồng - Phượng xuất hiện trên bầu trời Nam - Bắc

Tháng 6 - 2020 cư dân mạng cũng từng trầm trồ trước hình ảnh đám mây hình chữ “S” xuất hiện trên bầu trời Hà Nội. Đám mây mang hình dáng đặc biệt này có những nét uốn lượn rất giống với dáng rồng bay lên, biểu trưng cho lịch sử hào hùng của dân tộc đã khiến không ít người xúc động nghẹn ngào. Hơn nữa, ánh sáng từ đám mây phát ra phía sau lăng Bác càng làm hình ảnh bầu trời Hà Nội thêm đẹp hơn bao giờ hết. Hình ảnh kỳ diệu này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cùng vô vàn bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên và những lời chúc cho sự thái bình, thịnh vượng của toàn dân tộc.

rong hien linh

Đến 30 tháng 7 vừa qua, trên bầu trời Sài Gòn lại xuất hiện đám mây mang hình dáng phượng hoàng rực rỡ. Theo chia sẻ của những người chứng kiến thì “phượng hoàng lửa” xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 3 phút rồi tan ra, bầu trời sau đó cũng tối lại. Theo người xưa quan niệm thì phượng hoàng là biểu tượng cho sự hoàng kim và thường là điềm báo của hòa bình, an lành và thịnh vượng. Nhiều người cho rằng đây là điềm báo cho sự an lành và thịnh trị sắp tới. Trong văn hóa truyền thống của người Việt, hình tượng phượng hoàng là biểu trưng cho thời kỳ thái bình, thịnh trị khi đã vượt qua mọi giông tố thử thách.

phuong hoang lua sai gon

Rồng Phượng hiển linh và chuyện Lý Công Uẩn cả nghìn năm trước.

Năm 1009, sau khi Lễ Long Đĩnh mất, quyền lực rơi vào tay Lý Công Uẩn, giang sơn khắp chốn ai nấy cũng thấy được yên lòng. Duy chỉ có Lý Công Uẩn là vẫn còn băn khoăn, lắm điều trăn trở.

Được độ mươi ngày sau khi lên ngôi, vào một đêm trăng thanh nguyệt thẹn, Lý Công Uẩn ngồi bên hoa viên thưởng trà bình thơ. Thoạt nhiên, trên trời nổi trận lôi đình, mây đen kéo đến xếp thành tầng tầng lớp lớp, gió đông nổi lên như muốn thổi bay cả một vùng trời.

Vốn là người tin vào thần đạo, Lý Công Uẩn đoán biết sắp có biến sự nên mới bèn tuyên triệu văn võ bá quan vào cung để bàn việc. Nghĩ tới nghĩ lui, chẳng ai biết dị tượng kia là điềm báo của chuyện gì.

Bẫng đi một thời gian, họ Lý dần quên đi dị tượng kỳ lạ đêm nào. Phải cho đến đầu năm thuận thiên nguyên niên, tức năm 1010, khi trời đổ cơn mưa lớn vào đúng đêm mùng 1, Lý Công Uẩn mới sức nhớ về dị tượng mình đã từng gặp. Họ Lý đem sự việc ở hiện tại ra so sánh với quá khứ thì thấy mọi chuyện chẳng khác nhau là bao. Ngay lập tức, thiền sư Vạn Hạnh được vua tuyên triệu để giải đáp những thiên tượng có phần cổ quái.

Ngay sau khi vào triều, thiền sư Vạn Hạnh có tâu vua mấy lời cho vua rồi vội vàng xin cáo lui,

Tương truyền phía Bắc nước Nam
Đại La chính vị tứ linh chầu về
Thanh Long dạo bước bốn bề
Bạch Hổ hiển hách oai linh một vùng
Phương thần chí chính chí tôn
Quy vương linh hiển ẩn tàng thủy cung

Cùng năm ấy, Lý Công Uẩn theo đường thủy rời đô từ Hoa Lư ra Đại La, trên đường đi, vua thấy có đám mây ngũ sắc ẩn hiện trước mắt. Thỉnh thoảng, đen xen giữa những đám mây ngũ sắc, chợt có ánh hào quang nhìn tựa như long thần đương bay thẳng lên trời. Lý Công Uẩn cũng vì vậy mà quyết định đổi tên Đại La thành Thăng Long.

Sau này, thiền sư Vạn Hạnh có từng nói với vua rằng, việc vua nhìn thấy một trong Tứ Linh ắt là điểm lành, khí nước tất đang lên. Biết đâu sau này, vua có thần tử giáng phàm giúp dựng nước.

Quả thật vậy, năm Canh Tý, hoàng hậu họ Lê đản sinh hoàng tử Lý Phật Mã, ngài có 7 nốt ruồi sau gáy tựa như có thất tinh hội tụ quy chầu, đây cũng là biểu tượng của chòm sao Bắc Đẩu.

____

Từ lịch sử đến hiện tại -  phải chăng vận khí nước ta lại một lần nữa đang lên, kỳ tài quốc gia lại sắp xuất hiện?

Các yếu tố tâm linh thật giả xin quý bạn đọc hãy tự hiểu theo cách của bản thân mình. Chúc quý bạn đọc giữ gìn sức khỏe thật tốt để cùng đất nước vượt qua đợt chống dịch covid lần thứ 2 này.

Tác giả: Ngọc Quang Nguyễn trong 'Tô Lịch Sự thật và Lịch Sử"