04/06/2021 11:41 View: 4075

Cách làm bánh trôi Tàu đơn giản cực ngon

Trời lạnh, đặt nồi Bánh Trôi Tàu trên bếp liu riu chờ bánh chín, mùi thơm cay của gừng và vị ngọt của đường quyện vào nhau nồng nàn gian bếp mới thấy ấm ấm làm sao. Hãy cùng Tamlinh.org xem ngay công thức làm bánh trôi tàu đơn giản tại nhà chuẩn vị - món bánh thắp hương ngày mùng 1 thật ngon.

banh troi tau, cach lam

Bánh trôi tàu ăn ngày se lạnh sẽ cực kỳ ngon. Mùng 1 các bạn có thể thắp hương các cụ món bánh này.

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu

  • - Bột bánh: 1kg (trộn 1kg gạo nếp + 1 lạng gạo tẻ ngâm khoảng 6h thì mang xay nhỏ và ép thành bột ướt dùng để làm bánh trôi, bánh chay, bánh trôi tàu, bánh nếp, bánh rán thì trộn thêm khoai lang)
  • - Đỗ xanh: 3 lạng hoặc vừng đen
  • - Dừa nạo: 1 lạng
  • - Đường
  • - Nước màu caramen
  • - Gừng
  • - Lạc rang

 banh troi tau vung den banh troi tau vung den

Bánh trôi tàu nhân vừng đen xay lạc

Cách làm bánh trôi tàu

- Đậu xanh thổi chín + 250g đường + 500ml nước xay nhỏ. Cho vào sên khoảng 10p thì cho dừa cắt ngắn vào sên cùng đến khi sờ tay vào không dính là được. (Nếu bạn nào không thích nhân đậu xanh có thể làm nhân vừng (mè) với lạc xay nhỏ xào với ít đường vừa đủ đừng ngọt quá vì nước đường đã ngọt rồi)

- Viên nhân bé khoảng quả trứng chim cút.

- Lấy bột gấp rưỡi nhân, bao vào cho kín nhân.

- Lấy 6 lít nc đun sôi + 4 lạng đường đun sôi + mẩu gừng (tùy nhà ăn nhiều cay hay ít cay để gia giảm) đập dập + một chút nước màu cho nước màu vàng cánh gián xong đun sôi thì thả bánh vào. Đun sôi lại thì hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 1 tiếng là được.

- Khi ăn múc ra bát, thêm ít lạc rang giã dập hoặc cho thêm dừa nạo. (Nhà nào ăn vừng thì làm thêm nhân vừng và khi ăn cho thêm vừng vào)

Bánh trôi tàu – mùa đông miền Bắc

Bánh trôi tàu - món ăn mà bất cứ ai cũng phải thưởng thức ngay từ khi cơn gió mùa đầu tiên vừa len lỏi vào thành phố.

Vỏ bánh mịn, tưởng như mới chạm vào đầu lưỡi đã tan khẽ. Nếu ăn quá nhanh, chúng ta sẽ chẳng thể nào thấy được cái bùi, ngọt của đỗ xanh, vừng đen, của dừa xào mà chỉ thấy một vị hơi chua chua rất khó diễn tả. Xắn một miếng bánh trôi, dùng kèm chút nước đường và lạc rang, ta bỗng thấy vị nóng và vị bánh cùng bốc lên thơm ngây ngất.

Tuyệt vời nhất là khi ăn đến miếng cuối cùng, vị gừng vẫn đọng lại. Cái nóng, cái ngọt của nước đường vẫn còn “dư âm” trong dạ dày, làm xua tan cái lạnh của những chiều tối mùa đông.

Nhiều người cho rằng, điều làm nên sự khác biệt ở mỗi cách làm chính nhờ vào hương vị của nước đường. Nước được giữ sôi liu riu trên bếp than, không quá đặc, cũng chẳng quá loãng. Khi múc ra, nước đường ngon phải là loại chuyển thành màu vàng mật ong, có thoảng hương cay của gừng.

Tổng hợp