04/06/2021 11:46 View: 4295

Hài cốt bị hoả táng có xét nghiệm ADN được không?

Sự việc hàng trăm hũ hài cốt bị bỏ lăn lóc, mất di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 vừa qua đã khiến người dân vô cùng bức xúc vì không thể tìm ra người thân của mình ở đâu. Nhà chùa đã xin lỗi và khẳng định sẽ chịu mọi chi phí giám định danh tính cho 775 hũ hài cốt bị mất ảnh. Nhưng hài cốt đã bị hoả táng có xét nghiệm ADN được không? Đây là mối quan tâm chung của tất cả mọi người lúc bấy giờ. 

tro cot hoa thieu

Xét nghiệm ADN là gì? 

ADN là chữ viết tắt của Axit Deoxyribo Nucleic. ADN tồn tại chủ yếu trong nhân tế bào, trên các nhiễm sắc thể, lưu trữ thông tin di truyền của sinh vật. Một đoạn ADN mang thông tin di truyền còn được gọi là gene. Theo di truyền học, ADN của một cơ thể thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ, quy định đặc điểm riêng biệt của từng cá thể.

Xét nghiệm ADN (xét nghiệm DNA , xét nghiệm huyết thống) là phân tích, so sánh những đoạn ADN tách chiết được từ tế bào của cơ thể như máu, chân tóc, mô, tinh dịch, dấu vết sinh học chứa ADN để xác định danh tính hài cốt hoặc xác định mối quan hệ huyết thống (xét nghiệm huyết thống).

Tiêu chuẩn xét nghiệm ADN

Chỉ lấy mẫu sinh phẩm đối với những hài cốt còn cốt (xương) và lấy mẫu theo thứ tự ưu tiên như sau:

  • * Răng: Lấy từ 1 – 2 răng còn nguyên vẹn của bộ hài cốt (ưu tiên các răng từ lớn đến nhỏ).
  • * Xương: Lấy 01 mẫu xương với kích thước tối thiểu 2 x 2cm theo thứ tự ưu tiên: xương dài, xương ngắn, xương khó định hình, xương dẹt, xương vừng. Lựa chọn các mẫu xương còn chắc nhất, nguyên vẹn nhất.

Trong trường hợp hài cốt đã mủn nát, không thể thu thập được răng hoặc các mảnh xương nguyên vẹn thì cố gắng chọn lựa các mẩu xương tốt nhất còn sót lại.

Chỉ cần còn tuỷ xương hoặc xương ống là xác định ADN được

Để xương biến thành tro không đơn giản, bình thường người ta đưa lên giàn hỏa thiêu trong nhiệt độ lên đến 900 hoặc 1.000 độ C mới được.

Các xương ống to, khớp và răng, nhất là răng nanh, rất khó cháy, chỉ cần lấy chút tủy bên trong vật mẫu này, việc xét nghiệm ADN (xét nghiệm DNA, xét nghiệm huyết thống) trở nên dễ dàng. Các loại xương khác cũng đều có thể giúp giám định, miễn là không bị thiêu đến mức thành chất vô cơ. Xương ống còn rắn là dễ giám định, số lượng cần 2 đốt ngón tay. Xương cổ cũng được.

Hài cốt hoả táng không thể xác định ADN

Theo các chuyên gia về ADN, nếu cơ thể cháy thành tro thì không thể xét nghiệm ADN (xét nghiệm DNA, xét nghiệm huyết thống) là của ai. Vì ADN là chất hữu cơ, dễ phân hủy bởi nhiệt độ cao. Hoả táng thành tro đến cấu trúc vô cơ của xương còn bị phân hủy thì làm gì còn ADN để xét nghiệm nữa. Như vậy:

“Cơ thể nếu bị đốt thành tro và cháy thành bột trắng thì không còn khả năng xét nghiệm ADN (xét nghiệm DNA, xét nghiệm huyết thống) vì xương cốt biến thành tro tức là không ở dạng hữu cơ nữa, nên mang đi xét nghiệm ADN (xét nghiệm DNA, xét nghiệm huyết thống) là vô ích.

Tổng hợp