04/06/2021 11:51 View: 2294

Truyện tâm linh: Phi độ Linh Dương

Tôi đã từng chứng kiến một cái chết bi hùng dị thường, chính vì sự chứng kiến tử vong này, làm rung động sâu sắc đến linh hồn tôi, từ đó, tôi không và tuyệt đối không sát hại những sinh linh dù là một sinh linh bé bỏng...  

phi do linh duong

Trong một lần săn bắn Linh Dương (Himalayan goral), một loài giống như sơn dương, chúng thích chạy nhẩy, đùa cợt với nhau khi ăn cỏ, tính tình chúng hiền hòa, cân nặng thường là hơn 30kg, là một con vật mà dân đi săn thích săn bắn nhất.

Hôm ấy, chúng tôi bao vây dàn trận, lùa khoảng hơn 60 con Linh Dương đến bên bờ vực thẳm của dãy núi Bulang (Bulang Mountain), với ý định để chúng ngã xuống vực, rồi xuống nhặt xác, đỡ tốn đạn.

Khi đã dồn chúng đến bên bờ vực, chúng tôi chờ đợi khoảng 30 phút để xem chúng nhẩy xuống vực, nhưng, bỗng chốc một con Linh Dương già cất tiếng hú lớn, cả đội ngũ Linh Dương lập tức chia ra làm hai hàng, một bên là những con Linh Dương già, một bên là những con còn non trẻ

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên, không hiểu sao chúng lại chia nhau ra như vậy?

Khi ấy, bên đội Linh dương già bước ra một con linh dương đực, lông của nó mọc dài đầy cổ và thân, trên khuôn mặt nó những nếp nhăn ngang dọc, hai chiếc sừng đã vặt vẹo tàn tích, không còn nguyên vẹn, nhìn thì cũng nhận ra đây là một con Linh Dương đã quá già cỗi. Nó bước ra khỏi đội ngũ, quay sang nhìn bên đội trẻ, kêu lên một tiếng” Yee...”, một con Linh Dương trẻ măng chừng hơn một tuổi đời kêu đáp lại một tiếng rồi bước ra...

Một con linh dương già, một con linh dương trẻ đi gần đến bên vực thẳm, nhưng rồi chúng lại lùi lại một khoảng cách.

Bỗng con linh dương trẻ tung vó phi nước đại, cùng lúc ấy, linh dương già cũng dương vó thần tốc đuổi sau.

Chú linh dương con chạy đến bờ vực thì lao mình phóng sang bờ bên kia vực.

Linh dương già cũng cất bước lao theo sau...

Hai con linh dương một già một trẻ phóng ra với một thời gian chỉ chênh nhau chút ít, biên độ phi ra cũng chênh nhau chút ít, con linh dương già vọt theo hơi thấp với con linh dương trẻ, một trước một sau, một trên một dưới.

Tôi kinh hãi nghĩ rằng, sao tự sát cũng phải kết đôi?

Hai con linh dương này chỉ có mọc cánh mới có thể bay sang bên kia vực được, còn không thì tuyệt đối không thể được. Khi linh dương con phi ra được chừng 4,5 mét, thân thể bắt đầu rơi xuống, không gian lượn ra thành một hình cung kinh hồn, tôi nghĩ, chỉ còn vài giây, nó sẽ không tránh khỏi rơi xuống vực thẳm.

Đột nhiên kỳ tích xuất hiện, linh dương già với kỹ thuật bay nhẩy thuần thục, trong lúc linh dương con rơi xuống, thân thể của linh dương già đã nằm ngay dưới chân linh dương con.

Linh dương già nắm bắt được thời cơ rất chuẩn xác

Khi thân thể nó hứng được bốn vó của linh dương con thì độ rơi hình cung nằm ở vị trí cao nhất, không khác gì hai phi thuyền đấu nối nhau trong không gian, linh dương con sau khi chạm được lên lưng linh dương già thì bốn vó của nó nhờ vào cái đệm của lưng linh dương già, nhún mạnh bay lên không trung, thân thể đang rơi bỗng chốc đổi hướng bay cao vừa vặn rơi sang bờ bên với cự ly chỉ độ 2 mét.

Nó nhanh chóng chạy biến đi sau một tảng đá ven bờ.

Còn linh dương già như một tên lửa đã hết năng lượng, tự động tách khỏi phi thuyền, thậm chí nó còn thê thảm hơn vỏ tên lửa, như một con chim ưng bị gãy cánh, rơi tự do xuống vực thẳm...

phi do linh duong

Chuyến nhảy thử đầu tiên đã thành công

Tiếp theo, từng đôi, từng đôi Linh Dương già trẻ lao đến bên vực, không gian của vùng núi này hiện lên từng đường, từng đường cung liên tiếp nhìn đến hoa mắt, rồi thì những con linh dương non bay sang bờ kia an toàn, xác của những con linh dương già rơi lã tã... 

Thật khó tưởng tượng, trực diện với sự hủy diệt tận gốc của gia tộc, Linh Dương lại nghĩ ra một biện pháp hy sinh một nửa để đánh đổi sự sống của một nửa.

Tôi càng không nghĩ đến là sự điềm nhiên đối mặt với cái chết của các con linh dương già – Tâm can tình nguyện hiến dâng sinh mệnh của mình cho thế hệ sau mở ra một con đường sinh tồn.   

Sự thật làm thức tỉnh lương tri, chấn động mạnh mẽ linh hồn tôi, tôi thề sẽ không bao giờ sát hại sinh mệnh nữa.

Gia Nguyễn chia sẻ từ Peter Pho