04/06/2021 11:51 View: 1190

Bà bầu có đi đám tang, đám ma được không?

Không có cơ sở khoa học nào chứng minh bà bầu đi đám tang sẽ bị ma ám, ma bắt, ma theo hay sinh con ra sẽ không thông minh, khỏe mạnh. Nhưng hơi lạnh từ người chết làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ là có thật. Vì vậy, bà bầu không nên đi đám tang, đám ma. 

co thai di dam ma

Khi đặt ra câu hỏi: “phụ nữ mang thai nên hay không nên đi đám ma?” sẽ có nhiều luồng ý kiến và quan điểm khác nhau tuy vậy, đa số sẽ cho rằng “không nên”. Người ta cho rằng ba bau di dam ma, em bé trong bụng sẽ bị “ma ám”. Một số người khác cũng cho rằng, nếu bà bầu đi đám ma thì dễ bị ốm yếu, em bé ra đời không được thông minh, khỏe mạnh, cũng có người lại quan niệm đó chỉ là những kiêng khem thiếu khoa học. Vậy thực hư thế nào?

Để tìm câu giải đáp, phóng viên đã tham khảo ý kiến bác sĩ Vũ Duy San – Khoa giải phẫu học (Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội).

Phụ nữ có thai không nên đi đám tang theo khoa học

Bác sĩ Duy San cho biết: Không có cơ sở khoa học nào chứng minh bà bầu đi đám tang sẽ bị ma ám, ma bắt, ma theo hay sinh con ra sẽ không thông minh, khỏe mạnh như một số người quan niệm. Sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng của mẹ mới quyết định đến sức khỏe của đứa con khi chào đời. Vì vậy, các bà bầu hãy loại bỏ những suy nghĩ hay ám ảnh thiếu căn cứ khoa học như trên nếu phải đi đám ma. Chính những hoang tưởng trong suy nghĩ của các bà mẹ mới làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa bé trong bụng.

Sở dĩ, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế đến dự đám tang là vì sợ hơi lạnh từ người chết làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ. Dân gian xưa nay vẫn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết, đây là hiện tượng là có thật. Hiện tượng bị bệnh do vướng phải hơi lạnh cũng phổ biến, nhất là với những người có sẵn bệnh phong thấp, huyết áp cao, phụ nữ mang thai, những người có sức đề kháng kém… Thật ra, hơi lạnh chính là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Khi chết, từ xác người chết thường bốc lên một loại hàn khí rất dễ gây cảm lạnh. Vì vậy, bà bầu nên lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình khi ba bau di dam ma , đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai.

Bên cạnh việc nhiễm lạnh, phụ nữ mang thai cũng không nên dự đám tang vì khi đi đám tang, thai phụ phải chứng kiến sự đau thương, mất mát,… nên gặp phải cú sốc lớn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

VÌ SAO PHỤ NỮ CÓ THAI KHÔNG ĐƯỢC ĐI ĐÁM TANG?

Theo nguyên lý Âm Dương, Dương là có là gò cao và Âm là trũng, là lõm, là không. Và Âm luôn nhận cái có của Dương.

Vì vậy khi người đã chết họ đã trở thành Âm, cái điện sinh học của họ đã trở thành Âm. Mà ta nhớ hễ Âm là nó trũng là nó lõm, là không và nó hứng cái Có, nó đang nằm đó nhưng nó hứng cái Có đổ về nó.

Thì cái người mình đến viếng đám tang là mình đang có điện Dương của sinh học. Mình đến gần mình lạy người ta, mình đi viếng thì tự động cái xác đó hút bớt cái điện Dương của mình vào. Đó là cơ chế sinh học tự nhiên thôi, mà khi hút điện Dương của mình vào thì chuyện gì xảy ra?

Cái xác đó sẽ lâu phân hủy, lâu hôi, đó là nguyên tắc. Nên cái đám tang nào của ai mà được nhiều người đến viếng thì cái xác đó lâu hôi, còn cái đám tang nào cô độc, buồn tẻ ít người đến viếng thì chớp mắt hôi liền. Tại vì không có cái nguồn điện Dương người ta cấp vô. Vì cái xác chết nó là điện Âm, nó cứ chờ đón hút cái điện Dương vào. Nó đang là Không mà, nó chờ cái Có đổ vô. Thì người mà đến viếng là tự nó hút vào.

Vì vậy mình mà người yếu trong người hay là thai phụ đang có con chớ có đến viếng đám tang, vì điện ta bị hút qua liền. Đã yếu rồi mà điện của mình bị hút qua là về nhà bị bệnh luôn. Hoặc là người đang có thai điện hút qua rồi sau này bào thai èo uột, con mình sinh ra sau này rất khó nuôi.

Đây là những nguyên tắc ta phải biết để đề phòng cho mình. Đó chỉ là cơ chế sinh học giữa điện Âm và điện Dương mà thôi.

Trích bài giảng NGUYÊN LÝ ÂM DƯƠNG của TT Thích Chân quang

Bà bầu đi đám ma cần lựa chọn thời gian viếng tang hợp lý

Chắc hẳn, gia chủ cũng hiểu được lý do tại sao bạn vắng mặt trong tang lễ. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn sẽ vĩnh viễn không đến nhà có đám tang. “Nghĩa tử là nghĩa tận”, vì thế bạn nên chọn thời gian đến thích hợp như: 3 ngày, 49 ngày,…

Trong trường hợp bạn không thể vắng mặt ở đám tang, bạn có thể ngậm gừng sống, uống chút rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách này cũng tốt cho sức khoẻ vì những thực phẩm đó có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại được hơi lạnh.

Những kiêng kị dành cho bà bầu trong dân gian

Từ thuở xa xưa, người ta nghĩ ra đủ mọi điều kiêng kỵ cho phụ nữ có thai. Cho đến tận bây giờ, vẫn còn rất nhiều phụ nữ phân vân trước những lời răn dạy của bà, của mẹ. Có thể thấy một điều rằng khá nhiều lời khuyên được đúc kết từ kinh nghiệm ấy rất có ích cho sức khỏe. Nhưng không phải tất cả mọi lời khuyên đều có nghĩa như thế. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ theo dân gian ta

1.Bà bầu nên kiêng đi dự đám ma

Người xưa quan niệm rằng ba bau di dam ma có thể sẽ bị nhiễm âm khí khiến cho thai nhi có thể sẽ bị ma ám, dẫn đến việc kém minh mẫn và ốm yếu sau này. Do đó, các bà bầu thường kỵ việc đi tham dự đám ma.

Dưới cái nhìn của các nhà khoa học hiện nay, điều kiêng kỵ này là đúng. Giải thích về việc này, các nhà khoa học cho rằng âm khí chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra ngay khi họ chết và còn tồn tại vài ngày sau đó. Ngoài ra việc tham dự một đám tang có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng của mẹ bầu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

2. Bà bầu không nên ngồi xổm gội đầu khi bụng to

Theo BS Phạm Thị Thái, việc ngồi xổm có thể ảnh hưởng tới phần tử cung phía dưới của mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý đến nhiệt độ nước gội đầu, tắm an toàn, không ảnh hưởng tới thân nhiệt thai nhi là 37 – 40ºC (tương đương với nhiệt độ cơ thể).

3. Bà bầu nên kiêng chụp ảnh:

Việc kiêng kị chụp ảnh khi mang thai theo quan niệm của dân gian vì cho rằng chụp ảnh đứa trẻ sinh ra sẽ vô duyên! là hoàn toàn không có căn cứ. Chưa có bất kì xác minh khoa học nào kết luận việc chụp ảnh có thể gây hại cho mẹ và bé, nhất là khi bạn chụp ảnh thông thường. Đối với việc chụp ảnh siêu âm, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu không nên lạm dụng nhiều trừ trường hợp phải theo dõi đặc biệt.

4. Bà bầu không nên cắt tóc

Các bà các mẹ nói rằng nếu bạn cắt tóc, bạn sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ. Thực ra điều kiêng kỵ này có lẽ phát xuất từ một quan niệm xưa cổ: mái tóc dài thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ. Người ta cũng coi mái tóc là biểu hiện của sức khỏe. Cắt tóc khi mang thai là hoàn toàn an toàn các mẹ nhé! Ảnh: Inmagine. Thực tế thì người phụ nữ có thai cần phải thật đẹp và có vẻ ngoài được chăm sóc kỹ lưỡng. Như thế thì việc ghé tiệm làm đầu chẳng hề có hại gì cả với họ. Chỉ có một điều duy nhất không thuận tiện là mùi thuốc nhuộm tóc, duỗi, hấp… có thể làm bạn khó chịu. Nếu thế, bạn cũng có thể gọi thợ đến nhà làm cho bạn một kiểu đầu xinh đẹp. Nhưng còn vấn đề nhuộm tóc thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc hơn. Mặc dù người ta vẫn thường khẳng định rằng thuốc nhuộm tóc tốt sẽ không gây hại gì, thế nhưng do sự thay đổi hoocmon trong cơ thể mà màu tóc có thể sẽ khác với mong muốn của bạn đó.

5. Không thông báo tin vui cho mọi người càng lâu càng tốt

Một điều cấm kỵ khác là đừng thông báo cho ai biết tin vui của bạn càng lâu càng tốt. Điều này có thể xuất phát từ việc ngày xưa trẻ sơ sinh và thai nhi tử vong khá nhiều. Việc thông báo sớm hay trễ tùy vào quyết định của chính người mẹ. Nhưng không có lý do gì để bạn phải lo lắng như thế. Tất nhiên, dù sao bạn cũng chẳng nên loan báo ầm ỹ ngay ngày đầu có thai, nhưng cũng chẳng nên âm thầm giấu diềm cho đến tận khi sinh nở

6. Không được đan len hay sợi

Bạn cũng có thể được dặn là không được đan len, sợi hay bất cứ cái gì, nếu không trẻ sẽ bị dây rốn quấn cổ. Có lẽ điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ nỗi lo khi người phụ nữ đan, họ thường rất chăm chú tập trung, họ quên hết mọi chuyện quan trọng khác. Thực ra đan lát là một công việc hoàn toàn bình thường trong thời gian mang thai. Thậm chí nó còn có ích là giúp cho người ta thanh thản và nhẹ nhõm. Chỉ có điều khi đan lát, bạn đừng nên ngồi chết cứng trong một tư thế. Chính tư thế này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của me và có thể gây hại cho em bé!

7.Không được sắm đồ trước tháng thứ 8

Các bà mẹ cho rằng, nếu sắm đồ quá sớm, em bé có thể rời bỏ bạn. Quan niệm này bắt nguồn từ việc ngày này có rất nhiều trường hợp các bé bị thai lưu, sảy thai. Hiện đại cũng nhiều gia đình có điều kiện, hay sắm đồ sớm cho các bé, người ta dựa vào sự trùng hợp này mà quy kết các việc. Tuy nhiên, có thờ có thiêng có kiêng có lành, nhiều phụ huynh vẫn tuân thủ đúng nguyên tắc trên

8. Không được đến thăm, ngồi ăn cùng mâm với 1 bà bầu khác

Quan niệm này cho răng, khi mang bầu ngồi cùng mâm với một người khác sẽ làm cho em bé ra sớm hơn dự định, không tốt. Trên thực tế thì điều này cũng không được kiểm chứng.