04/06/2021 11:46 View: 4631

Nhà có tang gia đình cần chuẩn bị những gì?

Nhà có người vừa mất, gia đình cần chuẩn bị những gì để lo đám tang và hậu sự chu toàn? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, thậm chí trong lúc tang gia bối rối, có gia đình còn phó mặc mọi việc cho ban tang lễ. Tuy nhiên, con cháu trong nhà cũng nên tìm hiểu qua quy trình làm đám ma, đám tang từ A - Z  để lo cho người đã khuất đầy đủ. 

quy trinh lam dam tang, dam ma

Chúng tôi chỉ nêu lên những việc làm đối những trường hợp người già yếu, mất tại nhà, theo phong tục cổ truyền. Trường hợp mất tại bệnh viện hoặc mất dọc đường, quán trọ, chết vì tai nạn, gươm súng, xe cộ, rắn độc, thuỷ hoả tai, chưa đúng kỳ đáng chết... không đủ điều kiện để thực hiện toàn bộ thao tác và nghi lễ, vậy nên châm chước, tuỳ nghi vận dụng:

1. Lễ mộc dục: (tắm gội)

Lúc tắm gội cho người vừa chết thường vừa để sẵn một con dao nhỏ, một vuông vải (khăn), một cái lược, một cái thìa, một ít đất ở ông đồ rau, một nối nước ngũ vị hương và một nồi nước nóng khác. lúc tắm, vây màn cho kiến, tang chủ quỳ xuống khóc, người hộ việc cũng quỳ rồi cáo từ rằng; "nay xin tắm gội để sạch bụi trần", xong phục xuống, đứng dậy.

Cha thì con trai vào tắm, mẹ thì con gái vào tắm.

Lấy vuông vải dấp vào ngũ vị, lau mặt, lau mình cho sạch rồi lấy lược chải tóc lấy sợi vải buộc tóc, lấy khăn khác lau hai tay hai chân, lại lấy dao cắt móng tay móng chân,mặc quần áo cho chỉnh. Móng tay móng chân gói lại trên để trên, dưới để dưới, để vào trong quan tài; dao, lược thìa và nước đem đi chôn; rước thi thể đặt lên giường.

2. Sau lễ mộc dục thời gian chưa nhập quan:

Đắp chăn hoặc chiếu, buông màn, đặt một chiêc ghế con phía trên đầu, trên đó đặt một bát cơm úp, một quả trứng, dựng một đôi đũa trên bát cơm và thắp hương. Có địa phương còn có tục để thêm một con dao trên bụng, (có lẽ để trừ tà ma hay quỷ nhập tràng).

3. Lễ phạn hàm:

Lễ này theo tục xưa, bỏ gạo và tiền vào miệng tránh tà ma ác quỷ đến cướp đoạt, để tiễn vong hồn đi đường xa được siêu thoát. Lễ này ngày nay nhiều nơi đã bỏ, có nơi thay thế bằng may một cái túi, trong túi đựng một ít tiền gạo và một vài đồ lặt vặt mà khi sống, người đó hay dùng đến.

Theo "Thọ mai gia lễ", lễ này được tiến hành như sau:

Lấy ít gạo nếp xát cho sạch, ba đồng tiền mài cho sáng (nhà giàu thì dùng vàng hoặc viên ngọc trai).

Tang chủ vào khóc quỳ, người chấp sự cũng quỳ, cáo từ rằng: " nay xin phạn hàn, phục duy hâm nạp". Người chấp sự lần lượt xướng "Sơ phạn hàm, tái phạn hàm, tam phạn hàm". Tang chủ ba lần, mỗi lần xúc một ít gạo và một đồng tiền tra vào mồm bên phải, rồi đến bên trái, cuối cùng vào giữa. Xong, bóp mồm lại, phủ mặt như cũ.

4. Lễ khâm liệm nhập quan:

Các con vào, con trai bên trái, con gái bên phải. Người chấp sự xướng. Tự lập (đứng gần vào), cử ai (khóc cả lên), quỳ. Chấp sự cũng quỳ mà cáo từ rằng "Nay được giờ lành, xin rước nhập quan". "Cẩn cáo" xong lại xướng: phủ phục (lễ xuống), hưng (dậy), bình thân (đứng thẳng).

Sau đó các con cháu tránh ra hai bên, người giúp việc quay và đều cầm tạ quan nâng lên để đưa người vào cho êm ái, đặt cho chính giữa quan tài, nếu có hở chỗ nào cần lấy áo cũ của người vừa mất bổ khuyết cho đầy đủ, rồi gấp dưới lên đầu trước, bên trái gấp trước, bên phải gấp sau, trên đầu gấp sau cùng, sơn nẹp đóng lại. Chú ý: Những quần áo của người đang sống, hoặc quần áo mà người đang sống có mặc chung thì kiêng không được bỏ vào áo quan.

Đồ khâm niệm: nhà giàu dùng vóc nhiễu, tơ, lụa; nhà thường dùng vải trắng may làm đại liệm (1 mảnh dọc, 5 mảnh ngang) hoặc tiểu liệm (1 mảnh dọc 3 mảnh ngang). Ngày trước, quy định đại liệm hay tiểu liệm vì khổ vải nhỏ. Ngày nay, dùng vải khổ rộng, miễn kín chân, tay, đầu, gót là được.

"Tục ta nhiều người tin theo thầy phù thuỷ, trong quan tài thường có mảnh ván đục sao Bắc Đẩu thất tinh. Trước khi nhập quan thường chọn giờ, tránh tuổi rồi dùng bùa nọ bùa kia dán ở trong, ngoài quan tài. Có người cho là chết phải giờ sấu thì bỏ cỗ bài tổ tôm hoặc quyển lịch hoặc tàu lá gồi để trấn át ma quỷ" (Trích "Việt Nam phong tục"- Phan Kế Bính - tr.31)
Mọi việc xong thì sơn gắn quan tài cho kỹ càng, đặt chính giữa gian giữa, hoặc nhà còn người tôn hơn thì đặt sang gian cạnh.

5. Lễ thiết linh: (Sau khi nhập quan)

Là lễ thiết lập linh vị, đặt bàn thờ tang.

Khi chưa chôn cất thì lấy lễ thờ người sống mà lễ, nên mỗi lần lạy chỉ lạy hai lạy, trong linh vị và khăn vấn dùng chữ "Cố phụ", "Cố mẫu" thay cho "Hiền thảo", "Hiền tỷ".

6. Lễ thành phục:

Tức là con cháu mặc đồ tang để cúng tế và đáp lễ khi khách đến viếng. Trước khi thành phục, nếu có khách đến thì người chủ tang chưa ra tiếp mà người hộ tang thay mặt tiếp khách và thông cảm với khách.

Sau lễ thành phục mới chính thức phát tang. Sau đó thân bằng cố hữu, làng xã mới đến phúng viếng.

Những kiêng kỵ dân gian trong đám ma/đám tang

Mỗi vùng miền sẽ có những tập tục, tục lệ riêng về ngày tang gia. Tuy nhiên vẫn có những điều cấm kỵ chung mà dân gian khuyên phải hết sức lưu ý để tránh rước họa vào thân.

 • 1. Trong thời gian để tang, tránh đi thăm bạn bè, họ hàng
 • 2. Người dự đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.
 • 3. Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai bị chó dại cắn kiêng dự lễ khâm liệm, an táng và cải táng 
 • 4. Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người chết
 • 5. Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống
 • 6. Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu
 • 7. Sau khi hạ huyệt người đã khuất, người đưa tang thường đi quanh mộ ba vòng. 
 • 8. Trên đường về kỵ quay đầu nhìn lại, để tránh linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.
 • 9. Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ
 • 10. Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng
 • 11. Quan tài không dùng gỗ cây liễu
 • 12. Người mới mất thân thể chưa bị phân hủy nên không thờ chung ở bàn thờ tổ tiên. 

Chọn vị trí chôn cất người đã khuất

 • – Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn.
 • – Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết.
 • – Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng.
 • – Không chôn trên đỉnh núi cô độc.
 • – Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu.
 • – Không chôn gần nhà tù.
 • – Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

Kiêng kỵ khi làm đám tang cho người tự tử, người chết ngoài đường ngoài chợ

 • Với những người treo cổ tự tử, người thân phải chém đứt dây mà không tháo dây vì như vậy mối oan nghiệt mới dứt, tránh bị họa chết.
 • Với người chết ngoài đường, chết đuối: Thân nhân người chết phải tổ chức tang lễ tại nơi chết hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ, kiêng đưa xác về nhà vì họ tin rằng có âm khí sẽ không có lợi cho việc làm ăn, sinh sống của những người trong nhà.
 • Khi con cái mất trước cha mẹ: Cha mẹ kiêng đưa tang con vì con cái mất trước là nghịch cảnh, bất hiếu, gây nhiều đau thương, ngoài ra còn tránh hiện tượng trùng tang.

Nghĩa tử là nghĩa tận, người Việt rất coi trọng chuyện tổ chức tang lễ. Tuy ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước nhưng để tránh những điều xui xẻo khác sẽ không tiếp diễn chúng ta vẫn nên lưu ý và hết sức coi trọng việc đại sự này.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.