04/06/2021 11:47 View: 3436

Cách xem tướng qua Hình Cục Ngũ Hành

Con người ta sinh ra chịu ảnh hưởng của ngũ hành chi khí để thành hình cục, thành thần, khí, sắc, thành bộ vị. Vậy nên việc xem tướng khuôn mặt và cơ thể qua hình tướng ngũ hành rất được coi trọng vì có nhiều điểm chính xác để đoán vận mệnh sướng - khổ của một người. Hãy cùng Tamlinh.org xem tướng qua Hình Cục Ngũ Hành nhanh nhất.

ngu hanh tuong sinh tuong khac

Hình cục ngũ hành là gì? 

Hình cục là nét chính của thân hình con người, trong tướng học việc mượn hình tượng các loài vật để đặt thành Hình cục để nhận dạng về tướng thân mình.

 • Long hình, hổ hình, hạc hình, ngưu hình hay nôm na là tướng báo, tướng voi, tướng phượng, tướng khỉ đều thuộc loại tướng quý.
 • Như trư hình, cẩu hình, mã hình, thử hình, hồ ly hình đều thuộc loại hung bạo bần bạc tướng.
 • Tướng hình Thú đắc cách thì thường Phú, hình chim muông đắc cách thì thường Quí, tướng hình các loài gia cầm bình thường.

Ngoài ra hình cục tướng mạo còn dựa theo nguyên lý ngũ hành âm dương để nhận xét về hình cục. Ngũ hành là Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ tùy dạng hình mà xét sự hòa hợp hay xung khắc. Đó là việc xét tướng dựa theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành của Kinh Dịch.

Con người ta sinh ra chịu ảnh hưởng của ngũ hành chi khí để thành hình cục, thành thần, khí, sắc, thành bộ vị.

Ngũ hành hình tướng là:

Kim hình, Mộc hình, Thủy hình, Hoả hình, Thổ hình nghĩa là: Từ năm yếu tố căn bản của thiên nhiên rồi áp dụng trong việc quan sát tướng người theo nguyên lý âm dương ngũ hành. Người có Hình Tướng được toàn cục ngũ hành hoặc theo nguyên lý sinh của ngũ hành là có quý tướng. Nếu khắc thì nguy hại.

Nguyên lý Sinh - Khắc của ngũ hành là:

 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hoả sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim.

Do đó người hình Kim thì nên đới Thủy thì được tương sinh là tốt, nếu người hình Kim mà có các nét tướng Hỏa hình thì kị vì Hỏa khắc Kim. Đó là xét hình cục theo ngũ hành.

Khắc là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc Hoả, Hoả khắc Kim. Đó là xét hình cục theo ngũ hành.

xem tuong qua ngu hanh

Tướng khuôn mặt theo ngũ hành như thế nào? 

Tướng người hình Kim (mệnh Kim):

Người hình Kim thì sẽ có khuôn mặt vuông chắc, da dẻ trắng, xương lớn thịt đầy. Nếu xương nhỏ thịt nhiều, ngồi càng lâu càng nặng, tiếng nói vang vang thì là Kim cục toàn (Tốt)

 • Đặc điểm khuôn mặt thuộc hành Kim: Trán bằng, mắt sâu, nhỏ, gò má cao, mũi khoằm và đôi môi mỏng.
 • Tính cách, vận mệnh: Người có khuôn mặt Kim cực kỳ độc lập, sống có phần tách biệt. Những người này kiên quyết và tập trung, kiên trì, không bao giờ thể hiện cảm xúc ra ngoài. Sự tự kỷ luật cao độ của họ có thể khiến người khác cảm thấy yếu thế hơn đứng trước những người này. Nếu những năng lượng Kim không được kiểm soát bởi những năng lượng khác có thể dẫn đến những cách hành xử mang tính ám ảnh, ép buộc và lo lắng. 

Nếu được định hướng tốt, người có khuôn mặt hành Kim sẽ là một người thành đạt. Lời khuyên của Tamlinh.org đó là hãy học cách thư giãn để mang lại tiếng cười trong cuộc sống, đừng quá căng thẳng như vậy. Hãy sống thuận theo tự nhiên vì đó là cách để bạn đối mặt với khó khăn vô cùng dễ dàng.

 • Đặc điểm cơ thể của người hành Kim: Chân tay vuông vắn thanh nhỏ, xương cứng thịt chắc, nước da trắng, giọng nói ấm, vóc người vừa phải.
 • Tính cách, vận mệnh: Ăn nói nghĩa khí, kiên cường, nhẫn nại, tư duy sâu sắc đầu óc linh hoạt. Họ là những người thẳng thắn không a dua theo số đông. Những người này không nên kết hôn hay làm ăn với người tướng mạo nhỏ bé, dáng người nghiêng ngả, ít xương nhiều thịt. 

Nếu thân hình diện mạo đúng là hình Kim mà bàn tay không phải thì đó là tạp cách. Nếu đúng về hình thể nhưng thiếu một vài yếu tố phụ, ví dụ thân hình cao gầy, thịt không được chắc hoặc thịt nhiều hơn xương thì được gọi là liệt cách hay phá cách tùy theo từng trường hợp.  Về vận mạng bất kể hình Kim hay hình gì, nếu đúng tiêu chuẩn (tức là đúng chân hình chính cách) đều là tướng cách thượng thừa không phú cũng quý. 

Tướng người hình Mộc (Mệnh Mộc)

Người mệnh Mộc khi xem tướng sẽ thấy đặc trưng thân thể chân tay đều dài, xương lớn, thịt vừa phải không cần đầy. Đi đứng thẳng thắn, sắc khí thanh tú. Cơ thể có thể hơi gầy gò nhưng cân vẵn nặng. Nếu lưng quá mỏng là hỏng. Mộc hình phải khoẻ thì mới mong làm cột trụ. Tinh thần khí sắc tươi sáng, da dẻ xanh hay đen sắc tươi nhuận là Mộc cục toàn.

 • Đặc điểm khuôn mặt hành Mộc: Trán cao, hàm mạnh mẽ, mắt to, mũi thẳng và dài, miệng hẹp.
 • Tính cách và vận mệnh: Tính cách người này bốc đồng, đầy tham vọng, cực kỳ tự tin và rất năng động, họ là một cơn lốc những ý tưởng và kế hoạch. Những người này không thể chờ đợi để bắt đầu những kế hoạch mới nhưng lại dễ dàng nhàm chán khi chúng hoàn thành.

Người có khuôn mặt Mộc thường sẵn sàng đối mặt với những điều không rõ ràng. Họ hứng thú với điều mới lạ và có xu hướng dễ cáu gắt với những người chùn bước trước trở ngại. Năng lượng tích cực, say mê của bạn dễ dàng "lan truyền" tới mọi người xung quanh mình. 

 • Đặc điểm của người mang khuôn mặt hành Mộc: Cao gầy, phong thái hiên ngang, thon dài, râu tóc thanh tú, tao nhã, màu da hơi xanh, nhưng tất cả đều ngay ngăn thẳng xuôi, các khớp xương lộ rõ, nhìn tổng thể từ trên xuống sáng sủa, mắt mày thanh tú, giọng cao trong trẻo. Người hành Mộc kỵ nhất là thân hình nghiêng lệch, xương thô mà người béo. Bàn tay của người Mộc chân chính rắn chắc ít thịt, các ngón tay đều gân guốc, chỗ tiếp giáp của các lóng tay nổi rõ, các chỉ tay đều nhỏ, mịn và dài. Đây là bàn tay mà khoa xem tướng bàn tay gọi là bàn tay triết lý.
 • Tính cách, vân mệnh: Họ thường xử sự ôn hòa phong nhã, dịu dàng, khoan dung, ưa dùng trí óc hơn là cơ bắp, bản tính nhân ái từ thiện, dễ thông cảm với người khác. Nhưng ý chí, lập trường không kiên định. 

Bạn có thể tìm hiểu để chọn nghề nghiệp theo tướng khuôn mặt, ví dụ như người mặt thuộc mệnh Mộc có đủ mọi điều kiện hay gần đủ thường phát đạt muộn, nhất là những kẻ có pha lẫn một số đặc tính của Kim (Cằm, tai hoặc bàn tay vuông) nhưng lại có số trường thọ. Nếu thịt bệu, da hồng hào, vai lệch, bụng lớn đều không phải chính Mộc (thường gọi là Giáp Mộc). Đặc điểm người Giáp Mộc: hình dáng gầy ốm nhưng cao thẳng, dáng dấp hiên ngang, mày mắt có khí thế xinh tươi thanh nhã, kẻ như thế thì nên biết vãn vận sẽ sáng sủa.

Tướng người hình Thuỷ (Mệnh Thuỷ) 

Người mệnh Thủy sẽ có thân thể tròn nặng, mập chắc, lưng ụ lên, bụng xệ, đi rất nhanh như nước trên cao chảy xuống, da dẻ đen hay trắng. Tất cả đều là thủy cục toàn.

 • Đặc điểm khuôn mặt thuộc hành Thủy: Đôi mắt sâu và sáng với hàng mi dài, trán rộng, lông mày mỏng biểu cảm, miệng rộng linh hoạt, cằm nhô. Những người này hay cười, tạo cảm giác bề ngoài cởi mở dễ gần nhưng thực ra lại rất bí ẩn. Những người có khuôn mặt Thủy rất nhạy cảm, nhưng không biểu lộ điều đó ra bên ngoài.
 • Tính cách, vận mệnh: Họ rất sâu sắc và trực quan, linh hoạt, dễ thích nghi và là một đồng hành tốt. Những người này thích sự đa dạng và sự thay đổi nhưng không vội vàng lao vào những việc mạo hiểm.
 • Đặc điểm của người mang khuôn mặt hành Thủy: hình dáng béo tròn, xương nhỏ, nhiều thịt, eo lưng tròn, vai trôn, mày thô, mắt to, sắc da ngăm đen, giọng nói hơi gấp. Nhìn từ phía sau gáy có cảm tưởng họ đang cúi xuống, nhìn từ phía trước thì lại như họ đang ngẩng lên.
 • Tính cách và vận mệnh: Giàu tình cảm, giàu sức chịu đựng, trí tượng tượng phong phú, thông minh lanh lợi, hoạt bát đáng yêu, không vì béo mà ngại hoạt động. Về mặt cá tính, người Thủy lanh lợi, khôn ngoan và đôi khi đi đến láu lỉnh nhưng không thâm độc. Phần lớn những người thành đạt trong các ngành ngoại giao, văn nghệ, trình diễn thuộc loại người hình Thủy chính cách.

Người hành Thủy tối kỵ thịt bệu mà xương yếu. Bàn tay hình Thủy chính cách có lòng bàn tay dày, mềm, ngón tay thon dài và rất đẹp, không có nổi đốt rõ rệt như ở hình Mộc. Chỉ sau khi so sánh khuôn mặt, thân hình và bàn tay ta mới có thể xác định mức độ thuần túy của người hình Thủy. Có thể đầu, mình và khuôn mặt là hình Thủy mà bàn tay là Kim hoặc Mộc. Lúc đó sẽ phải coi là tạp cách. Ngược lại, chỉ có bàn tay, khuôn mặt là thân hình chính cách.

Người mang hành Thủy chính cách hoặc tạp cách đều tốt đẹp là kẻ mạng vận hanh thông gia vận tốt đẹp.

Tướng người hình Hoả (Mệnh Hoả)

Người Hoả hình da ngăm ngăm nhiều sắc đỏ, động tĩnh bất thường, ngồi lâu không mệt, xương cốt như có ngọn vút lên trên, dưới lớn trên nhỏ là Hoả cục toàn.

 • Đặc điểm khuôn mặt thuộc hành Hỏa: Má tròn đầy, đôi mắt to rạng rỡ, hàm rộng, cằm nhọn và miệng rộng.
 • Tính cách, vận mệnh: Tự nhiên, thích phiêu lưu, hòa đồng và hướng ngoại, bạn khao khát sự chú ý của người khác, những người có khuôn mặt Hỏa thường thích hợp làm giải trí. Họ như một cuốn sách mở muốn bộc lộ tính cách mình ra ngoài và khó kiềm chế, thường không suy nghĩ nhiều đến hậu quả những hành động mình làm. Nếu mọi thứ có vẻ nhàm chán, những người này sẽ có khả năng khuấy động để cuộc sống trở nên sống động hơn. 

Những người này tuy có nhiều bạn bè nhưng thái độ bất chấp tất cả có thể dẫn đến thảm hỏa. Những người bị chi phối bởi Hỏa thường chấp nhận rủi ro nhưng họ có thể mất tất cả mọi thứ mà họ nắm giữ.

 • Đặc điểm của người hành Hỏa: Trán hẹp, cằm rộng, râu tóc ít, viền môi có ít ria, mũi to mà lỗ mũi lộ, sắc mặt đỏ, giọng khàn, nhưng có lễ nghĩa, là người có nhân cách, tình cảm dạt dào, không giỏi tư duy trừu tượng. Người hành Hỏa kỵ nhất là Ngũ quan đều lộ. Bàn tay điển hình của người hình Hỏa là tay thon dài, ngón nhọn gần như búp măng, đó là loại bàn tay tình cảm.  
 • Tính cách, vận mệnh: Người chính cách có tính nóng nảy, đôi khi liều lĩnh, nhưng thường có kỷ luật và không buông thả. Họ thường thích hợp với võ nghiệp, văn chương và sớm phát đạt, nhưng phát đạt chóng thì tàn lụi cũng nhanh (trường hợp Hỏa hình thuần túy về mọi khía cạnh). 

Nếu da đen sạm và mập mạp thì vận mệnh không tốt. Trái lại rất cần tinh thân thanh thản, thân hình ngay ngắn, tiếng nói trong trẻo. Đó là điều mà tướng học gọi là Hỏa hình kỵ Thủy nghĩa là người hình Hỏa tối kỵ nhiều Thủy chất. 

Tướng người hình Thổ (Mệnh Thổ)

Người Thổ hình thân thể mập mạp, đôn hậu, da dẻ hồng pha vàng, tính tình điềm đạm, xương lớn thịt đầy là thổ cục toàn.

 • Đặc điểm khuôn mặt thuộc hành Thổ: Quai hàm rộng, trán ngắn và rộng, mũi nhỏ, ngũ quan đều đầy và tròn, sắc da vàng, lông mày dài, thẳng và mắt to.
 • Tính cách và vận mệnh: Những người này đề cao sự bền vững và an toàn. Đây là mẫu người ngăn nắp, cẩn thận, khéo tay và nhạy cảm nhưng cũng là người khép kín và nhút nhát. Họ khó mở lòng với ai đó nhưng một khi đã quyết định yêu ai, hoàn toàn trung thành và kiên định.

Theo Nhân tướng học, họ là người đáng tin cậy, rất sâu sắc và phải mất một thời gian dài để tha thứ cho sự phản bội. Những người này hoàn toàn đáng tin cậy, sâu sắc, chu đáo và sẽ không làm bất cứ diều gì một cách vội vàng. Do đó, có ai chê họ là chậm chạp họ vẫn làm theo cách riêng của mình. Những người có khuôn mặt này có một ý thức mạnh mẽ về sự công bằng, và nhận thức rõ ràng về điều sai trái và đúng đắn. Họ liều lĩnh và nhiệt tình với các dự án mới, không thật sự quan tâm khi chúng hoàn thành. Người có khuôn mặt Thổ coi trọng gia đình hơn tất cả những điều khác và sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng những người thân yêu của họ được an toàn.

 • Đặc điểm của người hành Thổ: Dáng người không được thanh thoát, có phần nặng nề, vai gồ, eo to, nặng, xương thịt nhẹ. Nhìn thoáng qua thì người hình Thổ gần giống như người hình Thủy, nhưng nếu xét kỹ thì người hình Thổ khác người hình Thủy ở những điểm sau đây: Hình Thổ chắc chắn, chậm chạp nặng nề, còn hình Thủy nhanh nhẹn hơn (Ví dụ hành Thổ mập thịt, hình Thủy mập mỡ). Các bộ vị chủ yếu trên khuôn mặt của Thủy hình tròn, nhưng không rắn chắc và rộng như hình Thổ.
 • Tính cách và vận mệnh: Người Thổ chính cách về cả mọi khía cạnh thường là người giàu có, trọng thực tiễn, nhẫn nại nhưng hay cố chấp, đôi khi thâm độc khôn lường, tùy theo các bộ vị có quá độ hay không.

Người Thổ tối kỵ Mộc trọng (nghĩa là ít râu tóc, mập mà thịt nhão, nổi gân, lộ xương, sắc da xanh) là dấu hiệu tổn thọ, công danh sự nghiệp khó thành. Tuy vậy Thổ quá nặng nề gần như trì trệ thì có đôi chút Mộc chất (như mày thanh, mắt sáng, tiếng nói trong trẻo…) thì lại là điều tối thích nghi. Trái lại, Thổ hình có Hỏa chất là năng động, sắc diện hơi hồng hào là điềm rất tốt về vận mạng và thọ mạng.

Ngũ hành nhận diện là hành Mộc, hành Kim, hành Hỏa, hành Thủy, hành Thổ, là các loại điển hành và thuần túy thường gặp trong nhân tướng và trong cuộc sống hằng ngày.

Được toàn cục tướng thì đại phú, đại quý.

Có bài thơ cho dễ nhớ (bài này trích từ sách “Tướng Lý Hành Chân”).

“ Mộc sưu, Kim phương thủy chủ phì.
Thổ hình thân hậu bối như qui
Thượng tiêm hạ khoát danh vi Hoả
Ngũ danh nhân hình tử tế suy”

Nghĩa là:
“Mộc gầy Kim vuông thủy mập phì.
Thổ hình đầy đặn lưng linh qui (con rùa)
Dưới rộng trên nhọn là hình Hoả
Năm vẻ nhân hình cứ thế (mà) suy “

Hình cục ngũ hành tối kỵ:

 • −Kim Mộc đi đôi.
 • −Thủy Hoả đi đôi.

Luận hình cục cứ chọn theo số nhiều.

 • −Gầy, thanh là Mộc.
 • −Vuông vắn là Kim.
 • −Mập tròn là thủy.
 • −Nhọn, góc cạnh là Hoả.
 • −Dầy chắc là thổ.

Nên tương sinh đừng tương khắc.

 • Kim hình được Kim cục gặp thổ hay vì thổ sinh Kim.
 • Thổ hình được thổ cục gặp Hoả tốt vì Hoả sinh thổ.
 • Người hình Kim mà da đỏ hồng thì tiền bạc hư hao như Hoả đốt Kim (Hoả khắc Kim).
 • Người hình Mộc mà da trắng bạch thì tiền bạc tiêu ra như nước, như dao chém gỗ (Kim khắc Mộc).
 • Hình cục ngũ hành nếu tương sinh mới đại phú, đại quý nếu pha dù tương sinh cũng kém đi.

Sách “Thần Tướng Toàn Biên” có thơ rằng:

“Tú Lệ vi Kim cốt hựu thanh
Tị cao phong khởi quán thiên đình
Ngữ ngôn ưởng lượng như chung cổ
Tự thi triều trung hữu đại danh.”

Nghĩa là: Dáng người thanh tú làn da trắng sáng, xương cốt thanh nhã là hình Kim. Mũi cao âm thanh ưởng lượng như chuông đồng thì tất phải có đại danh quan chức nơi triều đình.

“Quảng trường vi Mộc nhược lan can
Hình tự thanh tùng nại tuế hàn
Phương tiện sở vi tâm tính hoãn
Tự nhiên lân vật tác thanh quan”

Nghĩa là: Người dài vai rộng vững chắc như khối ngọc là hình Mộc. Thân giống như cây tùng chịu được gió lạnh. Tâm tính hiền hòa, nhưng tinh thần sáng suốt. Thương người, tất là một vị cao quan thanh liêm.

“Thủy thể năng phương diện hựu viên
Cốt thanh thần tú ỷ đa ban
Vị nhân tự thị tâm nan trắc
Chung thị minh kha nhất phẩm quan”

Nghĩa là: Người dày dạn chắc chắn mặt lại tròn là thủy hình. Xương cốt thanh, tinh thần sáng, đa mưu trí. Có thể làm quan bậc nhất phẩm.

“Cốt nhục cao đê diện bất bình
Hoả hình kiêm sưu khí tu thanh
Hữu quyền mãnh liệt đa năng đoán
Kiếu tiết phong hầu trực thủ thành”

Nghĩa là: Xương cốt da thịt nổi cao hướng thượng là Hoả hình. Người thường gầy, thần khí thanh sáng. Quyền vào trong tay hành động như sấm sét, quyết đoán nhanh. Rất trung trực và kiên trì.

“Đôn hậu kiêm thanh, tú hưu phong
Hổ mi, qui bối hạnh như hùng
Bình sinh tự thị đa hào phú
Vị ứng trung ương bất khả cùng.

Nghĩa là: Người to lớn, mập mạp nhưng trông vẫn thanh tú. Xương mày gồ cao, lưng to chắc cổ bự như cổ gấu. Mũi thổ tĩnh ở trung ương thật to là hình thổ, đại phú.

Tướng phú có câu “Duy nhân bẩm, âm dương chi hòa, tiêu thiên địa chi trạng” nghĩa là:

Con người thừa hưởng tiếp thu Khí Âm, Khí Dương. Cho nên về mặt hình thể nó khác gì trời đất vậy.

*********************