04/06/2021 11:39 View: 2085

Dọn nhà cuối năm: Lỗi cơ bản khiến khí vượng suy vong, tán tài lộc

Việc dọn nhà, dọn văn phòng, dọn cửa hàng, dọn miếu đình, dọn am thờ, dọn chùa chiền...dịp cuối năm tưởng chừng như vô cùng bình thường nhưng lại có nhiều điều cần phải cẩn trọng để tránh vô ý phạm vào nghịch vận trong năm.

Don nha cuoi nam, don nha don tet, don van phong, don cua hang, don den chua

Cuối năm, hầu như tất cả mọi nhà cho đến chùa tự, đền miếu đều quét dọn, sơn phết, lau chùi sạch sẽ để đón một năm mới với hy vọng và mong muốn được Bình an, Hưng vượng, Hạnh phúc, Trùng linh. Tuy nhiên, việc tưởng chừng như vô cùng bình thường ấy lại có nhiều điều cần phải cẩn trọng để tránh vô ý phạm vào nghịch vận trong năm.

Để giúp mọi người có thêm một kênh tài liệu tham khảo, nghiên cứu, hôm nay Tamlinh.org xin chia sẻ một số điều cần tránh khi dọn nhà cuối năm (dựa trên tài liệu tham khảo & hiểu biết cá nhân người viết) về vấn đề này, hy vọng sẽ ích hữu cho người tín niệm!

Nhằm giúp mọi người tiện bề khảo cứu, Tamlinh.org tạm chia thành các nhóm sau:

DỌN NHÀ Ở DỊP CUỐI NĂM:

Đối với nhà ở, việc dọn dẹp, lau chùi, không nên diễn ra vào ban đêm, nhất là việc di dời các TRANG THỜ, BÀN THỜ.

Vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến linh khí gia tiên trong nhà, điều này có thể làm cho một năm mới đến sẽ xảy ra vô vàn xáo trộn không đáng có.

DỌN HIỆU BUÔN (CỬA HÀNG, CÔNG TY, VĂN PHÒNG) DỊP CUỐI NĂM:

Đối với những nơi này thì không có bàn thờ gia tiên, cho nên bàn thờ THỔ THẦN, TÀI THẦN là việc cần chú ý. Khi lau dọn, chùi rửa cũng:

  • Không làm vào ban đêm
  • Tránh làm vào giờ Ngọ
  • Khi lau chùi không nên để cho các tượng bị NHẬP THỔ (tức là phải để cách thổ cho các pho tượng bằng cách đặt lên một chiếc khăn hay một cái khay gỗ (không nên đặt vào khay kim loại).

Về vấn đề vì sao như thế thì khá dông dài, Tamlinh.org chỉ tạm khái quát đơn giản để mọi người cần chú ý: Đó là bởi vì ứng với mỗi năm sẽ có nơi gửi vượng khí của năm đó (có năm gửi vào đất, có năm gửi vào không - tức khí, có năm gửi vào quang (ánh sáng), có năm gửi vào thủy (thổ thủy) hoặc các thứ khác... vậy cho nên nếu không biết mà làm thì năm cũ chưa hết, năm mới chưa tới mà hành nghịch sẽ làm cho khí vượng suy vong, năm sau không còn để phát tiếp.

DỌN DẸP MIẾU, ĐÌNH DỊP CUỐI NĂM:

Khi dọn dẹp miếu, đình dịp cuối năm, các bạn nên làm trong ngày mồng 9 tháng chạp, để tránh hỗn khí nhân gian quấy nhiễu linh thần!

DỌN DẸP ĐỐI VỚI CHÙA TỰ, AM THẤT DỊP CUỐI NĂM:

Đối với chùa tự, am thấy các thầy nên chọn ngày rằm, tháng chạp mà thu dọn, lau chùi, chớ nên làm tùy hứng, tùy tiện mà ảnh hưởng đến nhân linh của chư vị Hộ Pháp.

Vì Phật Quang thì bất chuyển, nhưng chư vị Hộ Pháp thì sẽ có chuyển dời. Nếu làm các ngày không có ứng thần của các vị ấy, (tức là xem như các vị ấy không có ở đó), ta di dời các tượng, thay đổi tư thế, thì khi quay trở lại tất cả sẽ rời đi, đợi đến khi nào tượng đó ân khí mới trở lại.

Thời gian này sớm cũng ba tháng, muộn thì nửa năm, nơi chùa tự đó sẽ không có Hộ Pháp gia trì, tà ma, tai vạ sẽ xâm nhập Phật Môn, hãy cân nhắc, cẩn trọng.

Một vài chia sẻ tự thân, mong rằng hữu dụng cho người cần kíp.

Tamlinh.org (tổng hợp)