04/06/2021 11:43 View: 26683

Tại sao phải kiêng chải tóc trên xe ô tô?

Ngày nay, các tài xế vẫn kiêng việc chải tóc trên xe ô tô. Nhiều bạn nữ điệu đà không biết điều này sẽ gặp rắc rối lớn với tài xế và những hành khách khác đi cùng chuyến xe. Vậy điều kiêng kỵ này có đúng không? Tại sao lại kiêng chải đầu khi đi xe ô tô, xe khách, taxi...?

chai toc tren xe, kieng ky

Soi gương, chải đầu trên xe là điều đại kỵ? 

Đây là nỗi niềm thắc mắc của hàng vạn người nhưng không bao giờ có câu trả lời chính xác nhất. Mọi người chỉ giải thích ngắn gọn là “không nên”, “kiêng”, “không tốt”... Nhưng tại sao soi gương, chải đầu trên xe chính là một trong những điều đại kỵ bạn cần ghi nhớ? 

Gương và lược sẽ đánh thức những âm hồn chết oan

Sở dĩ dân gian, đặc biệt là các bác tài kiêng kỵ việc soi gương, chải đầu trên xe vì quan niệm từ xa xưa đã cho rằng gương và lược là vật tạo nên sự liên kết giữa hai cõi âm dương. Trong các lễ cúng cho cô bé, cậu bé, cũng hay có gương và lược.

Trong quá trình di chuyển sẽ khó tránh khỏi việc xe cán ngang qua các vị trí đã từng xảy ra tai nạn giao thông hay tai nạn chết người trước đó. 

 Các cụ quan niệm cô hồn chết đường chết chợ hay lang thang tìm chỗ nương náu, chải tóc trên xe nếu tóc rụng ra, có nghĩa là phần dương khí theo tóc toát ra nhiều, âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá. Người đó sẽ bị ốm đau hoặc gặp những xui xẻo và sẽ kéo theo cả xe xui xẻo.

Vì vậy, họ lo sợ việc hành khách soi gương hay chải tóc trên xe sẽ vô tình “đánh thức” những âm hồn chết oan kia, chúng sẽ đi theo chiếc gương - lược của khách mà ám vận, quấy phá nhà xe.

Chải đầu trên xe có thể khiến chiếc xe gặp tai nạn & xui xẻo

Có quan niệm còn cho rằng những vong hồn này sẽ khiến xe bị hư hỏng nặng, thậm chí xui khiến cho chuyến xe gặp phải tai nạn chết người.
Các lái xe cho rằng, nếu trên xe có một ai đó dùng lược chải tóc, thì đó là dấu hiệu báo trước của việc xe sẽ gặp tai nạn và có những thiệt hại về người và những tổn thất khác. 

Những sợi tóc rơi ra trên sàn xe sau khi chải được cho là hình ảnh rất không tốt dự báo những điềm gở và xui xẻo mà xe sẽ gặp phải trên suốt hành trình.

Chúng là những sợi tóc chết bị lìa ra khỏi một mái tóc khỏe mạnh, gợi liên tưởng đến 1 sự tan rã đột ngột không báo trước.

Tóc rối trên xe cũng mang lại điềm xui rủi, rối rắm

Đừng chải tóc trên xe, bạn có thể bị đuổi xuống ngay không thương tiếc

Đây cũng là lý do tại sao các bác tài và lơ xe, phụ xe thường quát mắng thậm tệ người chải đầu trên xe. 

Để đảm bảo an toàn cho các hành khách còn lại, tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhà xe sẽ không thương tiếc đuổi hành khách “trót dại” soi gương, chải đầu xuống xe để âm hồn kia cũng theo hành khách xuống xe. 

Những kiêng kỵ khi đi ô tô, xe khách 

Dù nhà xe không nói ra nhưng theo quan niệm tâm linh, hành khách chớ phạm phải những điều kiêng kị dưới đây kẻo rước xui xẻo:

  • 1. Người ta cho rằng, khi bắt xe khách, nếu như người nam, khi lên xe phát hiện toàn là nữ mà vừa vặn lại có 7 người thì kiêng đi chuyến này. Ngược lại, nếu là nữ và thấy trên xe chỉ toàn nam, lại đúng 7 người thì cũng nên tránh. Bởi theo quan niệm dân gian “Bảy người khác nhau bảy nỗi đau – Thất dị vị vi thất sát”, lành ít dữ nhiều.
  •  2. Theo quan niệm dân gian, tài xế xe khách trong suốt thời gian lái xe không nên thay quần áo mới tránh mang lại xui xẻo cho cả xe. Bởi hành động này theo họ có thể dẫn đến hư hỏng xe cộ dọc đường hoặc tai nạn giao thông.
  • 3. Khi cần bắt xe đi đâu đó, nhiều người thường bế em bé (khoảng 3 tuổi) lên xe khách, nếu em bé kêu khóc thì họ thường xuống xe lập tức, quay mặt về phía đông niệm 10 lần: “Giáp mộc”.
  • 4. Khi lên xe khách, tuyệt đối không đội nón lá bởi theo phong tục dân gian nón này tượng trưng cho sự chết chóc, xui xẻo.

Tamlinh.org (tổng hợp)