04/06/2021 11:39 View: 2208

Thập cách giải hạn đại chúng cần biết

Cõi nhân sinh vốn dĩ vô thường. Cuộc đời con người có ngắn có dài, có giàu có nghèo, có thọ có yểu. Quy luật muôn vạn đời không thể thay đổi gom trong 4 từ “Sinh-Lão-Bệnh-Tử”. Càng cố chấp lại càng u mê. Càng tham lam sẽ càng sân hận....càng vô minh.

thap cach giai han don gian nhat

Cõi làm người vốn chật chội và bon chen, ai ai cũng mong ước những gì tốt đẹp sẽ đến với mình. Ai cũng thích sướng, ai cũng thích giàu, ai cũng thích khoẻ mạnh, ai cũng thích sống lâu...sống mãi, sống thọ như ông Bành Tổ. Ấy là lòng tham mà, con người mà. Mấy ai nghĩ đến sống như nào, sống ra sao và sống có ích đâu.

Con người ảo vọng ở thần linh che chở, ảo vọng vào đức Thánh Thần sẽ cho họ tất cả, ảo vọng sức mạnh tâm linh. Thế là đi cầu, đi xin, cái gì cũng cầu, cũng khấn cũng xin.

Nhưng, đức Phật từ bỏ ngai vàng đi tu, từ bỏ cơm vàng lụa gấm đi tu. Đức Phật lấy đâu ra châu báu, lụa là gấm vóc, địa vị công danh, sức khoẻ tiền tài... mà cho chúng sinh, cho đại chúng. Đức Phật chỉ thọ dương có 79 năm.

Ngài chỉ cho chúng sinh cái tâm sáng, cái tâm an để lĩnh hội người có duyên, giáo hoá những tâm lành. Đại chúng ai ai cũng ngửa tay vái lạy, mồm khấn và xin như dập máy khâu. Lấy gì mà cho. Giáo hoá còn khó chứ cho sao đây?

Vậy nên điều đầu tiên để tránh hạn đến với mình là “TU”.

1: “TU”

Tu dưỡng đạo đức, tu tâm sáng, tu cái thiện, tu cái ác. Để cái ác ít dần đi, llòng tham ít dần đi ắt sân hận cũng hết. Sân hận và tham lam ít đi thì kẻ thù ít hơn, trí tuệ thông sáng hơn, sức khoẻ tốt hơn....

2: “Báo Hiếu”

Một trong nhứng điều quan trọng nhất trong nhân quả con người đó là báo hiếu. Đã tu được cái tâm, khai thị được con mắt sáng ắt phải báo hiếu mẹ cha. Nguồn cội của mọi phước báu.

Tinh cha huyết mẹ mà còn chẳng báo đền thì phước đức lấy ở đâu ra. Báo hiếu được cha mẹ ắt gia đình có nền nếp, trên bảo dưới nghe. Gốc của Đạo Đức tự sinh ra, nền tảng giáo dục cũng lớn theo.

3: “Khai thị-Khai Trí”

Khai thị khai trí bằng học vấn, học hành. Học và học là phương tiện gần và nhanh nhất để đưa con người đến văn minh, đến chân thiện mỹ.

Một con người có học vấn, một xã hội tri thức sẽ đẩy lùi được mê tín dị đoan. Người có học ắt tự thông minh sẽ biết cách ứng xử và đương đầu gian khó. Kẻ có trí tuệ, ý chí ắt sẽ có khả năng hoà đồng với mông trường, khả năng ứng biến với bệnh tật, đối phó với hiểm hoạ và biến cố khi bản thân gặp phải.

4: “Xây dựng phước đức”

Xây dựng phước đức có thể bằng nhiều việc như xây chùa tạc tượng đúc chuông, cúng dường chư tăng chư Phật. Báo hiếu tổ tiên, tri ân anh hùng liệt sỹ liệt tổ liệt tông, dường hoa cúng phật - cúng gia tiên. Hạn chế sát sinh, hạn chế làm ngược lại giáo lý giáo điều nhà Phật.

Chúng ta nên nhớ trí tuệ nhà Phật đi trước trí tuệ nhân loại. Đức nhân sinh nhà Phật là cốt của đạo đức làm người. Còn vạn việc tốt để làm. Mỗi việc tốt như 1 “tờ giấy phước báu”, tuy mỏng manh nhưng nếu vạn việc tốt sẽ như quyển đại từ điển dày trên đầu. Hạn rơi vào đầu, thân thể bình an. Ấy là gốc của tránh vận hạn.

5: Lắng nghe

Hành trì nghe sư thầy giảng đạo, thuyết pháp, tụng kinh cũng như nghe lời dạy bảo của cha mẹ. Sau cùng là sống theo hiến pháp và pháp luật.

6: Sống lành mạnh

Không ăn chơi cờ bạc sa đoạ đua đòi. Tránh xa tệ nạn, giữ lối sống lành mạnh. Trong đó có lối sống khoa học như kiểm tra sức khoẻ định kỳ, biết bảo vệ, tự vệ bản thân trước những cám dỗ cũng như mối nguy hại tiềm tàng trong cuộc sống.

7: Thêm bạn bớt thù

Tạo dựng các mối quan hệ tốt trong đó đề cao tăng bạn bớt thù. Tối kỵ sát hại sinh linh cũng như con người. Sau cùng là tránh dồn người khác vào chân đường cùng. Kẻ thù không có, bạn tốt nhiều ắt không lo hạn.

8: “Tâm an-sức bền-trí đại”

Khi tâm an - sức bền - trí đại thì chúng ta sẽ không còn run sợ trước sinh lão bệnh tử. Chỉ cần coi nó là điều tất yếu của cõi người ắt sẽ an nhiên, khoẻ mạnh. Người lớn làm gương cho lớp trẻ, xã hội có tri thức và nhận thức cao ắt con người sống lâu, sống khoẻ lắm.

9: Không làm trái quy luật tự nhiên.

Tránh tạo nghiệp báo lớn như giết người, phá đình chùa, phản bội tổ quốc.....

10: Rèn luyện thể thao 

Chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao để đẩy lùi mọi bệnh tật. Tuỳ theo điều kiện và sức khoẻ cơ địa mỗi người mà chọn môn thể thao cho phù hợp từ bóng đá, điền kinh, bơi lội, dưỡng sinh, yoga....

Một xã hội văn minh, khoẻ mạnh là xã hội mà con người sống bằng tình cảm và tri thức chứ không phải xã hội sống dựa vào “dâng sao giải hạn, kêu cầu thần Phật, mê tín quá vào tâm linh. Hãy sống lành mạnh, hãy thức tỉnh và nhìn nhận khoa học, khách quan, đừng u mê lạc lối.