04/06/2021 11:39 View: 48310

Cách giải hạn tam tai năm 2020 Canh Tý

Năm 2020 Canh Tý, các tuổi Tị, Dậu và Sửu dính hạn Tam Tai gặp Địa Vong Tinh Quân, nạn này thường là sức khỏe hao tổn, dễ đau yếu bệnh tật, công việc trục trặc, dễ gặp tai nạn bất ngờ, va chạm xe cộ, bị kiện thưa hoặc dính đến pháp luật...

Bài viết này Tamlinh.org sẽ hướng dẫn cách cúng giải hạn tam tai tại nhà, thay vì ra chùa theo lễ - các bạn có thể tự mình chuẩn bị, thành tâm cúng khấn để trình báo phúc đức của bản thân lên bề trên, lấy phúc mà làm cơ sở để xin bề trên tiêu trừ nghiệp chướng.

giai han tam tai 2020, cach cung giai han

Mọi người hay gọi là lễ giải hạn, tuy nhiên, các bạn cần hiểu là không thể nào cứ cúng là sẽ giải hết hạn đâu, chỉ xin GIẢM hạn được nếu phúc đức của bản thân các bạn còn nhiều. Vì vậy, nền tảng chính mà các bạn cần có ở đây chính là phúc đức chứ không phải lễ to, thành tâm chứ không phải cầu khấn lời hay ý đẹp. 

 • Sống tốt, sống thiện, sống cho đi
 • Sống bao dung, sống hiền hoà, sống bình phạm.
 • Sống mà biết giúp người
 • Sống mà biết thương kẻ khó khăn

Thì khi đó nhân quả hồi báo, hạn dữ tự khắc tiêu tan. 

Hạn Tam tai là gì?

Hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba. Còn “Tai” nghĩa là tai họa, họa hại. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần. Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật, một vòng tuần hoàn. Cho nên trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm gì để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ:

 • Năm đầu tiên của hạn Tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
 • Năm giữa của hạn Tam tai thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại.
 • Vào năm cuối Tam tai gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Danh sách tuổi phạm Tam Tai năm 2020 Canh Tý

Theo cách tính hạn tam tai thì năm 2020 này nhóm tuổi Tam Hợp Tỵ, Dậu và Sửu sẽ phạm vào hạn tam tai. Theo đó năm 2020 là năm giữa gặp hạn tam tai. Và kết thúc hạn vào năm 2021. Cho nên trong năm 2020 này nhóm tuổi gặp hạn Tam Tai này sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, khó khăn, không may mắn. Đặc biệt là có thể xảy ra nhiều điều xấu, không tốt như:

 • Tâm bất an, tính tình nóng nảy thất thường.
 • Tiền bạc hao tốn, dễ bị mất do trộm cắp.
 • Trong anh em thân tộc họ hàng có chuyện buồn, tang thương.
 • Đi lại dễ gặp tai nạn, bất trắc.
 • Dễ bị thương tích, ốm đau.
 • Dễ gặp tai tiếng thị phi.
 • Dễ dính vào kiện tụng, pháp luật.

Danh sách các tuổi hạn tam tai năm 2020 Canh Tý:

Năm sinh Tuổi âm Số tuổi  Mệnh
1953 Quý Tỵ 68 Trường Lưu Thuỷ
1957 Đinh Dậu 64 Sơn Hạ Hoả
1961 Tân Sửu 60 Bích Thượng Thổ
1965 Ất Tỵ 56 Phúc Đăng Hoả
1969 Kỷ Dậu 52 Đại Trạch Thổ
1973 Quý Sửu 48 Tang Đố Mộc
1977 Đinh Tỵ 44 Sa Trung Thổ
1981 Tân Dậu 40 Thạch Lựu Mộc
1985 Ất Sửu 36 Hải Trung Kim
1989 Kỷ Tỵ 32 Đại Lâm Mộc
1993 Quý Dậu 28 Kiếm Phong Kim
1997 Đinh Sửu 24 Giản Hạ Thuỷ
2001 Tân Tỵ 20 Bạch Lạp Kim
2005 Ất Dậu 16 Tuyền Trung Thuỷ
2009 Kỷ Sửu 12 Tích Lịch Hoả

Cách cúng giảm hạn tam tai 

Ngày, hướng cúng và địa điểm cúng.

 • + Mỗi năm Tam Tai thường ứng với một vị thần, ứng với một ngày và một hướng nhất định trong tháng.
 • + Trong năm Canh Tý, các tuổi Sửu, Dậu và Tị ứng hạn Tam Tai rơi vào vị Thần Địa Vong. Cúng vào ngày 22 âm lịch hàng tháng, hướng cúng (vái lạy) là Bắc.
 • + Nghi lễ cúng giải hạn thường được làm ở ngã ba ngã tư đường nhưng do hiện nay cúng như vậy rất bất cập và khó coi nên chúngcta thường cúng ở nhà thường là ở sân nhà, tâm thành là được.

Lễ vật cúng giảm hạn tam tai

Sử dụng bài vị in trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ thầy viết (hình ảnh trên). Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ.

 • + Đặt trên bàn lễ 1 gói gồm: ít tóc rối hoặc chút tóc, chút móng tay, móng chân của người mắc hạn Tam tai 2020, gói lại với ít bạc lẻ.
 • + Chuẩn bị 1 bộ tam sên bao gồm có: miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc.
 • + Cúng lúc chiều tối (18h – 19h), cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn).
 • + 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Cách sắp xếp bàn lễ cúng giải hạn tam tai

 • - Bình hoa tươi để bên phải, đĩa quả tươi bên trái, phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà), trong nữa là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng).
 • - Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về hướng Bắc, tức bài vị ở phía Bắc, người cúng ở phía Nam.
 • - Kế tiếp là một mâm sắp bộ tam sên ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

Văn khấn lễ giải hạn tam tai 2020 canh tý

"Hôm nay là ngày 22 tháng …., năm Canh Tý.

Con tên là …………………………. tuổi: ……………..
Hiện cư ngụ tại……………………………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG ĐỊA VONG TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.
Phục duy cẩn cáo!”

*****************************

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên). Rồi chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất cứ ai.

Tiếp đó đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà bỏ, không nên ngoái lại xem. Hoặc có thể đốt chung gói nhỏ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Gạo muối vãi ra đường, chỉ mang bàn và đồ dùng (mâm, ly, tách...) về nhà.

Kết luận: 

Nội dung dòng chữ bài vị dưới được dịch từ phải sang trái từ trên xuống dưới theo bốn góc và dòng ở giữa là:

 • Bốn góc: Cung - Thỉnh - Hạ Giáng - Chứng Minh.
 • Ở giữa: Mông Long Đại Tướng Đĩa Võng Tam Tai Thủy Ách Thần Quan.

Bài vị này ở các cửa hàng vàng mã có bán rất nhiều. Chỉ cần chuẩn bị và cúng trong 1 tháng (ngày 22 âm lịch), không phải tháng nào cũng cúng. 

Trên đây là cách cúng để Giảm hạn Tam Tai, không phải là Giải hạn. Ngoài cách giảm hạn trên thì mọi người có thể dùng thêm các vật phong thủy có năng lượng để giúp bổ trợ cho bản thân, quan trọng nhất là làm lành tránh dữ, làm việc thiện nhiều - mọi hạn ách sẽ tự khắc tiêu trừ. 

Không có tiền bạc nào có thể đem ra để chuyển nghiệp nếu như bản thân không có sự nhận thức, không tự mình muốn chuyển nghiệp.

Tamlinh.org (tổng hợp)