04/06/2021 11:38 View: 26253

Tâm sinh tướng có thật không?

Tâm tốt sinh tướng tốt, tướng tốt sinh mệnh tốt. Cuộc sống là phản chiếu hình ảnh của chính bạn. 

Khi bạn tức giận, bạn nhìn đâu cũng thấy lỗi sai
Khi bạn vui vẻ, nhìn đâu cũng thấy sự tha thứ
Tâm sinh tướng, tướng sinh hình

tam sinh tuong

Trong cuộc sống hàng ngày, khi tiếp xúc với một ai đó, cảm giác đầu tiên vô cùng quan trọng. Đó chính là cảm nhận sự thân thiện, hoà đồng, nhân ái được toát ra từ khuôn mặt, nụ cười, cử chỉ, hành vi và lời nói của người đó, khiến chúng ta thấy tin thấy yêu họ một cách thôi miên.

Có những điều chúng ta có thể che dấu bằng những thứ hào nhoáng bên ngoài, nhưng cốt cách và tâm tướng thì không có gì che đậy được. Người có dã tâm, suy nghĩ bần tiện, xấu xa dù có che đậy khéo léo kiểu gì sẽ bị nhìn ra. Ta có thể không nhìn thấu tâm can người khác, nhưng qua ngũ quan của người đó phần nhiều sẽ biết được có nên kết giao hay không? Họ đáng tin hay không?

Thiện - ác trong đôi mắt 

Trong nhân tướng học, đôi mắt có thể nói là bộ phận quan trọng & có vị trí đặc biệt hơn tất cả các bộ phận khác. Bởi đây chính là cơ quan duy nhất thể hiện được nội tâm của con người, thể hiện được cái thần của một cá nhân.

tuong mat dep, xem tuong, tam sinh tuong

Đôi mắt sáng và lông mày đẹp, số mệnh không hề tầm thường

Kể cả bạn có một tướng mạo xấu xí đến thế nào mà sở hữu một đôi mắt đẹp, một nhãn thần uy lực, đẹp đẽ, trong sáng, hiền lành thì chắc chắn số mệnh của bạn cũng không hề tầm thường.

Nhãn thần tốt chính là phản ánh một người có tinh thần mạnh mẽ, có đạo đức và lối sống cư xử tốt đẹp với mọi người xung quanh.

Cái thần chính là thần thái, phong thái, là điều chân chính nhất, đặc điểm cơ bản nhất thể hiện rõ bản chất một cá nhân. Do đó nói rằng, thần có thể quyết định vận mệnh của người ta. Bạn thử nói xem nó có quan trọng hay không? Tất cả các loại tướng khác có thể giả được nhưng “Nhãn thần” (thần thái của ánh mắt) thì không. Bản chất người ta thế nào chỉ cần nhìn ánh mắt là đã nói lên tất cả.

Xem thêm: Cách xem tướng qua đôi mắt

Sang giàu - hèn kém qua tướng miệng

Thêm 1 bộ phận quan trọng nữa trong ngũ quan đó chính là tướng miệng. Người xưa có câu “họa hay phúc từ miệng mà ra”, ngoài ý nói con người phải thận trọng lời ăn tiếng nói của mình để tránh điều thị phi thì nó còn mang một ý nghĩa khác. Trong thuật xem tướng miệng, miệng không chỉ là cơ quan xuất nạp mà nó còn được coi là Thủy Tinh trong ngũ tinh, thính chuẩn tắc trong tứ tắc, trung tín học đường, nội học đường, quảng đức học đường trong tứ bát học đường.

tuong mieng sang giau, mieng dep, tam sinh tuong

Tướng miệng giàu sang

Khi xem tướng miệng, xem bói môi người ta có thể đoán được phần nào tính cách, sự nghiệp cũng như vận mệnh cuộc đời của một người. Theo nhân tướng học khôn mặt, xem tướng miệng bao gồm xem tướng môi, lưỡi và răng, trong đó:

 • - Môi được coi là hành lang của miệng, là cánh cửa của lưỡi và có ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống của đương chủ. Nói cách khác đi, môi chính là phương thức, khẩu đức của ngôn ngữ, là khí chất của tính cách, là hệ số tham khảo quan trọng của ý chí. Tướng môi là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất để luận đoán tướng miệng của một người. Nó tượng trưng cho nguồn gốc tài lộc nhiều hay ít và biểu hiệu về sức khỏe, tuổi thọ của người đó
 • - Xem tướng răng sẽ căn cứ vào màu sắc, đặc điểm của hàm răng để luận đoán về đạo đức, tình cảm, tài năng, khí chất, tuổi thọ, số mệnh và việc tu dưỡng tâm hồn của một người.
 • - Xem tướng lưỡi, thông qua hình dạng, màu sắc của lưỡi sẽ thấy được những ý nghĩa bao hàm về tính cách, nội tâm, trí tuệ, linh tính, tình trạng sức khỏe và hoạt động của khí quan trong ngoài. Đây cũng được coi là một trong những tham chiếu về vận mệnh cuộc đời.

Xem tướng qua đôi môi sẽ giúp chúng ta phát hiện ra nhiều điều thú vị về tính cách, vận số của mỗi người qua hình dáng đôi đôi khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà trong dân gian vẫn có câu ca dao “Đàn ông miệng rộng thì sang, đàn bà miệng rộng tan hoang cửa nhà"

Nếu tướng miệng không đẹp thì sửa thế nào? Chính là cũng phải sửa tâm mình, sống ngay chính và tu khẩu, nói lời khiêm tốn, hòa ái và không gây lời thị phi, lời ác độc.

“Hữu tâm vô tướng, tướng do tâm sinh.
Hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt.”

Câu này có ý nói rằng: Tướng mạo của một người sẽ thay đổi thuận theo tâm niệm thiện ác của người đó, việc thiện việc ác mà người đó làm.

Tướng mạo là thước đo sức khoẻ thân thể một người

Cổ nhân cho rằng, tướng mạo chính là thước đo sức khỏe thân thể của một người. Trung y thời cổ đại có thể thông qua nhìn tướng mạo mà biết được nguyên nhân của bệnh. Trung y cổ đại giảng: “Tứ chẩn”, gọi là “Vọng, Văn, Vấn, Thiết”, tức là bốn phương pháp để thầy thuốc thăm khám bệnh, gồm có Vọng (nhìn), Văn (nghe), Vấn (hỏi), Thiết (sờ).

Trong đó, Vọng chính là nhìn thần sắc. Vọng đứng đầu trong “Tứ chẩn”, cho nên nó được đánh giá là rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh.

Từ bên ngoài của một người có thể thấy: Nếu một người mà mắt nhìn không được rõ thì điều đó chứng minh là gan người ấy có vấn đề. Đầu lưỡi không cảm giác rõ vị thì tim có vấn đề. Môi tái nhợt, không có sắc thì tính khí bất hòa. Mũi ngửi mà không rõ mùi vị thì phổi có vấn đề, tai nghe không rõ thì chức năng thận suy yếu. Các bộ phận khác nhau của tướng mạo là có liên quan mật thiết đến lục phủ ngũ tạng trong thân thể người. Cho nên, người ta nhìn sự biến hóa của tướng mạo bên ngoài sẽ biết được nguyên nhân then chốt của bệnh.

Đối với người lớn tuổi, từng trải, cũng có thể thông qua nhìn tướng, nhìn cách đi, nghe giọng nói, là biết được tính cách, sở thích và tình trạng bệnh của người này. Có rất nhiều điều khiến người ta tin rằng đã được định trước trong mệnh, nhưng cũng có rất nhiều điều đều là do tư tưởng không tốt, thói quen không tốt và hành vi không thiện của bản thân tạo thành.

Cho nên, cũng có thể coi “tâm” là nhân của “tướng”, “tướng” là quả của “tâm” (theo quan hệ nhân-quả). Nếu nội tâm của một người yên bình, tĩnh lặng, lạc quan, từ bi, ngay chính, lương thiện thì cơ thể của người ấy sẽ hoạt động một cách trơn tru, người ấy đương nhiên sẽ có được một sức khỏe tốt, tinh thần tốt và dung mạo phúc hậu.

tam sinh tuong co that khong, xem tuong, nhan tuong hoc

Tâm khí kiêu ngạo thì đại sự khó thành...

Lão Tử nói: “Người không tự cho mình là đúng thì trí óc mới có thể sáng suốt, người không khoe khoang thì công trạng của họ mới có thể được khẳng định, người không kiêu ngạo thì sự nghiệp mới có thể phát triển.” Từ xưa đến nay, phàm là người thành tựu được việc lớn và lâu dài đều có đức tính khiêm tốn.

Trong “Dịch Kinh” cũng viết: “Bất luận là ai, phàm là kiêu ngạo tự mãn thì Đạo của Trời sẽ khiến người ấy bị suy yếu, còn người khiêm tốn sẽ được lợi ích.

Bất luận là ai, phàm là kiêu ngạo tự mãn thì Đạo của Đất sẽ khiến người ấy bị hao tổn, vĩnh viễn không thể khiến người ấy được thỏa mãn. Còn người khiêm tốn sẽ được thoải mái, tươi tốt, đầy đủ tựa như nước chảy qua chỗ trũng làm tràn ngập chỗ thiếu hụt của người ấy.

Phàm là người kiêu ngạo thì Đạo của Quỷ Thần sẽ khiến cho người ấy gặp tai họa. Còn người khiêm tốn sẽ được thêm phúc. Nếu người ở địa vị cao mà khiêm tốn thì đạo đức của người ấy sẽ càng hiển lộ ra sự quang minh, ngay thẳng. Còn người ở địa vị thấp mà khiêm tốn thì đạo đức của người ấy cũng lộ ra sự cao thượng. Cho nên, khiêm tốn là mỹ đức mà người quân tử luôn luôn bảo trì trong tâm.”

Cuộc đời mỗi con người đều mang 2 khuôn mặt:

 • Nửa quãng thời gian đầu đời của một người sẽ sống trong cái bóng của kiếp trước.
 • Nửa đời sau lại sống trong cái bóng của nửa phần đời đã qua trong kiếp này.

Tướng mạo không phải sinh ra là cố định, mà nó là phản chiếu của quá trình tu tâm và hành động lâu dài. Cũng vì vậy, tướng mạo sẽ biểu lộ ra vận mệnh tương lai của một người.

Nửa đời trước, chúng ta sống vay mượn của cái bóng kiếp trước nên khó lòng thay đổi tướng mạo. Vậy mới nói, sau khi đến trung niên, cần phải chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình, với khuôn mặt của chính mình.

Rất nhiều phụ nữ trung niên có phẩm chất không tốt lắm thường có một khuôn mặt hà khắc. Đây chính là điều mọi người thường gọi là tướng bạc mệnh, tướng khắc phu.

Kỳ thực, tướng mạo không phải là thứ bẩm sinh. Nó là phản chiếu sự tu dưỡng trong hành vi và tâm tính của một người trong suốt một thời gian dài. Những tướng mạo này cũng thường tiết lộ vận mệnh trong tương lai của người ấy.

Người có tính cách nhu mì thường có khuôn mặt xinh đẹp, dịu dàng, cuộc sống cũng vì vậy mà dễ dàng và vận mệnh tốt hơn. Ngược lại, những người thô bạo, tâm địa xấu xa, hay ghen ghét đố kỵ làm những việc trái với lương tâm, thường có tướng mặt hung ác.

Đặc trưng dung mạo của một người có liên quan tới gen di truyền, liên quan tới khí chất tiên thiên từ khuôn mặt, vóc dáng và những nét tính cách của cha mẹ họ.

Về mặt khoa học, sinh lý học và tâm lý học đã phân tích đạo lý “tướng do tâm sinh” rất đơn giản: Tướng mạo của một người là sự kết hợp giữa “hình” và “thần”.

Ngoại hình là thuộc phần sinh lý, thần thái bao gồm yếu tố sinh lý nhưng lại quyết định bởi quá trình tu dưỡng. Nhất cử nhất động từng ý từng niệm thể hiện trong sinh hoạt thường ngày của mỗi người, qua năm tháng đều ngưng tụ trên gương mặt của họ, gọi là “những gì bên trong sẽ hiện ra bên ngoài”.

Người có thiện tâm, thường từ trong ra ngoài tản mát ra một loại hào quang, thần thái toát lên vẻ an hòa, tự tại khiến người gặp gỡ thấy thoải mái ngay cả khi chưa nói chuyện. Mà người ích kỷ, giảo hoạt, so đo, tất khó nhìn, thậm chí xấu xí; cho dù may mắn có khuôn mặt đẹp đẽ, người ta thường nói khuôn mặt không có duyên, càng tiếp xúc càng thấy khuôn mặt dẫu đẹp cũng không có cảm tình. Điều đó cũng phần nào lý giải vì sao ai đó luôn gặp may mắn và thuận lợi hơn chúng ta, đơn giản vì tâm tính họ thuần và thiện hơn nên mọi thứ tốt đẹp cũng vì thế mà theo họ đến.

Hữu tâm vô tướng, tướng tùy tâm sinh

Dịch: "Có tâm không tướng, tướng tự tâm mà sinh".

Khi sinh ra con người đã có tướng mạo từ nhỏ, nhưng không có nghĩa rằng tướng mạo đó sẽ đi theo người đó suốt cuộc đời. Tướng mạo là sự phản chiếu của tâm tính và hành vi trong suốt quá trình khôn lớn trưởng thành. Muốn cải tạo tướng tốt thì cần phải có tâm tốt, vì vậy không cần phải lo lắng khi sinh ra có tướng mạo chưa tốt.

Cuốn sách nổi tiếng "Tri Nhân" của Gia Cát Lượng từng đưa ra 7 tiêu chí để đánh giá toàn diện về 1 con người: Chí - Biến - Thức - Dũng - Tính - Liêm - Tín

 • Chí: Hỏi đúng sai để xem xét chí hướng.
 • Biến: Đặt câu hỏi để xem xét khả năng ứng biến.
 • Thức: Dùng mưu trí để đánh giá kiến thức.
 • Dũng: Đặt ra tình huống nguy khốn để xem dũng khí.
 • Tính: Dùng rượu-chè để xem tính tình.
 • Liêm: Dùng công danh lợi lộc để xem sự liêm chính.
 • Tín: Giao việc để xem chữ tín của họ.

Nhưng cúng không thể vội vã đánh giá 1 con người qua lần đầu gặp mà phải theo dòng thời gian trong cả quá trình dài, không nên đánh giá vội dễ dẫn đến sai lầm.  Hãy nhìn vào sở thích và ham muốn của họ.

Vậy Tướng ở trên tamlinh.org muốn nói với các bạn rằng: Muốn tướng đẹp thì cần Tâm sinh, đó chính là "Tâm sinh Tướng".

Đây cũng chính là lý do nhiều người từng nhờ thầy xem tướng cho trẻ nhỏ mà thầy từ chối.  Cũng có rất nhiều trường hợp là người lớn, muốn người khác xem tướng cho mình thì đầu tiên hãy dùng tâm của mình để xem, để biết tâm mình đang nghĩ gì.

Có 2 điều tamlinh.org muốn gửi gắm qua đây:

 1. Bạn là người duy nhất quyết định mình là ai và là người như thế nào.
 2. Và chỉ có bạn mới có thể thay đổi vận mệnh và cuộc đời mình chứ không phải một đấng tối cao hay bất cứ ai khác.

Vì vậy, nếu muốn nửa cuộc đời về sau yên ấm, hạnh phúc, viên mãn thì ngay từ bây giờ hãy sửa chữa những thiếu sót, sai lầm của mình để có một cuộc đời an yên và một diện mạo, thần thái tốt nhất.

Cũng nói thêm rằng, những gì chúng ta đang làm không chỉ ảnh hưởng tới chính chúng ta, mà nó còn ảnh hưởng tới con cái chúng ta: “phúc đức tại mẫu” nên hãy sống có trách nhiệm nhất có thể nha. Vì con người vốn là anh linh vạn vật nên duy nhất con người có khả năng tu luyện, sửa đổi chính mình.

Bản thân mỗi chúng ta cần ý thức sửa đổi tâm tính ngay từ thời điểm này. Ai đó có thể nói bây giờ dùng app nhiều nên xinh (đẹp trai) hơn xưa là đương nhiên, chưa kể đến quần áo phụ kiện khiến ta trông trẻ trung và hiện đại hơn. Nhưng thực lòng, app hay bất cứ công nghệ nào cũng không sửa được thần thái của chúng ta. Bởi thế, hãy luôn cố gắng sửa đổi tâm tính, suy nghĩ của mình để mỗi ngày qua đi bản thân mình luôn là phiên bản tốt nhất của ngày hôm qua.

Nếu muốn có niềm vui, hãy trao đi niềm vui
Nếu chọn nỗi buồn, đừng quá ủ dột
Suy nghĩ nhẹ nhàng, mọi thứ sẽ dễ dàng
Tư duy mạch lạc, đời sống sẽ hanh thông.

Tamlinh.org (tổng hợp)