16/03/2022 16:17 View: 327

Kinh ngạc con tàu ma 1600 tuổi xuất hiện nguyên vẹn ở Tây Ban Nha

Một con tàu ma 1.600 tuổi đã được tìm thấy khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc: Trông nó vẫn còn nguyên vẹn như vừa mới bị đắm ngày hôm qua, toàn bộ hàng hóa trên nó đều là những cổ vật có giá trị vô giá vượt thời gian.

Con tàu được phát hiện năm 2019, trông vẫn nguyên vẹn như vừa mới bị đắm ngày hôm qua, còn nguyên hàng hóa xếp ngay ngắn. (Ảnh: Södertörn University)

Các nhà nghiên cứu cho rằng con tàu này liên quan đến một giai đoạn lịch sử sôi nổi, mà hàng hóa còn nguyên vẹn trong tàu sẽ cung cấp nhiều dữ liệu.

Các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Barcelona, Cadiz và Quần đảo Balearic đã hợp tác trong một dự án liên trường mang tên Arqueomallornauta nhằm phân tích giao thông hàng hải trong khu vực thông qua xác tàu ma.

Điều kỳ lạ là chưa ai phát hiện ra trong suốt 16 thế kỷ qua trong khi nó chỉ nằm ở vùng nước nông sâu 2 mét.

Mãi đến năm 2019 người ta mới tình cờ phát hiện ra nó, lúc đó trông vẫn nguyên vẹn như vừa mới bị đắm ngày hôm qua, còn nguyên hàng hóa xếp ngay ngắn.

Theo tờ The Guardian, con tàu ma thuộc về người La Mã, tên là Ses Fontanelles, đã được tìm thấy tại một trong những bải biển nhộn nhịp nhất Mallorca, Tây Ban Nha.

Con tàu chở hàng trăm amphorae, một dạng bình thân bầu thon, cổ 2 quai. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Con tàu chở hàng trăm amphorae, một dạng bình thân bầu thon, cổ 2 quai, trong đó đựng dầu và garum (một loại nước chấm lên men), rượu vang, dầu ô liu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi con tàu thả neo ở Vịnh Palma, những con sóng hung dữ đã ập đến và chôn vùi toàn bộ tàu lẫn hàng hóa bên trong.

Điều khó hiểu là con tàu ma dài 12 mét nằm cách một bãi biển đông đúc chỉ 50 m và chìm ở nơi cách mực nước biển chỉ 2 m, theo Acient Origins. Nó bị vùi nông trong cát, nhưng không ai phát hiện ra nó trong suốt thời gian dài.

Hàng hóa trong tàu còn nguyên vẹn và mới có thể cung cấp nhiều thông tin cho các nhà nghiên cứu về một giai đoạn lịch sử sôi nổi.

Bản thân con tàu và toàn bộ hàng hóa trên nó đều là những cổ vật có giá trị vô giá vượt thời gian. Dự kiến quá trình khai quật sẽ kéo dài đến năm 2023.

Cát và môi trường nước biển đặc biệt của nơi đây đã giúp các hiện vật được bảo tồn ở mức không thể tin nổi.

Thậm chí các nhà khoa học còn tìm được vài chiếc giày còn nguyên vẹn, một mảnh vải dệt và nhiều vật dụng khác trông như chỉ vừa mới chìm hôm qua đây thôi.

Các nhà khoa học cho rằng các thuyền viên hoặc may mắn đã tìm được vào bờ hoặc cũng có thể bị sóng cuốn trôi đi vì không tìm thấy hài cốt nào trong tàu ma.

Nguồn: NTDVN