16/03/2022 12:12 View: 294

Nhật Bản: Cây 700 tuổi cứ chặt là có người đổ bệnh

Không hiểu sao mỗi lần người ta cố gắng đốn hạ cây long não tại ga Kayashima (Osaka) đều có ai đó qua đời. 

Theo câu chuyện truyền miệng, mỗi lần người ta cố gắng đốn hạ cây long não tại ga Kayashima (Osaka) đều có ai đó qua đời. Họ tin rằng thần linh muốn cái cây sống nên từ bỏ việc chặt hạ và xây nhà ga bao quanh nó.

Ga Kayashima tại Neyagawa (Osaka, Nhật Bản) là một trong những nhà ga lạ lùng của Nhật Bản khi được xây quanh một cây cổ thụ lớn. (Ảnh: Inhabitat).

Đến khu vực nhà ga xe lửa Kayashima ở vùng đông bắc Osaka, Nhật Bản, nhiều du khách tỏ ra bất ngờ trước kiến trúc độc đáo tại đây.

Điểm nhấn khác biệt chính là khu giếng trời hình vuông lớn để dành chỗ cho cây đại thụ hàng trăm năm tuổi vẫn vươn lên tươi tốt.

Những tán cây mọc vươn ra khỏi mái nhà ga, đó là cây long não khoảng hơn 700 năm tuổi. Nó được biết tới với tên gọi "The Big Kusu of Kayashima" (tạm dịch: cây Kusu đại thụ của Kayashima).

Khi ga Kayashima đi vào hoạt động vào năm 1910, cây long não đã ở đó che nắng mưa cho hành khách. 60 năm sau, chính phủ quyết định mở rộng nhà ga để phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân.

Năm 1972, kế hoạch xây dựng được thông qua kèm theo điều khoản cây long não sẽ bị đốn hạ. (Ảnh: me de miru neyagawashi no hyakunen).

Có nhiều câu chuyện truyền miệng về cách cây long não cổ thụ thay đổi số mệnh của chính mình. Spoon & Tamago cho biết cái cây gắn với một ngôi đền thờ địa phương và những vị thần, tin tức về việc cây sắp bị đốn hạ dấy lên nhiều bất bình trong cộng đồng. (Ảnh: Inhabitat).

Người dân đồn thổi rằng cây đang tức giận vì quyết định của chính quyền, nhiều sự kiện lạ trùng hợp xảy ra trong khoảng thời gian đó. Nhiều người kể họ nhìn thấy một con rắn trắng trườn trên cành cây, trong khi những người khác nói rằng có khói bốc lên từ đây. Một người công nhân đã đổ bệnh sau khi cắt bỏ một cành cây long não. (Ảnh: Picssr).

 

July McAtee, một người Mỹ có thời gian sống tại Nhật Bản, chia sẻ một câu chuyện huyền bí hơn về cây long não này trên July's Culture Medium. Đồng nghiệp của July nói rằng cây tồn tại giữa nhà ga không phải vì người Nhật thích cây xanh hay thiên nhiên, họ giữ lại vì sợ hãi và mê tín. Người ta cố gắng đốn cây long não hai lần, mỗi lần như vậy đều có ai đó qua đời. Họ tin rằng thần linh muốn cái cây sống nên từ bỏ việc chặt hạ và xây nhà ga bao quanh cái cây. (Ảnh: Inhabitat).

Qua nhiều lần tranh cãi, cuối cùng, các quan chức địa phương đã đồng ý và cam đoan giữ lại cây cổ thụ này. Tới năm 1980, việc cải tạo nhà ga đã hoàn thành.

Nhờ sự bảo vệ mạnh mẽ có phần tâm linh của người dân, cây long não vẫn tồn tại. Trong khi đó, quần thể kiến trúc nhà ga Kayashima được xây bao quanh.

Nguồn: KH