22/03/2022 11:35 View: 827

Bí ẩn: Thế giới địa ngục trong các nền văn hóa

Các nền văn hóa trên khắp thế giới đều nói về địa ngục, nơi mà những người xấu xa, tội lỗi khi chết sẽ phải xuống chịu sự trừng phạt. Nhưng liệu có phải địa ngục ở bất kỳ đâu cũng giống nhau?

Địa ngục trong văn hóa Ba Tư

Địa ngục trong văn hóa Ba Tư. (Ảnh từ 3.bp)

Theo văn hóa của người Ba Tư, trên con đường xuống địa ngục thực sự, linh hồn người chết sẽ bắt gặp một cây cầu – Chivanat, nơi ngăn cách thế giới của người sống và người chết.

Chiếc cầu này nhỏ hơn một sợi tóc nhưng lại sắc hơn cả lưỡi dao lam và được canh giữ bởi một con chó bốn mắt. Tại đây, linh hồn sẽ được đánh giá dựa vào việc mình đã làm khi còn sống.

Nếu khi sống, họ làm nhiều điều tốt, linh hồn sẽ qua cầu an toàn và được lên thiên đường, ngược lại nếu làm nhiều điều xấu, cây cầu sẽ lộn ngược, ném linh hồn đó xuống dưới một hố sâu – đây chính là địa ngục.

Cây cầu Chivanat. (Ảnh qua Alchetron)

Đúng như tên gọi, nơi đây vô cùng đáng sợ. Được cai quản bởi hàng trăm con quỷ, đây là nơi mà người chết phải “chết” thêm nhiều lần nữa để trả giá cho tội ác của mình. Họ được “nuôi sống” để “chết” rồi sau đó sống lại và tiếp tục chết.

Apaosha và Zairika là con quỷ đại diện cho cái đói – khát, nó luôn khiến linh hồn thèm muốn đồ ăn để tồn tại nhưng “thực phẩm” mà họ nhận được chỉ là xác động vật chết, thịt thối rữa mà thôi…

Địa ngục Niflheim trong thần thoại Bắc Âu

Niflheim là một dạng địa ngục kì lạ trong văn hóa Bắc Âu và Đức. Thay vì là một lò lửa thì nó lại là một vùng đất giá lạnh, do nữ tử thần Hel cai quản và nằm cạnh bờ biển xác chết, nơi sinh sống của Nidhogg. Nighogg là một con rắn khổng lồ chuyên ăn người chết.

Trong 9 thế giới trong thần thoại Bắc Âu, Niflheim là nơi sâu thẳm và tăm tối nhất, và các câu truyện cho rằng Trái đất được tạo ra khi thế giới băng giá Niflheim cùng Mispelheim rực lửa kết hợp với nhau.

Vùng đất này chính là nơi ở của những kẻ hung ác và cũng là nơi neo giữ Yggdrasill – Cây thế giới, thứ tạo nên vũ trụ. Theo thần thoại, Hel là con gái của thần Aesir Loki, bà đã bị đuổi khỏi vùng đất thần thánh Asgard và trở thành người cai quản thế giới người chết. Các linh hồn được đưa tới Niflheim sẽ bị đày đọa trong đau đớn mãi mãi.

Địa ngục Niflheim trong thần thoại Bắc Âu. (Ảnh qua Pinterest)

Địa ngục Tuonela trong văn hóa Phần Lan

Người Phần Lan tin rằng những người chết sẽ được tới bờ sông Tuoni và được thần chết Tytii đưa tới địa ngục Tuonela.

Không giống những địa ngục khác, Tuonela giống như một phiên bản ảm đạm hơn của thế giới người sống. Những người chết sẽ phải mang theo đồ đạc để sống ở đây.

Thậm chí nơi đây còn cho phép người sống tới thăm những người thân đã qua đời, nhưng chặng đường rất nguy hiểm và chết chóc.

Đặc biệt trong số đó là dòng sông Tuoni, nơi có đầy các loại rắn độc. Người chết ở địa ngục Tuonela không phải chịu các hình thức trừng phạt nào, trừ việc mãi mãi ở nơi giống hệt cuộc sống của họ.

Người chết sẽ được tới bờ sông Tuoni và được thần chết Tytii đưa tới địa ngục Tuonela. (Ảnh qua Pinterest)

Địa ngục Duat trong văn hóa Ai Cập

Các văn bản của người Ai Cập cổ miêu tả về thế giới người chết với tên gọi Duat, do thần Osiris cai quản. Một cuốn sách khác có bản đồ miêu tả những gì người chết phải trải qua ở thế giới này. Cảnh vật trong đó tương tự như thế giới người sống, nhưng cũng có các yếu tố huyền bí như hồ ngập lửa hay những bức tường sắt.

Khi tới gần Duat, các linh hồn phải vượt qua các cánh cửa được bảo vệ bởi những loài nửa người nửa thú với tên gọi như “Kẻ hút máu tới từ lò mổ”… Sau khi vượt qua các cánh cửa, trái tim của người chết sẽ được cân so với một sợi lông.

Nếu trái tim nặng hơn sợi lông này, nó sẽ bị con quỉ Ammut ăn mất. Linh hồn của những người độc ác sẽ bị xét xử ở Duat.

Trái tim của người chết sẽ được cân so với một sợi lông. (Ảnh Centro Studi Antropologici)

Địa ngục Gehenna trong văn hóa Trung Đông

Cái tên “Gehenna” ban đầu là tên của một thung lũng gần Jerusalem. Sau này nó được đặt tên cho địa ngục trong ngôn ngữ Hebrew (ngôn ngữ Do Thái cổ), là nơi các những người xấu xa phải đền tội.

Gehenna tương đối giống với địa ngục mà chúng ta biết. Nó là một nơi sâu thẳm và tách biệt với những ngọn lửa cháy không ngừng và cả những cơn mưa lửa. Ngọn lửa ở đây nóng gấp 60 lần so với bất kì ngọn lửa nào trên mặt đất. Những đám mây lưu huỳnh dày đặc trong không khí, cùng với đó là những dòng sông làm từ kim loại nóng chảy.

Địa ngục Gehenna. (Ảnh qua Lo Que Nunca Viste)

Địa ngục Xibalba trong văn hóa người Maya

Xibalba là địa ngục của người Maya và được cho là có tồn tại ngoài đời thực trong hệ thống hang động gần quốc gia Belize. Nó là nơi mà các con quỷ tra tấn các linh hồn xấu số. Những con quỷ này cùng nhau tìm mọi cách để trừng phạt những kẻ phải đến địa ngục Xibalba.

Các linh hồn buộc phải hoàn thành những chặng đường khó khăn để tới được Xibalba. Chặng đường của họ bắt đầu bằng việc vượt qua những con sông đầy máu, bọ cạp độc… Sau đó con đường tách thành 4 ngả để làm bối rối các linh hồn. Ngoài ra, các linh hồn còn bị buộc phải đi vào một trong sáu căn nhà chết chóc.

Một cảnh ở Địa ngục Xibalba. (Ảnh qua Pinterest)

Nguồn: TH