04/06/2021 11:35 View: 2682

Quái vật Halloween: Bí mật NGƯỜI SÓI

Người sói là một trong những con quái vật phương Tây mang tính đại chúng nhất trong số những con quái vật. Người sói còn được gọi là Ma sói hay Lycanthrope (λυκάνθρωπος).

nguoi soi, truyen thuyet, nguoi soi co that

Lịch sử xuất hiện của người Sói?

Hình tượng người sói xuất hiện đầu tiên có lẽ là từ Sử thi Gilgamesh của người Lưỡng Hà.

Theo Sử thi Gilgamesh, vị vua Gilgamesh này đã buộc tội một cô gái có thể đã là người tình của ngài vì cô ta đã khiến cho người yêu trước đó biến thành một con sói. Người sói tiếp tục xuất hiện trong Thần Thoại Hy Lạp với câu chuyện của Lycaon. Lycaon là vua của Arcadia và là con trai của Pelasgus.

Ông ta đã phạm một tội tày đình: Để xem thử Zeus có thật sự biết hết mọi thứ không, ông ta đã làm thịt con trai của mình, Nyctimus. Zeus đã trừng phạt bằng cách biến Lycaon thành một con sói và hồi sinh cho Nyctimus (Lâu lâu mới thấy ổng tốt, hoặc có khi ổng thích Nyctimus rồi).

Người sói cũng xuất hiện trong những câu chuyện dân gian của Bắc Âu, cụ thể là Câu chuyện của Volsungs.

Trong câu chuyện, một cặp cha con đã vô tình tìm thấy một bộ lông sói có khả năng biến người thành sói trong 10 ngày. 2 cha con đã khoác lên bộ lông này, biến thành sói và thực hiện một cuộc thảm sát trong khu rừng. Cuộc thảm sát kết thúc khi người cha bắt đầu nổi điên lên và tấn công người con, để lại một vết thương nghiêm trọng. Người con đã may mắn sống sót vì một con quạ tốt bụng đã đưa người cha chiếc lá có khả năng chữa lành vết thương.

Sự biến hình của người SÓI trong văn hoá đại chúng

Những câu chuyện trên thường là biến thành sói hoàn toàn, nhưng những người sói đại chúng thì lại hơi khác một chút. Những người sói trong văn hóa đại chúng thường có hình dạng nửa người nửa sói, và họ biến hình là bởi vì một lời nguyền. Một số thì là bởi vì họ đã bị người sói tấn công nhưng không chết, để lại vết cắn và vết cào mang theo lời nguyền.

Người sói được cho rằng chỉ biến hình vào trăng tròn, bởi vì những người thời Trung cổ quan niệm ánh trăng tròn sẽ khiến phần "Con" bên trong trỗi dậy và chiếm lấy phần người. Điểm yếu của những người sói chính là Bạc. Chỉ cần bắn một viên đạn bạc vào giữa tim người sói thì chúng sẽ biến mất.

Vào khoảng TK16, vấn nạn người sói bỗng bùng nổ nghiêm trọng. Họ bắt đầu coi người sói là một mối đe dọa, dẫn đến những cuộc thảm sát người sói. Những tòa án dị giáo chính là những kẻ sẽ phán quyết điều này, đồng thời họ cũng cho rằng chính những phù thủy đã tạo ra người sói và dẫn đến cuộc săn phù thủy. Mỗi khi bắt được những người bị nghi ngờ là người sói/phù thủy, thì những tòa án dị giáo sẽ lập tức xử tử dưới hình phạt là thiêu sống.

Những người sói nổi tiếng

Những người sói nổi tiếng được cho là có thật có thể kể đến Pierre Burgot và Michel Verdun (1521), Giles Garnier (Tk16). Cả 3 người vừa kể đều là người Pháp. Pierre và Michel đã kí giao ước với quỷ và nhận được một lọ thuốc có thể biến họ thành sói. Sau khi thú nhận đã giết dã man nhiều trẻ em, cả 2 đều đã bị thiêu. Giles Garnier thì được gọi là Người sói của Dole. Anh ta cũng có được một lọ thuốc có thể biến anh thành sói và hàng đêm anh ta đi giết trẻ em rồi ăn thịt chúng.

Đến nay vẫn còn tranh cãi rằng những "người sói" này là bị phê thuốc, bị tâm thần hay chúng chỉ đơn giản là những kẻ giết người máu lạnh (Thực ra cũng chả quan trọng vì cứ phạm tội dã man thì auto bị coi là người sói thôi).

Peter Stubbe có lẽ là người sói có thật nổi tiếng nhất trong số họ. Ông ta sống ở Bedburg, Đức nên ông ta được gọi là Người sói của Bedburg. Theo những câu chuyện được kể lại, ông ta đã biến thành sói hàng đêm và ăn thịt nhiều công dân của Bedburg. Peter cuối cũng bị bắt khi những người tuyên bố đã nhìn thấy ông ta chuyển từ dạng sói sang người dồn vào chân tường.

Ông ta đã bị hành quyết dã man khi thú nhận mình đã giết hàng loạt đàn ông, phụ nữ và trẻ em rồi ăn xác họ. Ông ta tuyên bố mình có một sợi thắt lưng có thể giúp mình biến thành sói nhưng chưa ai tìm thấy sợi thắt lưng đó cả.

Nguyên Trần (Tàng thư gia)

Tamlinh.org (Sao chép, trích dẫn hãy ghi nguồn tác giả & web)

Ma