04/06/2021 11:51 View: 12630

Danh sách các ngày Tiệc Tứ Phủ trong tháng 12 âm lịch

Tháng 12 âm lịch (tháng Chạp) - là tháng cuối cùng của một năm. Thời gian trong tháng 12 này dường như cũng trôi nhanh hơn vì có rất nhiều ngày lễ quan trọng, đặc biệt là không khí đón Tết đã cận kề. Nhưng hãy cùng Tamlinh.org lắng lại một chút để xem danh sách các ngày chính tiệc Tứ Phủ tháng 12 hàng năm. 

tran quoc tuan

Tháng 12 âm lịch: Tháng cận Tết

Tháng 12 là một tháng khá đặc biệt, năm cũ vẫn chưa hết mà Tết thì lại chưa về. Vừa qua Noel xong là cảm giác Tết sắp sửa ùa đến. Noel vừa qua, dăm ba hôm là tới Tết Tây-Giao Thừa, rồi từ cái mốc này thì mọi người thi nhau đếm lùi cho tới Tết ta.

Tháng 12, giống như là một khoảng đệm nhỏ, là cái tháng mà mọi người vẫn phải học, làm việc, vẫn bận rộn với những nghĩa vụ cuộc sống, nhưng mà lòng thì mỗi một ngày lại chộn rộn hơn với mong mỏi về ngày Tết. Tháng 12 là vậy đó...

Tháng cận Tết, mọi người đã bắt đầu lo lắng sắm sửa, bắt đầu cho kế hoạch của riêng mình cho ngày Tết sắp tới, chuyện nhà chuyện cửa, chuyện sắm mới, sửa cũ, chuyện trăm bề tưởng như lo không bao giờ cho đủ. Bố thì tất bật lòng vòng trong nhà xem cần sửa sang tân trang gì, mẹ thì thôi ôi tất bật tần tật, vốn đã bận rộn chuyện nhà cửa mỗi ngày rồi, nay còn nương thêm lo sốt cho Tết nữa. 

Đứng trong những ngày cuối của tháng 12, cảm giác bồi hồi thêm mỗi ngày vì "Ồ, lại sắp hết một năm rồi!"

CÁC NGÀY ĐẠI TIỆC TỨ PHỦ TRONG THÁNG 12 (THÁNG CHẠP) HÀNG NĂM

Các ngày trong tháng (trước ngày 23 tháng chạp): Đại Lễ Tất Niên

  • + Ngày 10/12: TiệcTrần Triều Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn: (Hay còn gọi là: Tiệc Đản Nhật Trần Triều Thân Vương Khâm Sai Tiết Chế Thiên Hạ Chư Quân Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương Hiển Thánh Sắc Phong Thượng Thượng Đẳng Tối Linh Thần
  • + Ngày 10/12: Tiệc Đức An phụ An Sinh Vương Huý Trần Quốc Liễu
  • + Ngày 20/12: Khánh tiệc Vương Cô Đệ Nhị
  • + Ngày 25/12: Tiệc Chúa Đệ Tam Lâm Thao (Chúa Ót, Chúa Chữa)

VĂN KHẤN TỨ PHỦ KHI ĐI LỄ THÁNG 12

Đối với mọi người đi lễ các đền phủ trong tháng 12 Âm lịch nên khấn ngắn gọn như sau:

Nam mô a di đà phật ( 3 lần )

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương, mười phương chư phật.
Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.
Con lạy: ...........( tên thánh chủ bản đền. Ví dụ, đến đền Cô Bơ ta khấn: Con lạy Cô Bơ tối linh)

Đệ tử con tên là:............. tuổi:..........
Ngụ tại:.................................

Hôm nay là ngày...., Chúng con đến đây có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn (chú ý dâng gì thì kêu đó nghe - không có lễ mặn mà kêu lễ mặn là phải tội đó, nên nhớ không bày lễ mặn ở cúng Phật) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Vừa qua, được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc (Nếu đã xin việc gì cụ thể mà thành công thì xin trình bày ) của con đã hanh thông vẹn tròn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các Ngài.

Hôm nay, chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho gia đình con sang năm mới được bình an, khoẻ mạnh....

Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài giang tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ ...( tên vị thánh bản đền) và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Nam mô a di đà phật (3 lần).

 ------ HẾT -------