17/09/2021 15:59 View: 1647

Mượn tuổi làm nhà: Những lưu ý cơ bản cần hiểu rõ

Có một câu hỏi mà mọi người hay hỏi: năm nay tuổi tôi có làm được nhà không? Thực ra, tuổi rất ít quan trọng, mà mảnh đất đó, hướng đó năm đó có làm được hay không, đấy mới là quan trọng. 

 

 

 

xay nha
Chú ý khi mượn tuổi làm nhà

Trong trường hợp gia chủ đang muốn xây dựng nhà ở nhưng tính tuổi để làm nhà thì lại không phù hợp. 

Có nhiều lý do để chủ đầu tư không thể đứng ra để lấy tuổi của mình làm nhà hoặc không muốn dời lịch xây nhà sang năm khác. 

Vì thế “mượn tuổi làm nhà” là cách được nhiều người lựa chọn.

Vai trò của phong thủy nơi ở trong cuộc sống

Khi xem phong thủy, người ta quan sát Hình - Thế - Hướng của ngôi nhà. Và hình và thế mới đóng vai trò quan trọng, hướng chỉ là thứ yếu.

 • - Ngôi nhà cũng có vận, tức là có vận tốt và vận xấu, không có ngôi nhà nào vận tốt mãi mãi cả.
 • - Một ngôi nhà có thể tốt ở điểm này mà xấu ở điểm khác. Ví dụ: ngôi nhà đó tốt cho sự nghiệp, tiền tài nhưng lại kém về đường con cái. Xin nói thêm là, trong lá số tử vi thì cung điền luôn đối xung với cung tử tức, là mang hàm ý này.
 • - Vận con người và phong thủy: một điều ngẫu nhiên là ai đó đang vận tốt lại thường chọn được những ngôi nhà có phong thủy tốt. 

Xin được nhấn mạnh rằng: Vận mệnh - Hoàn cảnh quyết định ứng kỳ. Như vậy, thì phong thủy mang tính cộng hưởng hung - cát đối với mỗi người. Tốt thì càng tốt, xấu thì càng xấu. Tốt thì bớt xấu, và phong thủy xấu có thể bớt tốt.

Chúng ta, thường thấy nghề của thày bói nào, thì thày đó nâng tầm quan trọng của nghề mình lên, như thày phong thủy thì bảo phong thủy quyết định hung cát con người, thày tử vi thì khẳng định ứng kỳ hung cát... Đến đây chúng ta đã có thể xác định được căn bản về vai trò của phong thủy với tương lai của mình, để tránh bị lừa bịp, mất tiền.

Xem tuổi làm nhà có thực sự quan trọng?

Có một câu hỏi mà mọi người hay hỏi: năm nay tuổi tôi có làm được nhà không? Thực ra, tuổi rất ít quan trọng, mà mảnh đất đó, hướng đó năm đó có làm được hay không, đấy mới là quan trọng. 

Ví dụ như năm Tân Sửu thì hướng đông bắc phạm thái tuế, hướng đông nam phạm Ngũ Hoàng... không nên làm nhà trong năm Tân Sửu. 

Còn trường hợp tuổi phạm Kim Lâu, Hoang Ốc thì có thể mượn tuổi để làm nhà, không sao cả.

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Đây là việc chủ nhà, chủ đầu tư sử dụng (mượn) tuổi của 1 người khác để đứng ra làm lễ xây dựng nhà của của mình.

Lý do là trong năm gia chủ muốn xây dựng nhà thì xét vể tuổi không hợp và mượn tuổi của người có vận mệnh tốt hơn trong năm đó để tiến hành cúng lễ trong các giai đoạn của công trình.

Điều này sẽ thuận lợi hơn trong quá trình thiết kế và thi công hoàn thiện ngôi nhà. Gia chủ sẽ gặp nhiều điều thuận lợi, may mắn, hóa dữ thành lành.

Mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng?

Người xưa đã có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Người đàn ông trong ngũ hành được tính là mang tính dương.

Xét theo việc xây nhà thì “tòng dương” sẽ thuận lợi và phát triển hơn. Vì thế xây nhà cần xem tuổi của người đàn ông đứng ra xây nhà.

Trong trường hợp một số gia đình không có người đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc đi mượn tuổi để làm nhà.

Cách chọn người để mượn tuổi làm nhà?

Mượn tuổi thì phải đạt 2 điểm:

 • - Không phạm Hoang ốc, kim lâu.
 • - Vận khí của họ tốt, gia đạo yên ấm.

Người được mượn tuổi, mà động thổ mảnh đất phạm thái tuế, ngũ hoàng ... thì bản thân sẽ gặp hung vào đúng điều cấm kị.

Cho mượn tuổi làm nhà sẽ mất lộc?

Mọi người bảo không nên cho mượn tuổi làm nhà vì mất lộc nhà mình. Điều này có đúng không? Để trả lời được câu hỏi này bạn cần hiểu: Động thổ là gì? Là xin phép thần linh ở nơi đó, để người đứng tên được phép làm nhà. Vậy nên việc cho mượn tuổi làm nhà không liên quan gì việc mất lộc cả.

Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Nếu như người cho mượn tuổi phạm hoang ốc, kim lâu thì sao?

Hoang ốc là cái nhà hoang, hình tượng nhà không người, vậy phạm tuổi hoang ốc thì khi đứng tên xin động thổ, thì ngôi nhà xây lên phạm hoang ốc, ảnh hưởng đến người sống ở chính ngôi nhà đó thôi. Phạm kim lâu cũng vậy, không liên quan gì đến người cho mượn tuổi.

Khi mượn tuổi làm nhà, điều gia chủ thực sự muốn là tránh sự xung khắc của bản mệnh trong năm xây dựng ngôi nhà của mình. Bản thân người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò hóa giải sự không tương hợp để mang lại vận mệnh tốt lành hơn.

Điều này sẽ không gây ra tổn hại cho người cho mượn tuổi mà cũng theo đó họ còn có thể nhận lại được những điều may mắn từ quá trình xây dựng công trình. Nếu bạn đang được người khác nhờ “mượn tuổi làm nhà” thì cũng không cần phải lo lắng gì. 

Thủ tục mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Quá trình gia chủ mượn tuổi làm nhà thực chất là một hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi. Sau khi công trình hoàn thiện sẽ làm thủ tục để chuộc lại. Để mọi chuyện diễn ra thuận lợi, các thủ tục cần được diễn ra công khai, rõ ràng và minh bạch để tránh sai sót về sau.

 • – Chủ nhà soạn một giấy bán nhà đất (tượng trưng) với người được mượn tuổi để làm lễ dâng lên thần linh. Trong giấy này sẽ có đầy đủ thông tin, xác nhận của cả gia chủ và người được mượn tuổi. Khi ngôi nhà xây dựng xong sẽ là của người đưcọ mượn tuổi (cũng là ý nghĩa tượng trưng).
 • – Khi làm lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay chủ nhà để làm lễ, khấn vái trước sự chứng kiến của các vị thần linh. Tiếp đó động thổ thì người này sẽ cuốc từ 5-7 cái xuống đất để tượng trưng và thông báo cho thổ địa. Trong suốt quá trình làm lễ đến khi kết thúc, chủ nhà phải tránh đi nơi khác, xong việc mới được trở về.
 • – Tương tự động thổ, những lễ đổ mái, cất nóc và nhập trạch thì người được mượn tuổi cũng phải thay chủ nhà để làm lễ và khấn vái. Chủ nhà cũng phải tránh mặt đến khi buổi làm lễ kết thúc.
 • – Sau khi các thủ tục trên hoàn tất, gia chủ và người được mượn tuổi sẽ tiếp tục làm giấy tờ mua bán lại căn nhà mà trước đó đã bán. Đây cũng là một thủ tục tượng trưng mà gia chủ sẽ mua lại căn nhà với giá cao hơn ban đầu đã bán từ người được mượn tuổi.
 • – Điều cuối cùng là gia chủ làm thêm 1 lễ nhập trạch cho gia đình mình và chuyển đến sống, sinh hoạt một cách bình thường. Mọi quá trình diễn ra thuận lợi thì chắc chắn gia chủ sẽ có nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Thủ tục nhập trạch chuộc nhà cho gia chủ mượn tuổi làm nhà

Như đã nói ở trên thì những gia chủ mượn tuổi người khác làm nhà sẽ phải làm thêm 1 lễ nhập trạch nữa mới hoàn tất quá trình chuộc nhà và đi vào sử dụng. Việc làm này cũng sẽ phải chọn ngày lành, tháng tốt để thực hiện. Gia chủ cũng cần chuẩn bị một số vật dụng sau: một chiếc gương, bát nhang, chăn gối, gạo, nước, bếp lửa (đang cháy).

Với những gia đình có đầy đủ các thành viên thì thủ tục diễn ra như sau:

 • – Người vợ bước vào đầu tiên, trên tay mang theo một chiếc gương mà mặt gương hướng vào nhà.
 • – Tiếp theo, người chồng (chủ nhà) sẽ bê bát nhang trên tay và đi vào
 • – Sau đó các con lần lượt bước vào theo trình tự từ lớn đến bé và trên tay cũng sẽ cầm những đồ đã chuẩn bị từ trước với thứ tự: bếp lửa, chăn gối, gạo, nước.

Trong trường hợp gia đình thiếu vắng người đàn ông thì phụ nữ cũng sẽ là người bê bát nhang vào trước. Các con lần lượt bước vào theo thứ tự như ở trên.

Sau khi các vật dụng quan trọng đã được đưa vào, người nhà tiến hành chuyển những vật dụng cần thiết còn lại vào trong nhà. Khi hoàn tất sẽ tiến hành dâng hương lên bàn thờ tổ tiên và thần linh.

 Lưu ý:

 • – Đến giờ hoàng đạo thì mới nên cất tiền vàng, vật dụng có giá trị vảo tủ (két)
 • – Trong quá trình làm lễ không nên mang tay không đi vào nhà.
 • – Người tuổi Dần và phụ nữ đang mang thay không nên tham gia phụ việc dọn dẹp khi về nhà mới.

Không mượn tuổi của người đang có hạn hoặc phải chịu tang

Qua tính tuổi theo các năm, người ta có thể luận ra trong năm đó có phạm phải các hạn: Kim lâu, Tam tai hoặc Hoang ốc hay không. Phạm phải 1 trong 3 hạn đó cũng sẽ tính là trong năm đang tính sẽ không được tuổi. Ngoài ra những người đang phải chịu tang thì sẽ không dùng tuổi trong năm đó để xây dựng nhà cửa hoặc động thổ công trình.

Những điều kể trên đều là điều không may mắn. Bản thân những người rơi vào năm hạn cũng không nên làm những việc lớn như: cưới hỏi, xây nhà để tránh gặp vận xui cho sức khỏe, công việc hoặc con đường công danh, tài lộc.

Tuổi nào mượn làm nhà tốt trong năm 2021

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số tuổi làm nhà phù hợp nhất cho năm 2021. Các gia chủ có ý định xây dựng nhà cửa trong năm này nhưng không hợp tuổi có thể liên hệ với những người có tuổi sau đây để tiến hành “mượn tuổi làm nhà”.

 • – 1952: Nhâm Thìn
 • – 1954: Giáp Ngọ
 • – 1955: Ất Mùi
 • – 1963: Quý Mão
 • – 1964: Giáp Thìn
 • – 1970: Canh Tuất
 • – 1979: Kỷ Mùi
 • – 1982: Nhâm Tuất
 • – 1988: Mậu Thìn
 • – 1991: Tân Mùi.

*Lưu ý: năm được xác định ở trên sẽ tính là năm âm lịch cho tuổi của nam.

Tuổi đẹp có thể mượn làm nhà năm 2022 tốt nhất?

Nếu bạn là một người lo xa, điều kiện kinh tế chưa sẵn sàng hoặc không tìm được người phù hợp để mượn tuổi làm nhà năm 2021 thì có thể tham khảo đến những tuổi phù hợp động thổ làm nhà năm 2022 sau đây:

 • – 1955: Ất Mùi
 • – 1962: Nhâm Dần
 • – 1965: Ất Tỵ
 • – 1971: Tân Hợi
 • – 1974: Giáp Dần
 • – 1983: Quý Hợi
 • – 1989: Kỷ Tỵ
 • – 1998: Mậu Dần