04/06/2021 11:51 View: 10237

THIỀN: Một con đường dễ lầm lạc nhất

Với bất kỳ ai trong đời, nếu lạc đường đã rất hoang mang, lo lắng, khó khăn lắm mới họa hoằng tìm lại được nẻo ngay. Nhưng nếu bị lạc tâm trong con đường Thiền Pháp thì vạn người đều không thể tự mình cứu lấy mình.

thien phap de lam lac

Thiền là gì? 

Thiền là một liệu pháp, một phương tiện nâng cao sức khỏe, cân bằng thân tâm. Thông qua thiền đúng cách, người tập nhận biết bản chất thật của mình và bản chất của cuộc sống. Đây chính là nền tảng của sức khỏe, sáng suốt, và may mắn. Điều đặc biệt thông qua thiền đúng cách, cảm thức nhân ái, yêu thương, vị tha, bao dung xuất hiện trong lòng.

Tuy nhiên, nếu tập thiền không đúng cách có thể dẫn đến đau đầu, mất ngủ, các rối loạn tâm thần, cá biệt có thể bị tẩu hỏa nhập ma - một trạng thái đảo cực năng lượng trong cơ thể. Trường hợp đó thường rơi vào người tập khi không có kiến thức, hoặc không có thầy hướng dẫn, hỗ trợ. Ngoài ra, có thể do người tập đặt vấn đề không hài hòa, chẳng hạn khi thiền nhẽ ra cần tâm định thì người ta lại dùng trí định, trong thiền cần trống rỗng thì lại tập trung suy nghĩ....

Không phải hễ cứ Thiền - là tốt,

  • Không phải hễ cứ Thiền - là phù hợp với bất kỳ ai.
  • Không phải hễ cứ Thiền - là sẽ giác ngộ, tiến bộ!

Với bất kỳ ai trong đời, nếu lạc đường đã rất hoang mang, lo lắng, khó khăn lắm mới họa hoằng tìm lại được nẻo ngay.

Nhưng nếu bị lạc tâm trong con đường Thiền Pháp thì vạn người đều không thể tự mình cứu lấy mình.

Nơi này ngay trong nội quy đã nêu rõ (không luận bàn chuyện thế gian, nhất là về chính trị, kinh tế, xã hội...), có rất nhiều câu hỏi gửi đến cho thầy hỏi về chuyện gần đây có một "doanh nhân" được một người vợ cho rằng vì ông ấy học thiền sai cách dẫn đến bệnh thần kinh hoang tưởng, muốn được thầy chỉ giải rõ thiệt hơn.

Xét thấy việc này hệ trọng, có liên quan đến quá trình tu học của nhiều người, nên thầy xin được giải nói trong phạm vi của Thiền Học và không liên quan gì đến câu chuyện của thế gian.

Kỳ thực trong con đường Thiền Định là một con đường của Tâm Thức. 

Nó mênh mông vô định, như một người trôi trên đại dương bao la, không thấy bến bờ, không có chỗ neo dừng.

RẤT DỄ LẦM LẠC, RẤT DỄ BỊ MÊ TRU.

- Mê Tru: tức là trạng thái ta đi trong tâm thức của chính ta, chứ không phải ta đã đi trong không gian Thiền Định.

Giống như cảnh một người lạc trong Sa Mạc, thấy sông, thấy suối, thấy đủ cảnh lạ, hoa thơm. Nhưng tất cả chỉ là ảo giác sanh ra do tự tâm biến hiện, không phải là cảnh giới của Thiền.

Vì vậy cho nên người học Thiền cần có một điểm đến nhất định, tránh bị Mê Tru, tránh việc sanh ra ảo tưởng cho chính bản thân mình. Nếu bị lạc vào Mê Tru chỉ có các bậc thượng sư mới có thể đưa người đó trở lại, bản thân họ vĩnh viễn không thể tự mình hoàn lộ.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai tin nghe những điều mê muội xằng bậy của các loại tà pháp mượn Thiền học để lôi kéo, dụ dỗ người mê.

Học Thiền, nên từng bước

Nên học pháp, tin Phật trước khi thiền, không nên mở luân xa, truyền điển, hay thiền vô vi gì cả.

Thiền - trước hết phải An và Minh

  • An - tức an lạc, an tâm, cho mình và mọi người chung quanh mình đều cảm nhận được nó.
  • Minh - tức là từ đó mình minh mẫn, sáng suốt hơn chứ không phải từ đó sanh ra hoang tưởng, lầm lạc hơn xưa.

Phải luôn luôn tự mình soi mình, hỏi thăm mọi người chung quanh về mình, đừng để lúc lạc xa mới ngộ thì hối cũng đã muộn!

Bất cứ ai muốn tập thiền đều được, không có chuyện hợp hay không, nhưng cần chọn thầy giỏi, tâm sáng, đôn hậu để chỉ giúp và kiểm tra kết quả. Khi tập thiền, nên hướng về kiến thức chuyển hóa tâm tính, nhờ đó mà đả thông kinh mạch, minh mẫn khỏe mạnh, yêu thương. Ngược lại tránh đặt ra các ham muốn trong thiền để giỏi hơn, giầu hơn, có quyền năng mà gây ra sự rối loạn khí lực, làm các kênh năng lượng bị đảo cực, gây hoa mắt, bức bối trong cơ thể và các dạng tâm thần.

Chúc tất cả an lạc, tinh tấn!!!

Tổng hợp từ bài giảng của sư thầy Tuệ Minh - Quy luật tam giới