04/06/2021 11:44 View: 13722

Truyện tâm linh có thật: Xin lộc ông Địa, Thần tài

Hầu như cửa hàng buôn bán hay công ty kinh doanh nào cũng thờ ông Địa, thần Tài. Không nói đến việc sắp xếp vị trí ban thờ tốt, cầu khấn ra sao, hôm nay Tamlinh.org sẽ gửi đến các bạn một vài chia sẻ thực tế của bạn đọc trong quá trình thờ cúng. Có thể đúng, có thể sai nhưng tâm linh mà, không có gì là tuyệt đối. Mời bạn đọc tham khảo. 

tho cung ong dia than tai

Mình với chồng xuất thân đều con nhà nghèo tự làm tự ăn. Cách đây 6 năm thì cũng chưa được tiếp xúc nhiều với tâm linh lắm nên còn khá vô thần. Mình với chồng có mở một công ty, nói thì hoành tráng thế thôi chứ chật vật lắm, tự làm nên mà. Đợt đó có người bảo mày về thờ ông địa đi. Thì cũng về thờ, thờ chứ hổng có tin mấy. Nên mua cái bàn thờ có chút xíu xiu. Để góc nhà, lâu lâu hương hoả bánh trái, rằm thì thêm đĩa trái cây. Ấy mà ông thương mình thật, mà lúc đó thì có biết gì đâu nhỉ, sau vài tháng thì đơn hàng vào ầm ầm. Qua năm sau lời 1 đơn hàng cái đủ mua luôn ô tô, nói thế là để mấy bạn hình dung ngoài các yếu tố khác ông địa cũng góp phần thành công của mình như thế nào, nhưng điều này thì sau này đi sâu vào tâm linh mình mới nhận ra.

Chuyện về ông địa thì khá nhiều...

1. Vô lễ với ông Địa, thần tài

Chồng mình vô thần, kiểu thanh niên thời đại mới, nên mới có câu chuyện đầu tiên này về ông địa nhà mình. Hôm đó chồng mình quét dọn nhà cửa, thấy bàn thờ ông địa tàn nhang nhiều, lúc đó mới thỉnh ông về được mấy tháng vẫn dùng bàn thờ nhỏ lắm, chồng mình thấy bàn thờ bẩn thì sẵn chổi cầm quét luôn tượng ông địa ông thần tài.

Lúc đó mình đang ngủ, chẳng hiểu sao bật dậy chạy ra bàn thờ nhìn để chứng kiến cái cảnh này, mình tối tăm mặt mũi vì tức giận. Mà bảo không được làm thế thì chồng không nghe, bảo chỉ là tượng thôi mà, lúc đó buột miệng nói "rồi sẽ thấy!" và ôm cục tức đi vào ngủ tiếp.

Chưa được ba mươi phút thì hàng xóm chạy qua đập cổng rầm rầm chửi um lên. Mình lao ra xem chuyện gì. Thì con chó nhà mình giỡn với người ta giỡn hăng quá phập vào chân ông hàng xóm, da người già khá mỏng và không thấy thịt đâu nên lủng 1 lỗ, không chạm đến thịt và chảy máu, nhưng mấy bạn cứ hình dung kiểu da bọc xương không có lớp mỡ thì qua lớp da đã làm 1 lỗ rồi.

Xui một cái là đụng trúng ngay cái nhà ngang ngược hay ăn vạ nổi tiếng trong xóm. Thôi khỏi kể chi tiết phần đưa ông đi chích và thuốc thang các thứ. Tóm lại là chồng mình được một bữa hoảng hồn và tốn tiền. Kể từ đó về sau không dám béng mảng đến bàn thờ ông địa luôn. Muốn xê dịch cái bàn thờ cũng bảo mình xê dịch đi chứ lão không dám đụng đến. 

2. Ông địa kéo khách buôn bán tốt

Người bạn này trước ở gần chỗ mình bên Bình Tân, làm nghề cắt tóc gội đầu nữ, mình hay sang đó gội đầu nên chơi thân luôn. Chị này cũng có một bàn thờ ông địa nhỏ, là đi nhặt ngoài đường về nên khá cũ kỹ, và tượng cũng nhỏ.

Bữa đó chị có ý định bán nhà để đi chỗ khác, chị bàn với em gái thì tự dưng ông địa để trên bàn thờ mà ngã ra đất, gãy cái đầu. Thế là bà lấy băng keo trong quấn cái đầu ông địa lại, để vào thờ tiếp.

Hôm sau quét nhà cái chổi đụng trúng ông địa, ổng lại ngã ra tiếp, lại vài hôm rồi ế khách thế là bà đem ông địa ra ngoài đường để luôn, để trước cửa ấy, phía bên kia đường, nhìn thẳng vào quán. để ổng chịu nắng mưa khói bụi, con trai bà ấy nhìn thấy thì xót, lại bảo mẹ ơi mẹ đem ông vào đi chứ con thấy ông vậy tội quá.

Bà băng qua đường, xong khấn với ổng, tui đem ông vô, ông độ cho tui có khách, từ giờ tới tối mà không có tui đem ông tui vứt thật.

Khách vào nườm nượp, nhuộm với ép vài cái đầu, thế là bà cười tít mắt. À, bà làm ở con đường nhỏ, dân bên đó cũng không có đông, trên con đường ngắn mà vài tiệm tóc, nên mỗi ngày kiếm dc 2-300k với bà là đủ ăn rồi, mà bữa đó bà kiếm đc tầm 2 triệu đó. Thế là bà bạn mình lại tin sái cổ, thờ cúng đàng hoàng.

3. Mua nhà mới cho ông địa, thần tài

Vẫn bà bạn ở trên, ngày mùng mười tháng giêng đầu năm này, ngày vía thần tài, bà dậy sớm nướng cá lóc cúng ông địa ông thần tài, xong bà có khấn là ông độ cho tui làm ăn có tiền đi tui mua nhà mới cho ông, tui cũng muốn sắm cho ông cái nhà mới cho sang. (bàn thờ đang thờ là bà đi lấy ngoài đường nên khá cũ ). Mình nghĩ bà khấn để nịnh ông độ cho làm ăn cho là chính. 

Bà đóng cửa đi chợ, khi quay về đang đứng mở cửa thì có ông chạy xe máy rao bàn thờ trả góp đây! Nói thật mình ở cùng con đường với bà, mà chưa từng thấy ai đi bán bàn thờ trả góp đi ngang qua cả. Nhưng chiều đấy qua nhà bà chơi nhìn thấy cái bàn thờ mới nó chình ình giữa nhà thì không thể không tin. Mà mình biết tình hình kinh tế của bà, mẹ đơn thân nuôi 2 đứa con, nợ nần chồng chất cho nên bà mua bàn thờ trả góp là chuyện dễ hiểu.

Bà kể, trong túi lúc đó còn có vài trăm nghìn đang định mua thuốc tóc để dành làm, mà phải vét ra đưa trước cho người ta, đâu tầm 500k á, còn lại là trả góp hàng tuần.

Mua xong bà lại phải làm thêm bộ tam sên cúng thêm lần nữa để mời ông qua nhà mới, tính ra là ngày hôm đó ông địa nhà bà ấy được ăn cúng 2 lần.

Chưa hết, thường đầu năm hay vắng khách, vì người ta làm tóc ăn tết từ trước tết rồi, sau tết không ai làm nữa, nhưng chiều đó thì bà gội đầu kiếm lại vừa đủ 500k.

Bà kể với mình mà chính mình cũng không thể ngậm cười. Ông địa ấy, thà đừng vái cái gì thì thôi, lỡ vái cái nhà thế là ổng tự đi kiếm cái nhà mới cho ổng ổng đem về tận nơi!

4. Khấn ông địa khi muốn tìm đồ thất lạc

Lần đó mình có bữa hẹn cọc tiền hợp đồng, 30% giá trị hợp đồng rơi vào tầm 300tr. Lần đầu tiên mình có được cái hợp đồng lớn. Khách hẹn ở Biên Hoà, trao tiền mặt, và khách bắt mình phải đưa pasport, giấy tờ công ty cho khách giữ. (Vụ này bạn nào thắc mắc sao số tiền như vậy không chuyển khoản mà phải gặp mặt thì mình giải thích sau, chứ kể ra thì lan mang câu chuyện).

Hẹn 8h sáng, từ chỗ mình qua Biên Hoà cả tiếng. Lúc đó là gần 7h rồi, kiếm không ra passport, lục tung mọi thứ mọi nơi lên vẫn không ra. Tuyệt vọng thật sự, mình hận cái sự cẩu thả bừa bộn của mình! Huhu...không dễ gì có được một đơn hàng như vậy!

Lúc đấy bấn loạn quá thế là mình chạy lại khấn ông ơi ông giúp con tìm cái passport chứ không con chết mất! Thế là đứng dậy đi tìm, lại ngay cái thùng giấy cất mấy thứ linh tinh, lục sâu xuống đáy thùng, lòi ngay ra cái passport. Mà rõ ràng đã kiếm ở cái thùng giấy đó rất nhiều lần! Chắc tại cẩu thả tìm qua loa. Nhưng dù sao thì cũng nhờ vậy mà vô tình nhặt được bí kíp, phát hiện ra "công dụng" mới của ông địa là tìm đồ. Tất nhiên, chiều đó mình lại đãi ông đĩa trái cây!

Sau khi biết khả năng lợi hại này của ông thì mình tận dụng triệt để, kể cả chó mèo chạy ra ngoài chơi mà gọi không thèm về để đóng cổng cũng chạy lại khấn ông ơi ông lôi cái đầu tụi nó về giúp con với! Kaka

Nhưng li kì nhất vẫn là vụ này

Lúc đó mình bầu thằng nhóc nhà mình cái bụng lùm lùm rồi nên khá mệt. Bữa đó có việc đi ra ngoài, có chị bạn đi cùng chở nên mình quăng cái xe bên nhà mẹ nuôi của mình. Mình đưa chìa khoá cho mẹ nuôi không quên dặn "cất kỹ dùm con"

Kỹ quá chăng đến lúc về kiếm không ra, cái phòng trọ của mẹ nuôi có 9m2 mà lục tung cái phòng không ra chùm chìa khoá đâu cả, hỡi ơi vừa chìa khoá xe vừa chìa khoá nhà!

Ông địa nhà mình thì thiêng rồi khỏi nói, nhưng ông địa nhà mẹ nuôi suốt ngày bị mẹ nuôi mắng làm biếng. Mà lúc đấy vã quá rồi, khấn đại, ông ơi ông kiếm cái chùm chìa khoá giúp con với chứ 8h tối rồi con mệt muốn xỉu muốn về ngủ!

Vừa khấn xong thì bà già bên cạnh thò mặt vào (bà nãy giờ có đi qua đi lại biết vụ mọi người đang xúm lại tìm chìa khoá). Bà nói hay mày gọi con An (con gái mẹ nuôi) thử xem nãy nó đi chơi nó có đem theo không. Mình thì nghĩ bà nói liên thiên! Nhưng mẹ nuôi mình cũng cứ gọi, nó lục trong giỏ của nó thì đúng là có chùm chìa khoá của mình thật!

Lần nữa ông địa cứu mình, và lần này tự dưng có đứa bị chửi trong khi nó cũng không biết ai bỏ chùm chìa khoá vô giỏ của nó. Mình cũng không muốn hiểu, có thể lếch cái bụng bầu về nhà là mừng rồi.
-----------
Tuyết Nghi: Ông địa linh lắm mọi người ạ, mẹ em cũng từng để quên tiền trong cái giỏ mà cả nhà tìm mún chết không ra là không ra, vậy mà em vừa ra đốt nhang khấn ông địa, đúng 1p' sau vô bé em của em nó tìm thấy liền. Hôm đó em mới tin và nổi hết da gà

-------------

Huỳnh Minh: Nhà mình thỉnh thoảng mất đồ cứ đốt nhang khấn ông địa tìm giúp sẽ trả lễ nải chuối là đồ tự nhiên nằm trên bàn dù nãy giờ bàn không có gì.

-------------

Lê Trọng: Mình cũng vậy, dân sửa chữa điện tử nhiều khi con ic chút xíu mà giá cả trăm nghìn, rớt một cái tìm không ra, chạy ra bàn ông địa khấn kiếm dùm cúng nải chuối, cái một hồi tự nhiên đi đạp ngay con ic dưới chân luôn.

---------------

Phạm Kim Huê: E xin góp vui một chuyện, nhà em có mấy chiếc ghe lớn, mà trong đó có một chiếc ghe cái ( là ghe đầu tiên mua xong làm ăn khá mua thêm ghe nữa ) trong ghe có thờ ông thần tài ông địa. Em thấy 2 cái tượng nhỏ mà cũ rồi, ghe nhà em có chìm mấy lần, đậu ở bến rồi bị treo dây nên chìm, chìm ghe đồ đạc nồi niêu trôi mất tiêu hết, riêng 2 ông địa, ông thần tài là không trôi xa, cứ tấp ở lườn ghe chờ nhà em vớt lên thôi. Tượng 2 ông cũ lắm, nhà em có thỉnh bao nhiu tượng lớn cũng không bỏ 2 ông.

-----------------

Bùi Huyền Trang: Thích quá. Mình cũng thờ 2 ông vì mình làm ăn. Mà không biết 2 ông nhà mình thích ăn gì mình cúng. Mình chỉ biết 2 ông nhà mình thích hoa ly to. Mình cúng hoa ly là đông khách mà hoa tỏa mùi thơm nồng luôn. Cứ hoa ly lên ban ông là hoa đẹp, bền. Mình cúng hoa khác là hoa nhanh tàn lắm. Hihi

Nguyen Thi Minh Hang: Hồi trước đi học, mỗi lần thi môn văn là vái ông địa bốc thăm đề bài trước bàn thờ ổng nhờ chỉ dùm, y như rằng mai trúng tủ ra đề đó lun ( mấy lần đều vậy ), thi xong về tạ lễ ông liền.

6. Không cúng hoa cũ cho ông Địa, thần tài

Mình có thói quen hay cúng gia tiên vào ngày rằm mồng 1. Thường soạn bình hoa to và đẹp để cúng. Cúng ngoài trời, chỉ trong vòng 1 tiếng là dọn bàn nên hoa còn khá tươi và đẹp, tiếc bình hoa nên hay mang vào để bên cạnh bàn thờ ông địa cho đẹp. hu hu

Được vài lần thì bữa đó ngủ thấy cái bàn thờ ông địa bị chồng mình bỏ một cái tô (bát) thật to chình ình chính giữa bàn thờ. Mình đi qua rất bực mình liền nói "Ăn xong còn quăng cái tô ở đây". Cái tỉnh dậy, nằm nghiền ngẫm giấc mơ, nghĩ mãi mới nhớ ra vụ tối hôm qua lại để bình bông bên cạnh bàn thờ của ông. Hiểu ra rồi lại cười phá lên, haha, ông địa hôm nay lại có trò nhắc khéo nữa mới chịu!

7. Nhắc bàn thờ bẩn

Mình mơ đang đi chơi giữa đường làng thì ở đâu xuất hiện một con rắn to lắm, màu trắng, bị nó rượt mình chạy sấp mặt. Đang chạy thì bên cạnh có một ông chạy cùng, chạy đến cuối đường là cái đền thờ, thế là mình với ông đấy trèo lên nóc đền để tránh con rắn.

Mình trèo lên trước rồi đứng nhìn người bên cạnh trèo lên. Ông đấy lùn, béo, bụng tròn, đầu trọc, nhìn rất cân đối chứ không phải kiểu béo phệ nặng nề nhé, mặc cái áo loại đắp chéo dài đến chân, cánh tay áo rộng rũ xuống, màu nâu đất, không phải áo mới cũng không phải cũ, nhưng sạch sẽ! Ông chật vật trèo lên nóc (tại lùn và béo mà), trèo đến nơi rồi thì ông đứng dậy nhìn cái tay vừa đặt lên nóc đền, rồi phủi phủi bụi.

Lần này tỉnh dậy không cần phải nghiền ngẫm giấc mơ nữa, mà tự hiểu luôn là ông địa nhắc khéo bàn thờ bẩn quá rồi. hahahaha, mà ông địa đáng yêu lắm nhá, kiểu tròn tròn, hình dạng thì của người già (già nhưng rất nhanh nhẹn chứ không phải kiểu của người trần mình đâu, tầm 60 tuổi chứ không phải già khọm cũng không phải quá trẻ), nhưng cử chỉ lại dễ thương giống con nít, lại thêm cái tướng tròn tròn, gương mặt rất thần thái và đẹp, mấy bức tượng ngoài kia không bức tượng nào tả đẹp như hình dáng thật của ông hết! Nhìn thấy thương và yêu lắm, rất gần gũi và thân thiện, vui nhộn! Trời ạ văn vẻ của mình không thể nào lột tả được hết về ông!

Sau 3 năm thờ ông, mọi khi chỉ thấy ông và ông thần tài về dạng tượng, đó là lần đầu tiên mình được thấy hình dáng thật của ông Địa, còn thần tài thì đến giờ vẫn chưa được gặp.

À, chiều đó đánh đầu đuôi con rắn to 72, má ơi nó ra đặc biệt ông địa lớn 78. Chắc ông địa ổng sẽ nghĩ "ngu quá độ không nổi" hahahaha

8. Ông địa bỏ đi

Đây là câu chuyện của bạn mình, nó có cái shop quần áo, khi sang mặt bằng có sẵn ông địa thần tài, nó là đứa ban đầu vô thần nhưng chính nó cũng tự nói mỗi lần cúng bánh kẹo trái cây là khách nườm nượp. Nó chả thờ cái gì nhưng sau chắc chắn ai hỏi nó theo đạo gì thì có lẽ nó sẽ bảo nó đạo thờ ÔNG ĐỊA. (hihii. mình nói giỡn)

Nhưng mà tính nó cũng hay chểnh mảng, đợt đó nó tự inbox cho mình kể nó nằm mơ thấy ông địa đòi bỏ đi. Sợ quá nó phải chăm chỉ nhang khói cúng lại cho ông địa. Mình hỏi nó bỏ đi như thế nào, nó kể là nó mơ thấy cái bàn thờ trống trơn không thấy tượng đâu.

Vậy đó, mấy bạn mà có ý định thờ, thì nhắm thờ cúng nghiêm chỉnh được hãy thờ nhé, đây ông vẫn còn thương con bạn mình lắm nên mới nhắc như vậy, chứ nhiều người ông bỏ đi thật chứ không đợi nhắc như vậy đâu.

----------------------------

Thu Vân Nguyễn: Đúng vậy. Tiệm nail chỗ em làm nổi tiếng khách đông từ 15 năm trước rồi, cả một tiểu bang ai cũng biết đến tên tiệm em hết. Hỏi ra thì người ta kêu mùa tuyết ở đây không tiệm nào có nổi 20 khách một ngày, riêng tiệm em vẫn lai rai hơn 30 khách. Để ta mới biết chủ em rất kính nể việc thờ cúng ông địa, bàn thờ luôn sạch sẽ và tươm tất, trái cây lựa hàng tuyển mới mua thờ cúng. Đúng 8h sáng và 7h tối phải lau dọn bàn đàng hoàng rồi thắp nhang lạy ông. Đặc biệt không được quét nhà gần bàn thờ ông. 

Có nghĩa là mình cứ quét bình thường nhưng tới bàn ông thì cách ra 2-3 ô gạch. Sau đó thì dùng khăn ướt lau xung quanh bàn ông nha các bạn.

Tác giả: Bánh Bèo

***************************************************

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về việc thờ cúng ông Địa, thần tài. Trong thực tế, việc thờ cúng và tâm linh rất khó nói đúng hay sai nên tuỳ theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà các bạn có thể tuỳ biến trong khuôn khổ. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa cũng không nên tham làm, bằng mọi cách kêu cầu để đạt được tham vọng tiền tài. Bởi lộc tài của chúng ta không phải do cúng bái hay kêu cầu là có được mà chính là do phúc đức mà bạn tích góp từ nhiều kiếp.  

Cho dù bạn có theo tôn giáo hay không theo một tôn giáo nào, bạn vẫn phải trả và nhận những gì mình gây tạo ra, Luật Nhân Quả cũng giống như lửa, hễ chạm tay vào thì mọi người đều bị phỏng như nhau, cho dù có người không tin rằng sờ vào lửa là sẽ phỏng. Thế nên :

 • - Làm ác hại người mà cầu bình an thì không thể
 • - Cướp của gian tham mà cầu giàu an ổn có thì không thể
 • - Không cho đi mà đòi nhận lại thì không thể
 • - Không giúp người mà đòi người giúp thì không thể
 • - Không yêu thương ai mà đòi người khác yêu thương mình thì không thể
 • - Sống giả dối mà đòi người khác sống thật với mình thì không thể
 • - Phá hoại hạnh phúc người khác mà cầu mình được hạnh phúc thì không thể
 • - Làm việc ác mà muốn người khác làm việc tốt với mình thì không thể
 • - Ở đời có vay có trả một việc nhỏ thôi thiện hay ác bạn vẫn có báo ứng
 • - Bạn trồng cây cam bạn sẽ có trái cam
 • - Bạn trồng cây đắng bạn sẽ ăn trái đắng.
 • - Đừng than, đừng trách, đừng cầu, đừng mong
 • - Gieo cây ngọt sẽ được ăn quả ngọt.
 • - Đừng nghĩ rằng không ai biết việc bạn đã làm .

Trước hay sau gì hoặc sớm hay muộn.? Bạn có lên trời hay xuống tận đáy biển…Bạn vẫn phải trả nghiệp mình đã tạo ra.

Cho dù cao vút lưng tời
Cho dù đáy biển trốn thời được đâu!
Cho dù núi thẳm, hang sâu
Không nơi nào thoát quả sầu đã gieo..

Kinh Pháp Cú