04/06/2021 11:39 View: 1242

Viêm phổi Vũ Hán làm số người chết tăng vọt lên 80 người

Viêm phổ Vũ Hán di vi rút corona tại Trung Quốc đã khiến số người chết tăng vọt lên 80 người. Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp và nguy cơ lây lan cao, chính quyền Hồng Kông đã ra lệnh cấm người từ tâm dịch ở Hồ Bắc đến đặc khu.

viem phoi vu han, vi rut viem phoi corona

2.744 người mắc bệnh, tăng chóng mặt 769 người

Sáng nay 27.1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo vừa ghi nhận thêm 769 người nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV), nâng tổng số người bị nhiễm vi rút này trên cả nước lên thành 2.744 người.

Tính đến sáng 27.1, tổng số người tử vong do nhiễm vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc đã tăng lên thành 80 người.

Sau khi bùng phát ở Vũ Hán, các ca dương tính với vi rút này còn được phát hiện tại Canada, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Nepal, Pháp, Mỹ, Malaysia và Úc.

Hồng Kông cấm người từ Hồ Bắc nhập cảnh

Chính quyền Hồng Kông khuya 26.1 ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người từ Hồ Bắc sang cho đến khi có thông báo thêm. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với người dân Hồng Kông, theo đài RTHK. Đến nay, giới chức Hồng Kông đã xác nhận có 8 ca nhiễm vi rút corona mới.

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) thông báo ngày 26.1 có 5 ca nhiễm vi rút corona mới và cả 5 đều từ Vũ Hán về. Trong số này có 2 người tại bang California, 3 người còn lại tại các bang Arizona, Illinois và Washington.

Đã xác định được nguồn gốc bệnh viêm phổi virut corona

Với 93% của 33 mẫu phẩm được lấy ở phía Tây của chợ hải sản Vũ Hán (nơi được cho là xuất phát điểm của 2019 - nCoV) dương tính 2019 - nCoV, các nhà khoa học tại Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh quốc gia Trung Quốc xác định nguồn gốc của 2019 - nCoV liên quan đến việc buôn bán động vật hoang dã. Đồng thời, các nhà khoa học đã phân lập thành công virut trên các mẫu dương tính được tìm thấy. Điều này sẽ giúp ích lớn cho công tác dập dịch.

Thị trưởng thành phố Vũ Hán Zhou Xianwan cho biết, ước tính có hơn 5 triệu người đã rời khỏi thành phố Vũ Hán trong dịp này.

Một số nước lân cận với TQ đã đưa ra khuyến cáo người dân không buôn bán, tiếp xúc với động vật hoang dã/hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Liên Bang Nga khuyến cáo người dân giáp ranh với Trung Quốc, đi du lịch tại Trung Quốc chỉ nên uống nước đóng chai công nghiệp, ăn thực phẩm trong đồ hộp được làm nóng ở nhiệt độ cao. Đến nay, Liên Bang Nga chưa phát hiện ca nào dương tính với 2019 - nCoV.

Tamlinh.org (tổng hợp)