04/06/2021 11:40 View: 1340

Mỹ: Virus corona có thể tồn tại trên bề mặt tới 3 ngày

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng: Virus Corona (Viêm phổi Vũ Hán) chủng mới gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại trong không khí vài giờ đồng hồ và trên một số bề mặt từ 2-3 ngày.

corona 3 gio, dai dich covid 19

Khả năng lây lan trong không khí & trên bề mặt

Tạp chí Time dẫn kết quả nghiên cứu của chính phủ Mỹ và các nhà khoa học được công bố ngày 11/3 cho thấy, ngoài tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, virus corona chủng mới (Covid-19) có thể lây lan trong không khí hoặc thông qua việc chạm vào các vật thể mà người nhiễm virus từng tiếp xúc.

Cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia, Đại học Princeton và Đại học California, Los Angeles, với nguồn quỹ từ chính phủ Mỹ và Quỹ Khoa học Quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị khí dung để thử nghiệm việc đưa mẫu virus mới vào không khí, nhằm mô phỏng tình huống tương tự khi một người bị nhiễm virus ho hoặc phát tán virus ra không khí.

Khả năng tồn tại của Corona trong không khí, trên các chất liệu từng bề mặt 

Họ phát hiện ra rằng virus vẫn có thể tồn tại sau 3 giờ trong không khí, 4 giờ trên bề mặt đồng, 24 giờ trên bìa cứng và tới 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không gỉ. Kết quả này tương đồng với kết quả thu được từ cuộc thử nghiệm được tiến hành với virus gây ra dịch SARS năm 2003.

“Đây là một phần của công trình nghiên cứu nhằm trả lời cho câu hỏi của mọi người, đồng thời cho thấy giá trị cũng như tầm quan trọng của các lời khuyên về vấn đề vệ sinh mà các nhà chức trách y tế từng nhấn mạnh. Những gì chúng ta cần làm là rửa tay, nhận thức được rằng những người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm lên các bề mặt, và tránh đưa tay lên mặt”, Julie Fischer, giáo sư về vi trùng học tại Đại học Georgetown, cho biết.

Trước đó, cuộc nghiên cứu của các nhà dịch tễ học Trung Quốc được công bố hôm 6/3 đã chỉ ra rằng, virus corona chủng mới có thể lơ lửng trong không khí ít nhất 30 phút và có thể bay xa 4,5 mét, xa hơn “khoảng cách an toàn” mà các giới chức y tế đưa ra.

Sau khi khởi phát từ Trung Quốc từ cuối năm ngoái, virus corona đã lan ra hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Hơn 120.000 đã nhiễm virus, trong khi số ca tử vong lên tới hơn 4.300 người.

Tamlinh.org (tổng hợp từ Dân trí)