04/06/2021 11:40 View: 8605

Phân biệt triệu chứng nhiễm Covid-19 và cúm thông thường

Với tình hình bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, lúc này không chỉ là phòng tránh mà việc nhận biết triệu chứng nhiễm COVID 19 cũng là việc làm rất cần thiết. Vậy triệu chứng điển hình khi mắc Covid -19 là gì? Phân biệt với cúm thông thường như thế nào?

covid 10, corona, trieu chung

Cảnh giác với các triệu chứng sau: 

Bất cứ ai đột nhiên thấy mình gặp phải hai hay nhiều trong số các triệu chứng sau đây:

 •  Đau nhức cơ bắp, toàn thân mỏi mệt;
 •  Ho (ho khan hoặc có đờm);
 •  Nghẹt mũi và chảy nước mũi
 •  Đau họng;
 •  Sốt nhẹ;

Cũng nên cảnh giác và nâng cao ý thức phòng chống bệnh không chỉ cho mình mà còn cho cả cộng đồng, bằng cách theo dõi/đi khám, không tự mua thuốc uống.

Đi khám giúp xác định cúm thông thường hay do covid 19. Bởi một số người bị nhiễm virus thời gian đầu không có triệu chứng, số còn lại có thể xuất hiện triệu chứng trong khoảng từ 3 - 13 ngày, kể từ sau khi nhiễm bệnh (một số ít có thể lâu hơn, vì covid 19 là chủng mới nên chưa có dữ liệu chính xác). Tuy nhiên, để an toàn hơn cho cộng đồng, bạn có thể tự cách ly tại nhà và gọi đến đường dây nóng của bộ y tế để có người hỗ trợ hoặc đến tận nhà xét nghiệm (nếu có tiếp xúc nguồn lây) 

Triệu chứng điển hình khi nhiễm Covid-19 

Khoảng 2 đến 14 ngày sau khi virus COVID-19 xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng. Và dưới đây là các triệu chứng COVID-19 điển hình: 

 • Ho khan, đau họng: Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt khả năng cao là dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Đây chính là một trong những triệu chứng khá nghiêm trọng và phổ biến của COVID-19. Ho do virus corona sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do vậy nếu thấy ho nhiều, kéo dài đừng chủ quan hãy đi khám sức khỏe ngay. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh.
 • Cảm thấy khó thở: Triệu chứng này xuất hiện ở đa số các trường hợp nhiễm COVID-19. Virus này gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kiểm soát hệ hô hấp, dẫn đến triệu chứng khó thở, tức ngực,… Nếu bạn bị ho, lại còn cảm thấy khó thở thì khả năng nhiễm COVID-19 là rất cao. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện kịp thời trước khi bệnh tình trở nên trầm trọng.
 • Sốt cao: Không phải tất cả người nhiễm virus COVID-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi mắc bệnh.  Mức độ sốt ở nhiều người nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng cao và một số người bị sốt nhẹ.

Đặc biệt, nếu bạn và người thân từng đến khu vực đang có dịch tại Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Ý, .... trong thời gian gần đây hoặc có tiền sử tiếp xúc gần gũi với những người từ vùng dịch, khi trở về hãy tự cách ly bản thân và tới cơ sở y tế để được xét nghiệm kịp thời. Đó là cách tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.  

Phân biệt cảm cúm/lạnh và Covid 19

Nếu như cảm lạnh, cảm cúm thông thường sẽ

 • Không gây ra những nhiễm trùng nghiêm trọng
 • Cơ thể bạn sẽ dần hồi phục khi được điều trị bằng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc uống thuốc cảm tại nhà.
 • Thậm chí, nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, bệnh cảm lạnh, cúm mùa sẽ thuyên giảm trong vòng 3 – 7 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhiễm virus corona mới, mức độ biểu hiện sẽ nặng nề:

 • Việc uống thuốc thông thường không làm tình trạng bệnh đỡ hơn. Bởi hiện nay chưa có thuốc trị bệnh chính thức.
 • Ngoài triệu chứng thân nhiệt tăng cao bất thường, virus COVID-19 tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Đây là dấu hiệu đặc trưng mà cảm lạnh, cảm cúm thông thường không có.  

Trong trường hợp gặp các triệu chứng này, hãy bình tĩnh phân biệt và không nên chủ quan. Tốt nhất bạn nên tới bác sĩ để được xét nghiệm kịp thời, chính xác nhất. WHO cũng khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên đi khám sớm. Đồng thời, hãy kể cho bác sĩ biết lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Hoặc nói rõ bạn đã có tiếp xúc gần với người bị ốm, có những triệu chứng hô hấp hay không. 

LƯU Ý THỰC HIỆN KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ TRƯỚC KHI ĐẾN KHÁM SÀNG LỌC COVID 19

Bộ Y tế khuyến cáo người dân có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như: Sốt, ho, khó thở và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, hãy đến các bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Trước khi đến, cần điện thoại thông báo biểu hiện bệnh và tiền sử tiếp xúc đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn phù hợp. Hoặc có thể liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế là 19009095 hoặc 19003228

Hiện tại, các đội phản ứng nhanh của Bộ Y tế luôn sẵn sàng túc trực, hỗ trợ các bệnh viện tuyến quận, huyện trong công tác khám, chẩn đoán điều trị cho bệnh nhân.

NHẮC LẠI CON ĐƯỜNG XÂM NHẬP CỦA COVID 19

Covid 19 xâm nhập vào cơ thể thông qua niêm mạc mắt, mũi, miệng bằng 2 cách sau:

 • ➡️Trực tiếp: Giọt bắn trực tiếp từ người bệnh ho, hắt hơi bắn ra.
 • ➡️ Gián tiếp: Sờ chạm vào vật dụng có chứa virus, sau đó dụi vào mắt, ngoáy vào mũi hay chạm vào miệng hoặc hít phải bụi khí có chứa virus.

(Đó là lý do bạn nên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và rửa tay xà phòng thường xuyên)

Đầu tiên virus khu trú và nhân lên ở niêm mạc đường hô hấp trên (mũi/họng) trước, vì vậy bạn sẽ ho và đau cổ họng khoảng 3, 4 ngày. Sau đó virus di chuyển tới khí quản và phổi, gây viêm phổi – mất thêm 5, 6 ngày nữa hoặc lâu hơn.

(Điều này giải thích lý do bs khuyên: súc miệng hàng ngày với nước muối ấm; thường xuyên uống nước ấm (uống từng ngụm nhỏ) để tránh khô cổ họng, giúp dịch nhày tiết ra nhiều hơn để cản đường virus xuống phổi)

Khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn như sốt cao, ho nặng và khó thở thì đó là dấu hiệu chỉ điểm cho thấy người bệnh đã bị viêm phổi.

Đặc điểm khó thở do viêm phổi chủng Covid 19 không giống với viêm phổi do cúm thông thường, vì diễn biến nhanh, người bệnh bị ngộp thở với cảm giác như đang bị chết đuối.