04/06/2021 11:40 View: 1325

Covid 19 tại Trúc Bạch có dễ lây không?

Từ đêm mùng 6/03.2020, rất nhiều người dân Hà Nội hoảng loạn về vụ cô bệnh nhân thứ 17 bị dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ Ý, Pháp và Anh ngày 02/03. Vậy dịch Covid 19 tại Việt Nam có dễ lây không?

covit 19 pho truc bach, ha noi, benh nhan so 17

Thực tế từ đầu dịch đến giờ, ở Việt Nam chúng ta sự lây nhiễm không dễ dàng, không phải ai tiếp xúc với người ủ bệnh hoặc sắp khởi phát bệnh cũng bị lây nhiễm, trong số những người tiếp xúc với người bệnh thì tỷ lệ người bị lây so với người không bị lây rất thấp.

Xin dẫn chứng lại 6 trường hợp minh chứng Covit 19 không dễ lây nhiễm: 

Minh chứng đầu tiên là bệnh nhân nam người Trung Quốc 66 tuổi.

Bà vợ ông đi cùng ông từ Trung Quốc, đồng hành, ăn ngủ, sinh hoạt chung với ông suốt hơn 10 ngày mà không hề lây nhiễm. Rồi hàng trăm người đi cùng 2 chuyến bay Trung Quốc-Hà Nội, Hà Nội-Nha Trang, ngồi cùng toa tàu hoả Nha Trang - TP HCM, lái xe taxi đưa đón ở sân bay Nội Bài, sân bay Cam Ranh, đưa đi bệnh viện.... cũng không có ai bị lây nhiễm.

Minh chứng thứ 2 là bệnh nhân tên Trang ở Thanh Hoá, trở về từ vùng dịch Vũ Hán.

Bạn Trang đã đi làm 4 ngày ở công ty, trong 5 ngày này Trang đã ăn ngủ ở gia đình bạn ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trong nhà có cả người già, trẻ nhỏ. Trang về nhà ở Thanh Hoá ăn Tết có 1 ngày thì nhập viện, nhà có bố mẹ và 3 em. Tất cả đồng nghiệp trong nhà máy, gia đình người bạn ở Vĩnh Phúc, gia đình Trang ở Thanh Hoá, người đi cùng ô tô từ Vĩnh Phúc về Thanh Hoá đều không ai bị lây nhiễm.

Minh chứng thứ 3 là cô lễ tân khách sạn ở Nha Trang.

Cô bị lây từ ông Trung Quốc 66 tuổi. Trong 5 ngày sau đó cô đã tiếp xúc với đồng nghiệp, bố mẹ, 2 người em và bạn trai (tổng số khoảng 30 người). Toàn bộ 30 người, bao gồm đồng nghiệp, bố, mẹ, 2 em và bạn trai không có ai bị lây nhiễm.

Minh chứng thứ 4 là ông Việt Kiều Mỹ.

Ông đã tiếp xúc với 14 người khi lưu trú tại khách sạn ở quận 1 TP Hồ Chí Minh (6 khách cùng lưu trú và 8 nhân viên khách sạn). Toàn bộ 14 người đã tiếp xúc với ông không ai bị lây nhiễm.

Minh chứng thứ 5 là anh P (Tam Đảo) và chị L (Gia Khánh, Bình Xuyên), 2 trong số 8 người trở về từ Vũ Hán.

Sau khi từ Vũ Hán về Anh P có buổi tiệc liên hoan với 13 đồng nghiệp, cộng thêm gia đình, họ hàng, còn chị L đi làm 1 ngày, tiếp xúc với đồng nghiệp, gia đình, họ hàng. Toàn bộ những người tiếp xúc với anh P, chi L, bao gồm cả 13 người dự liên hoan, gia đình, họ hàng, đồng nghiệp không ai bị lây nhiễm.

Minh chứng thứ 6 là hai vợ chồng du khách Trung Quốc từ TP Trịnh Châu bay Nha Trang.

Họ lưu trú ở khách sạn ở Nha Trang 6 ngày, bay về Trung Quốc 3 ngày sau thì nhập viện. Tổng số người tiếp xúc với 2 vợ chồng người Trung Quốc này là 268 người bao gồm nhân viên 2 khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, tài xế xe, nhân viên bệnh viện ở Nha Trang. Toàn bộ 168 người tiếp xúc với 2 vợ chồng Trung Quốc không ai bị lây nhiễm.

-------------------

Như vậy, 6 minh chứng trên là câu trả lời: Corona ở Việt Nam không dễ lây, chúng ta đừng hoảng loạn quá mức, nhưng cũng không nên chủ quan, cần nâng cảnh giác lên một mức cao hơn.

Hành động của chúng ta trong thời gian này là tuyệt đối không tham dự các sự kiện đông người, hạn chế ra nơi công cộng, hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc với người ngoài, luôn đứng xa người ngoài 2 mét, rửa tay, rửa tay và rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mũi và miệng, ăn uống đầy đủ, đủ chất để nâng cao sức đề kháng cơ thể, bình tĩnh theo dõi diễn biến tiếp theo xem tốc độ lây nhiễm như thế nào.

Đặc biệt ai có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì không nên tự đi khám mà nên gọi điện cho đường dây nóng để được hướng dẫn chi tiết.

Thống kê và truyền thông

Nhà tâm lý học Daniel Kahneman, người nghiên cứu tâm lý duy nhất được giải Nobel kinh tế học, đã chỉ ra trong cuốn sách "Thinking, fast and slow" rằng bộ não con người thường không hiểu được các con số thống kê trừ khi được đào tạo. Và CHÚNG TA THƯỜNG ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG XUẤT HIỆN CỦA MỘT SỰ KIÊN BẰNG SỐ LẦN CHÚNG TA NGHE VỀ SỰ KIỆN ĐÓ HƠN LÀ BẰNG TẦN SUẤT XUẤT HIỆN CỦA SỰ KIỆN ĐÓ. 

Nếu bạn là một người bình thường, bình đẳng như 7 tỷ người khác trên thế giới thì khả năng bạn rơi vào một trong những người nhiễm và chết vì virus là bao nhiêu? Dễ tính là khả năng nhiễm là 100K/7 tỷ = 0.0014%, khả năng chết là 0.00005%. Đây là tỷ lệ trung bình, có thể cao hơn hoặc thấp hơn nếu bạn nằm trong vùng hoặc ngoài vùng có dịch và đó là các con số quá bé để xảy ra.

Thế nhưng BỘ NÃO CỦA CHÚNG TA ĐANG BỊ BÓP MÉO BỞI NHỮNG TIN TỨC DÀY ĐẶC TRÊN BÁO CHÍ VÀ MẠNG XÃ HỘI và chúng ta đang phóng đại khả năng bị nhiễm và chết vì dịch của bản thân lên hàng nghìn, hàng triệu lần. Điều này đã tạo ra sự hoang mang, hoảng loạn, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động kinh tế.

Vậy  NẾU KHÔNG CÓ CẢM QUAN VỀ CÁC CON SỐ, HÃY NGỪNG ĐỌC TIN TỨC TRÊN MẠNG VỀ VIRUS COVID-19. Điều này tốt hơn nhiều cho sức khoẻ tinh thần của bạn.

Hãy đặt lợi ích của tập thể lên trên hết

Trẻ em cần phải đến trường, doanh nghiệp cần phải sống thay vì phá sản, nhịp sống sôi động bình thường cần phải trở lại. Nhưng để đến ngày ấy, chúng ta phải thật kiên nhẫn, phải biết đặt lợi ích của tập thể lên trên chút tiện nghi của bản thân. Và tất cả những phương án phòng dịch cá nhân cần phải được tuân thủ một lần nữa.

Hai ngày trước, Việt Nam đã chính thức sản xuất bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2, trở thành một trong số ít nước có thể sản xuất được sản phẩm này, bên cạnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật Bản, Đức, Trung Quốc. Hãy tin là chính phủ đã có phương án cho những tình huống xấu nhất, kể cả việc trở lại vạch xuất phát, ngay khi chỉ còn năm ngày nữa là đã có thể công bố hết dịch.

Hãy tin vào chính phủ, thay vì Fake News, hãy đọc báo chính thống thay vì những fanpage mới lập. Những địa điểm cần cách ly sẽ được nhà nước đưa tin và thông báo ngay nếu cần thiết, cơ quan chức năng sẽ thông báo và các nguồn tin chính thông sẽ đưa tin. Hãy double check mọi thứ ta đọc hàng ngày để chính mình không trở thành một nguồn lây lan fake news. Hãy nhớ trước khi "bệnh nhân 17" trở về nước, chúng ta thực sự đã làm rất tốt.

Hãy bình tĩnh sống, bình tĩnh làm việc, bình tĩnh trước mọi thông tin tiêu cực, bình tĩnh mua sắm; vì tập trung vào những trung tâm mua sắm là cách nhanh nhất để lây hoặc nhiễm virus.

Tổng hợp