04/06/2021 11:33 View: 2421

Bao nhiêu tuổi nên dưỡng sinh?

Trẻ cần gì phải tập dưỡng sinh. Tập dưỡng sinh là dành cho người già, tôi còn trẻ môn này không hợp với tôi.... Vậy khi nào nên bắt đầu tập dưỡng sinh ?  Bao nhiêu tuổi nên tập dưỡng sinh ? Dưỡng sinh cụ thể là làm những gì để có một sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn, đầu óc thông tuệ?

Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu nhé. 

khi nao nen tap duong sinh

Dưỡng sinh là gì ? Tại sao nên tập Dưỡng sinh ?

Trước hết, ta nên hiểu thế nào là DƯỠNG SINH?

Dưỡng Sinh - hiểu nôm na là cách mà ta hành động với thân thể, tâm trí mình để cho cơ thể có được một thể trạng tốt nhất! HAY DỄ HIỂU HƠN THÌ TA XEM ĐẠI KHÁI RẰNG: PHẢI NUÔI DƯỠNG QUÁ TRÌNH SINH TỒN CỦA CƠ THỂ.

Cơ thể mỗi người là một dạng sống, hoàn toàn tương đồng với một cái cây, cọng cỏ, muôn thú...v...v Muốn chúng lớn lên, phát triển cần phải (chăm sóc, duy trì dinh dưỡng, đào thải độc tố, nắng quá thì che mát, tối quá thì phơi sáng....) Khi ta suy yếu, là lúc NGUY HIỂM NHẤT chứ không phải lúc ta (LÂM BỆNH).

 • Nhiều người lâm trọng bệnh, gặp tai nạn nguy cấp, nhưng vẫn vượt qua được là vì sao?
 • Nhưng cũng nhiều người, chỉ gặp bệnh thông thường nhưng bệnh lại diễn tiến ngày càng nặng hơn, từ bệnh này gây tổn hại thêm đến cơ quan khác, chuyển sang bệnh khác, đến mức không thể cứu vãn là bởi vì sao?

Trong Tây Y thì người ta gọi là (sức đề kháng) còn trong Đông Y thì gọi là (khả năng hồi phục), nhưng để gọi chính xác thì đó chính là NĂNG LƯỢNG SỐNG của mỗi người. 

Một khi năng lượng đó suy yếu, ta nên gấp rút bổ sung, hồi phục, chứ không phải đợi tới lúc bệnh mới vội vội vàng vàng tìm thuốc, tìm thầy.
Vậy thì ta hiểu được rằng: DƯỠNG SINH chính là cách mà ta NUÔI DƯỠNG NGUỒN NĂNG LƯỢNG SỐNG trong mỗi cơ thể chúng ta!

Cách tập Dưỡng sinh ? 

Cách thức dưỡng sinh thì có trăm ngàn phương thức, không thể kể hết, từ việc

 • Dùng thuốc bổ
 • Nghỉ ngơi
 • Ngồi thiền
 • Tập yoga
 • Tập khí công
 • Tập thể dục
 • ....v...v Thậm chí nghỉ ngơi cũng là đang dưỡng sinh.  

Nhưng chung quy lại là cách mà ta đưa thể trạng của mình về mức đầy đủ, sung mãn nhất! và cách dưỡng sinh chính yếu nhất - đó chính là học cách LẮNG NGHE CƠ THỂ MÌNH!

Bất kỳ một căn bệnh, một suy yếu nào đều diễn ra có trình tự, có thời gian. Sở dĩ người bệnh phát bệnh đột ngột là do họ không lắng nghe được chính mình, chứ không có một cơ thể nào không có sự chuyển biến khi lâm bệnh cả.

Về già mới tập Dưỡng sinh... đã là quá muộn 

Tới đây, nhiều người nói: KHI NÀO GIÀ VỀ HƯU CON SẼ HỌC CÁCH DƯỠNG SINH. Thầy cũng tiện luôn phúc hồi rằng: KHI CON ĐỦ GIÀ THÌ CON CHỈ CÒN CÓ THỂ HỌC CÁCH DƯỠNG BỆNH. Quả thực là DƯỠNG BỆNH chứ đâu còn là DƯỠNG SINH.

Vì khi đó bệnh đã hình thành rồi, cơ thể đã suy kiệt rồi, chỉ còn cách dưỡng cho cái bệnh không nặng thêm đã mừng chứ nói gì đến dưỡng sinh.

Tap luyen de duong sinh theo cach nguoi Nhat

Bao nhiêu tuổi tập Dưỡng sinh là tốt nhất ?

Kỳ thực trong đời người những tuổi này thì hãy NGAY LẬP TỨC NGHĨ ĐẾN DƯỠNG SINH KHO BỆNH CÒN CHƯA TÌM TỚI

 • - Nam: tuổi từ 35-45
 • - Nữ: tuổi từ 32-42

LẬP TỨC VÀ HÃY NGAY LẬP TỨC học cách dưỡng sanh, vì khi đó, cơ thể vừa đi qua thời kỳ tuổi trẻ sung mãn, như một chiếc máy chạy vừa cạn dầu, nếu không biết cách tu sửa, chăm sóc, thì lập tức bệnh tật tìm tới, không tránh sao cho khỏi.

Còn qua khỏi tuổi 45 thì khi đó, ai khỏe thì bệnh ít, ai yếu thì bệnh nhiều, là do trong tuổi cần DƯỠNG lại không chịu DƯỠNG.  Khi cơ thể đã tập quen với giai đoạn mới sẽ đến một đoạn quân bình, tầm 45-55 để thích nghi.

Điều quan trọng nhất Tamlinh.org muốn nhắc nhở trong bài này đó là ĐỘ TUỔI CẦN PHẢI DƯỠNG SANH và HỌC CÁCH LẮNG NGHE CƠ THỂ CHÍNH MÌNH - KHÔNG CÓ MỘT TÀI BẢO NÀO QUÝ GIÁ HƠN SỨC KHỎE. Khi ta hiểu được điều này một cách tận tường rồi thì ta sẽ thấy: Không có chuyện gì quan trọng hơn việc phải DƯỠNG SINH lúc này!

Kết luận

Đời người dài ngắn chỉ ở hơi thở. Mọi phương pháp dưỡng sinh cũng nên nương theo hơi thở mà tập. Người nào mà đến độ dù có chuyện gì xảy ra mà hơi thở vẫn đều, nét mặt chẳng đổi thì nhịp tim không loạn, tất mạch bình hòa thần khí bất động ấy là đã dưỡng được nhiều thứ chứ chẳng đơn giản chỉ là dưỡng "sống"

Kính chúc tất cả luôn khỏe mạnh, bình an!

Tamlinh.org

Có tham khảo dữ liệu từ: Quy luật tam giới