04/06/2021 11:33 View: 15750

Cách phân biệt hoa sim và hoa mua

"Những đồi hoa sim, ôi những đồi hoa sim... tím chiều hoang biền biệt...!"

Chắc hẳn, rất nhiều người thuộc bài hát này nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa hoa sim và hoa mua. Bởi 2 loại hoa này rất giống nhau, cả về màu sắc, cả về hình dạng cây, kiểu dáng cây và đặc biệt, chúng thường mọc xen kẽ nhau. Bài viết này, chuyên mục sức khoẻ trang Tamlinh.org sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt hoa mua và hoa sim để chọn đúng cây khi thu hái làm thuốc. 

phan biet hoa sim va hoa mua

Cả hai loài đều mọc hoang dại, cùng hoa sắc tím, kiểu dáng lá, hình dạng cây, quả cũng na ná nhau, lại hay mọc xen lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu biết, thì sim khác hẳn mua. Chỉ cần nhìn qua các bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được 2 loại cây này. 

Cánh hoa và nhuỵ hoa

Màu sắc hoa rất giống nhau nhưng nhuỵ hoa lại hoàn toàn khác nhau. Hoa sim có nhuỵ hoa nhiều hơn, mỗi đầu nhuỵ có phấn hoa màu vàng, cánh hoa dầy và e ấp hơn hoa mua. 

phan biet hoa sim va hoa mua 1

Đặc tính cây hoa:

Cây sim và mua đều mọc thành bụi và cho hoa màu tím, nhưng cành sim dầy hơn, khi nở hoa lá hướng lên trên. Khác với sim, các tán cây mua đều nhau, khi nhìn cả cụm hoặc một bụi cây mua ta sẽ thấy lá cây thường không có xu hướng dựng đứng lên như lá sim mà ngả ngang ra khi trổ hoa.

phan biet hoa sim va hoa mua

Hình dáng lá cây

Lá cây mua dài hơn, to hơn, gân lá rõ hơn và các lá mọc đối xứng nhau. Ngược lại, lá cây hoa sim nhỏ hơn, trhon hơn, gân lá không quá rõ nét như lá cây mua. 

phan biet hoa sim va hoa mua

phan biet hoa sim va hoa mua

phan biet hoa sim va hoa mua

Quả sim và quả mua:

Quả sim và quả mua cũng không giống nhau. Rất dễ nhận ra nếu bạn chịu khó để ý. 

phan biet hoa sim va hoa mua

Như vậy, chỉ cần nhìn qua ảnh là các bạn đã có thể phân biệt hoa sim và hoa mua rất dễ dàng. Hoa sim có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Đặc biệt với Quân Y, cây sim được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc mà bác sĩ Quân Y áp dụng để chữa trị cho bộ đội.  Vì vậy, nếu bạn cũng tò mò về loại hoa này hay cũng sử dụng cây sim để làm thuốc thì nên chú ý để chọn cho đúng loại. Không chọn nhầm cây hoa mua. 

Xem thêm: Các bài thuốc hay từ cây Sim thường được bác sĩ Quân Y sử dụng

Hoa sim cũng được gọi là loài hoa của lính. Hoa của lính ở mỗi vùng miền, sắc thắm khác nhau, tuỳ vào khí hậu và địa chất. Thời tiết càng nắng gắt, đất càng cằn cỗi, thì hoa lại càng nở rộ và thắm thiết. Hoa sim ở các vùng miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi và Quảng Nam là tương đồng và rất đẹp. Rồi tới ở Tây Nguyên, Tây Bắc, miền Đông Nam Bộ và sau cùng là miền Tây.

Tamlinh.org