04/06/2021 11:33 View: 1668

Bài thuốc Nam điều trị ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày, thực quản

Công bố bài thuốc Nam điều trị ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày, thực quản, có lẽ nhiều thầy sẽ không tán thành (vì nó ảnh hưởng đến bát cơm và túi tiền của nhiều người). Nhưng đây là bài thuốc rất dễ tìm và dễ áp dụng!

bai thuoc tri o hoi, o chua, trao nguoc da day thuc quan

Các chứng ách nghịch, phiên/phản vị nêu trên, rất nhiều người bị, đồng thời, nó biến chứng gây viêm, loét dạ dày, viêm họng (cấp, mãn), amidan, ngứa họng, hơi thở hôi... Tỉ lệ người bị chứng trào ngược và biến chứng của nó rất cao (làm éo gì mà bị lắm thế không biết). Phương chữa khá tốn kém, hiệu quả thấp.

Hiện nay, Tây y thường xác định các chứng trên do thừa axit dịch vị. Phác đồ điều trị các bệnh hầu, họng vừa nêu của Tây y gần đây, thường tập trung xử lí thừa axit dạ dày làm căn bản (tức là xử lí chứng trào ngược, bởi vì, không xử lí được, thì các bệnh liên quan khó/không khỏi hoặc khỏi không bền vững).

Trên thị trường hiện nay, quảng cáo rất nhiều loại thuốc, thuốc dạng thực phẩm chức năng điều trị trào ngược.

Nam y sử dụng bài sau rất hiệu quả:

  • - Thành phần: 500ml nước mía. 250ml nước ép gừng ta tươi (nên chọn gừng già- Khoảng 500gr, xay nhuyễn và vắt ép nước cốt).
  • - Cách dùng: Trộn đều 2 thứ nước với nhau. Chia uống lúc ấm (đun lên cho sủi tăm dưới đáy, cấm đun nóng quá), 50-100ml/lần x 3 lần/ngày (hoặc khi lên cơn).
  • - Triệu chứng: Nếu đang lên cơn trào ngược, thượng vị nóng bốc ngược, uống sau độ 5-10p sẽ dịu.
  • - Phác đồ: 5-10 ngày hoặc tới khi khỏi hẳn.

Lưu ý: Gừng tươi không nóng, không ảnh hưởng đến dạ dày (mà tính ôn, công năng ấm tỳ vị, hành khí, lợi vị, lợi mật, trợ tiêu hoá, sát khuẩn đường ruột, tán hàn, giải độc, nên nếu có viêm, loét dạ dày cũng hỗ trợ điều trị tốt). Gừng khô mới nóng, nhưng không phải kiểu nóng của lửa - thiêu đốt. Mà do gừng khô hành khí rất mạnh. Khí hành, đương nhiên huyết hành/hoạt. Sự hoạt động mạnh mẽ của khí huyết, làm cho cơ thể ấm/nóng, toát mồ hôi, giống như tập thể thao vậy. Do đó, nếu không nắm vững được chính xác tính vị, công năng của gừng, mà ngộ nhận, thời không thể dụng nó làm diệu dược được đâu. Đặc biệt, khi kết hợp với nước mía (đường), sẽ trừ đờm tích, tiêu dịch, thông phế, thanh giọng.

Gừng tươi còn làm một phép luyện ngải (không phải gừng gió). Đây là một bí quyết dưỡng sinh rất đơn giản, mà hiệu quả to lớn lắm.

Còn về công năng của nước mía, Nam y truyền khẩu quyết như sau, thầy nào tinh ý, từ đó mà biến hoá chủ trị thêm các bệnh/chứng khác:

  • Nước mía hiếm tốt
  • Bổ thận yếu tim
  • Sinh tố dễ tìm
  • Giải khát bổ máu.

Gừng tươi kết hợp với nước mía, quả là sự phối hợp sáng tạo. Nước mía giàu sinh tố, bổ máu. Mà muốn bổ máu, nhất định cần/nên/lấy bổ khí làm đầu, lấy hành khí làm chủ. Sự trung hoà giữa vị tính mát, vị ngọt, bổ máu với vị tính ôn, vị cay, hành khí, thực rất tài tình.

Tại sao lại lựa chọn gừng, chứ không phải các vị hành khí khác trong trường hợp này hoặc tương tự? Đây chính là điểm sáng tạo đặc biệt của Nam y và tổ tiên Việt. Giống như, để dụng nhân sâm đạt hiệu tối đa, thường phải sơ chế hoặc gia với/thêm gừng. Vì tuy nhân sâm đại bổ chân (nguyên) khí và huyết, nhưng lại không hành khí. Khí không hành, huyết bất hoạt, tất yếu hiệu dụng thấp hoặc lãng phí và thậm chí phản tác dụng, làm bệnh tình trầm trọng hơn do khí nghẹt huyết nghẽn (thế nên không phải cứ uống nhân sâm là tốt đâu, không biết dùng, thì nhân sâm càng chất càng hại).

Dùng gừng vừa giúp nhân sâm hành khí, hoạt huyết, vừa dẫn dắt vừa ôn cố tính lạnh của nhân sâm. Giúp cho nhân sâm phát huy tối đa công năng, nhanh chóng và an toàn, mà không vị hành khí nào khác ngoài gừng làm được tốt đến thế.

-----------------

Những thông tin chẩn trị, vị/bài thuốc được chia sẻ mang tính chuyên môn và tham khảo, Tamlinh.org không chịu trách nhiệm khi người không có chuyên môn tự ý, tuỳ tiện ứng dụng.

Tamlinh.org 

Nguồn: Phú Tuệ