04/06/2021 11:34 View: 2738

Cách xây mộ cải táng chuẩn phong thuỷ và nhiều lộc

Cha ông ta có câu nói rằng: Giàu vì mồ vì mả chứ không ai giàu vì cả bát cơm. Vì vậy, cách chọn và xây mồ mả cho ông bà tổ tiên vô cùng quan trọng. Bài này, Tamlinh.org sẽ hướng dẫn các bạn cách xây mộ cải táng chuẩn phong thuỷ & nhiều lộc

cach xay mo sau cai tang, huong dan xay mo phong thuy

Tamlinh.org thấy có vài cô, cậu hỏi về xây mộ: Tôi xin hướng dẫn lại để các bạn tham khảo một ít kinh nghiệm nhỏ mọn về việc chọn hướng mộ, xây mộ sao cho vừa đẹp, vừa phong thuỷ, vừa an yên cho người dưới mộ lại vừa hút tài lộc cho gia chủ.

"Khí gồm có Âm khí và Dương khí, Sinh khí và Tà khí"

 Đó là hai mặt đối lập cùng tồn tại khách quan của Khí. Ta không nhìn thấy Khí âm hay Khí dương, không nhìn thấy Sinh khí hay Tà khí, nhưng cảm nhận được nó.

  • Vào một nhà mà thấy nóng quá thì đó là nhiều Dương khí quá
  • Hoặc thấy khó thở thì có nghĩa là nhiều Tà khí quá.

Con người ta cần một môi trường sống cân bằng Âm Dương khí, nhiều Sinh khí ít Tà khí.

Âm Dương cân bằng, dưới mộ luôn được mát, làm cho hài cốt tươi lâu

cach xay mo phong thuy

Quan sát một ngôi mộ như ở Hình trên (bên trái) ta thấy, khi một dòng Khí tác động vào nấm mồ, nó lập tức được phân ra:

  • Tà khí (TK) nặng trịch lao xuống dưới (trực vô tình)
  • Còn Sinh khí (SK) thanh nhẹ thì lượn theo dường cong hình khối của nấm mồ để thẩm thấu xưống dưới mộ (khúc hữu tình).

Như vậy ngôi mộ này luôn được Sinh khí nuôi, lại cân bằng Âm Dương khí, dưới mộ luôn được mát, làm cho hài cốt tươi lâu.

Âm dương mất cân bằng - Sinh khí bay đi mất

Ngược lại, ở những ngôi mộ ở bên phải (hình 2 phía trên) này được xây tường xung quanh và lát kín trên mặt đã làm cho Sinh khí không thẩm thấu được xuống mộ được, mà bay đi mất. Thành ra ngôi mộ này luôn bị mất Sinh khí, lại bị nắng mặt trời nung nóng xung quanh làm cho Dương khí luôn quá lớn, mất cả cân bằng Âm Dương khí.

Ngôi mộ này chắc chắn hài cốt sẽ mau hoai. Từ đây cho thấy rằng nấm mồ có cỏ xanh phía trên là rất cần thiết. Đó là phương tiện để nhận Sinh khí và thải bớt Tà khí và để cân bằng Âm Dương khí.

Như vậỵ trên mộ cần phải có cỏ xanh là một tiên quyết !

xay mo 4

Mộ tròn nhiều sinh khí hơn mộ hình chữ nhật

Quan sát hình 4 ta thấy: Khi một dòng Khí tác động vào thành mộ tròn thì phần Tà khí (TK) sẽ tách ra lao xuống dưới. Còn Sinh khí (SK) thì vừa chạy viền quanh đường cong thành mộ, vừa đổ vào mặt trên của mộ để thẩm thấu vào mộ theo mọi hướng. Như vậy mộ tròn có ưu điểm là nhận được nhiều Sinh khí hơn là mộ xây hình chữ nhật.

xay mo 5

Quan sát một ngôi mộ xây hình chữ nhật như hình 5 ta thấy: Ngôi mộ này không có đường Sinh khí bao quanh như ở mộ xây tròn vì mặt tường là mặt phẳng. Mặt khác, bức tường cao để đặt bia đã làm thoát mất Sinh khí SK2, không rơi xuống mặt mộ, mà vượt qua mộ đi mất. Mộ này chỉ có thể thường xuyên nhận Sinh khí SK1 từ 3 hướng mà thôi.

Nguyên tắc xây mộ tốt nhất

Như vậy

  • Mộ có thể xây hình tròn hay hình chữ nhật đều được, nhưng xây tròn thì vẫn hơn.
  • Có một nguyên tắc cần nhớ là trên mộ phải có cỏ xanh.
  • Đó là cửa giao lưu thông thoáng Âm Dương giúp cho mộ luôn nhận được Sinh khí và cân bằng Âm Dương khí.

xay mo 6

Cách xây mộ đơn giản lại có thể nhận sinh khí từ mọi phía

Ở một vài tỉnh miền Trung nước ta, nhân dân xây mộ không làm tường cao gắn bia, mà đặt bia ngay trên thành mộ (Hình 6). Ưu điểm của những mộ này là không cản đường Sinh khí vào mộ. Mộ có thể nhận Sinh khí từ mọi phía. Mộ này vừa đơn giản, đủ lịch sự, lại vừa phù hợp với quy luật vận hành Khí của vũ trụ.

Ở những mộ này bia được gắn trên thành mộ theo nguyên tắc: người đứng lễ phía chân người chết phải nhìn thấy bia. Nghĩa là:

  • Nếu gắn trên thành mộ thì bia gắn ở phía chân người chết (ngoài thành mộ).
  • Còn gắn trên cao thì gắn phía đầu người chết (trong thành mộ).

Tầm long địa huyệt khi cải táng, xây mộ có đúng không? 

Khi táng di hài Tổ tiên, chắc người ta phải chọn Địa huyệt thật tốt mà an táng. 

Song song với việc trên, người tại tiền phải nỗ lực tu dưỡng thân, tâm cầu lấy gốc rễ của Đạo. Nếu chỉ chú trọng quan sát hình thể Địa Huyệt, sẽ cho kết quả trái ngược, làm tổn hại đến con cháu đời sau.

Nếu như có Nhân, tất phải có Quả; nhưng Nhân -Quả thiện ác tùy vào Tâm khi chiêu lấy họa phúc.

Một việc rất quan trọng là phải cân được phúc đức của dòng họ người cải táng. Phúc phận của dòng họ đó như thế nào phải đặt vào khu Địa Huyệt có năng lượng tương đồng mới có kết quả. 

Không phải cứ thấy con Long to mà ham đặt huyệt mộ dòng họ vào đó, bởi nhiều khi không hợp hoặc không tụ đủ Phúc mà lợi bất cập hại. Không vì khu đất kết Huyệt quá to, quá mạnh, quá nhiều đời mà đặt vào khi phúc phận của dòng họ chưa đủ. Việc đó giống như ta đặt cái quạt máy sử dụng điện 110v vào mạch điện 220v, lúc đó cái quạt sẽ bị cháy rụi. 

Thông thường những gia đình bình thường về phúc phận chỉ cần một con giun cũng đủ cho một cuộc sống bình an, ổn định, đâu có cần tới những con Long, những Huyệt kết đắc địa. Những Huyệt lớn chỉ sử dụng cho những vị, những dòng họ đã đủ phước báu do Thiên định mà thôi.

Những việc Tầm Long Địa Huyệt còn phải hội thêm phần cảm ứng tức là Thiên Đạo (Đạo Trời ); sự ứng nghiệm của việc hành thiện lập âm chất, tạo nhân quả tốt.

Tục ngữ có câu :"Âm địa tốt không bằng Tâm địa tốt ". Do vậy,tìm kiếm chọn lọc được Địa mạch Huyệt vị, Phong Thủy Sư và mọi thành viên trong dòng họ phải tích đức hành thiện làm căn bản.

Nếu kẻ nào có phẩm chất cao thượng, thì ắt Thiên cơ sẽ ứng, Địa cơ theo đó mà tăng thêm sự tốt lành cho con cháu đời sau hưởng Phúc. Bởi Tâm địa thiện lương thì tương ứng với Địa mạch cát lợi, vận Trời ứng cho, chứ chẳng phải chủ quan tâm về hình thức mà quên đi nội dung,cứ tưởng rằng tầm được Long huyệt rồi, con cháu đời sau sẽ được hưởng Phúc. 

Cái gốc chúng ta chẳng lo mà lại đi lo cái ngọn, rõ là ta chẳng biết gì cả. Nếu như các Phong Thủy Sư họ tài giỏi như thế thì ắt họ phải giành những huyệt Đế vương, Công Hầu, Khanh tướng cho con cháu họ, chứ dại gì mà họ chỉ cho ai ?

Tamlinh.org