04/06/2021 11:47 View: 3638

Ý nghĩa các HUYỆT đất trong phong thuỷ

Núi bao nước vòng, bốn mặt vây bọc, trong huyệt phải có nước nghĩa là Tích thủy thì huyệt mới sinh khí, là huyệt tốt để mai táng. Đất ở vị trí Huyệt khi đào lên sẽ thấy các thớ đất tạo thành những vòng tròn đồng tâm. Nguyên nhân do tác động của Khí (trường điện từ hay gọi là dòng địa điện) bị địa hình ở đó làm ảnh hưởng tạo nên những vòng xoáy hay những đường tròn đồng tâm.

huyet dat trong phong thuy

Huyệt trong phong thuỷ là gì?

Dân gian có câu rằng: “Nhìn thế tầm Long dễ, muốn biết Huyệt điểm khó” để nói việc điểm huyệt chính xác là cực khó. Huyệt trong phong thủy cũng gần giống như huyệt vị trong cơ thể con người, là nơi có thể lấy được khí ra, thu được khí về, cũng giống như huyệt vị của cơ thể con người thông với kinh lạc, huyệt vị của phong thủy cũng thông với sinh khí của long mạch.

Vì vậy trong phong thủy việc tìm huyệt là một việc hết sức quan trọng, muốn cảm thụ được sinh khí của long mạch, phải tìm được chân huyệt.

Các thầy phong thủy cho rằng, huyệt là do trời đất tạo nên, tức là: có long mạch tồn tại thì phải có huyệt, chân long phải kết chân huyệt.

Các loại huyệt trong phong thuỷ

Trong Táng thư (Âm trạch) Hình dáng của huyệt phong thủy, thường do sự khác nhau của địa hình cục bộ nên chia ra làm các loại:

  • Oa huyệt
  • Kiềm huyệt
  • Nhũ huyệt
  • Đột huyệt.

Oa huyệt hay còn gọi là khai khẩu huyệt (huyệt mở miệng). Trong Táng thư nói rằng loại huyệt này giống như tổ yến, thường gặp ở nơi núi cao.

Kiềm huyệt, giống cái kìm có hai chân mở ra, còn gọi là khai cước huyệt, ở nơi núi cao hoặc nơi bình địa đều có thể gặp loại huyệt này.

Nhũ huyệt, huyệt mở rộng, ở giữa sinh nhũ (vú), còn gọi là huyền nhũ huyệt, nhũ đầu huyệt, ở nơi đất cao hoặc bình địa đều có thể gặp.

Đột huyệt, huyệt bằng ở giữa nổi gồ lên, còn gọi là bào huyệt. "Táng thư" nói loại huyệt này hình dạng giống như chiếc nồi úp ngược, thường gặp ở nơi bình địa.

Hình dạng huyệt trong phong thủy, từ trái sang phải là: oa huyệt, nhũ huyệt, kiềm huyệt, đột huyệt.

Nhận biết huyệt đốt? Đất ở vị trí huyệt tốt khi xây dựng

Núi bao nước vòng, bốn mặt vây bọc, trong huyệt phải có nước nghĩa là Tích thủy thì huyệt mới sinh khí, là huyệt tốt để mai táng.

Đất ở vị trí Huyệt khi đào lên sẽ thấy các thớ đất tạo thành những vòng tròn đồng tâm. Nguyên nhân do tác động của Khí (trường điện từ hay gọi là dòng địa điện) bị địa hình ở đó làm ảnh hưởng tạo nên những vòng xoáy hay những đường tròn đồng tâm. Ngày nay khoa học tiến bộ họ có thể dùng các thiết bị vật lý để dò tìm vị trí huyệt, nơi có khí trường tốt để đặt vị trí cho công trình xây dựng.