04/06/2021 11:47 View: 2105

Phong thuỷ là gì? Ý nghĩa của Thuật Phong Thuỷ?

Phong Thuỷ là một nghệ thuật bài trí không gian, rất tinh tuý, tuy nhiều bí ẩn nhưng nếu hiểu được và áp dụng đúng thì sẽ mang lại những hệ quả hết sức lớn lao nằm ngoài những nỗ lực về trí tuệ và sức lực thuần tuý của con người. Phong Thuỷ có một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó chi phối ảnh hưởng đến hoạ phúc cát hung của mỗi tổ chức, mỗi dòng họ cũng như mỗi cá nhân.

thuat phong thuy, xem phong thuy

Thuật phong thuỷ có từ bao giờ?

Thuật Phong Thuỷ hình thành rất sớm, có thể nói gần như cùng với sự ra đời của loài người thì con người từ khi sinh ra đã biết chọn những vị trí cư trú có núi non che chở bao bọc, lại gần sông ngòi, nguồn nước. Từ đời nhà Chu đã có quá trình chọn đất xây nhà tại vùng bình nguyên, đây là vùng đất mầu mỡ, có thể canh tác nông nghiệp thuận lợi. Gần nguồn nước mà vẫn tránh được lụt lội, tai hoạ thời tiết, thiên tai. Vì vậy, thuật Phong Thuỷ nghe có vẻ huyền bí nhưng thực ra lại rất thực tế và gần gũi với đời sống.

Trải qua lịch sử phát triển của các triều đại, đời nào cũng có những học giả kế tục và phát triển. Nhưng sự huyền bí của nó thể hiện ở chỗ, có rất nhiều các học phái khác nhau dựa trên những suy luận khác biệt nhau, thậm chí có khi đối lập nhau. Cho đến nay vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng.

Vì vậy người ứng dụng Phong Thuỷ hiện đại đòi hỏi phải biết gạn đục khơi trong. Biết gạn bỏ những gì không hợp lý qua chiêm nghiệm thực tế và phát huy những gì đúng đắn nhất và quan trọng nhất là phù hợp với đời sống xã hội hiện đại ngày nay. Nó thực tế là một môn Địa lý Tư duy khác so với môn Địa lý, Địa chất chúng ta đã học ở trường phổ thông.

Các trường phái lớn trong Thuật phong thuỷ?

Trong lịch sử phát triển, thuật Phong Thuỷ hình thành nên nhiều trường phái khác nhau, mỗi trường phái có phương pháp lý luận và ứng dụng riêng. Có một số trường phái lớn được biết đến như sau :

Phái Bát Trạch:

Do Thái Kim Oanh phát triển và hoàn thiện trong tác phẩm Bát Trạch Minh Cảnh. Phái này căn cứ chủ yếu vào sự kết hợp giữa mệnh cung của chủ nhà với các hướng để luận tốt xấu và thiết kế nhà ở.

Phái Huyền Không:

Căn cứ vào môn Cổ Dịch Huyền Không, dùng Phi Tinh tức là sự vận động các ngôi sao trong vũ trụ ứng với luồng khí khởi nguồn từ Bát Quái để luận đoán tốt xấu. Phái này cũng đặc biệt chú trọng tới vận khí, tức là sự tốt xấu của căn nhà theo thời gian, còn được gọi là Trạch Vận.

Qua đó dự đoán được tốt xấu tuổi thọ cho căn nhà theo từng thời điểm để có phương án bài trí và sửa chữa hợp lý. Ở Việt Nam phái này có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội thời Nhà Lý, Trần, Lê. Việc rời Đô từ Hoa Lư ở vùng núi Ninh Bình ra Kinh đô mới Thăng Long, các công trình xây dựng thời kỳ này đa số dựa trên học thuyết của Phái Huyền Không và Bát Trạch.

Phái cảm xạ Phong Thuỷ:

Nghiên cứu về khí trường Phong Thuỷ và các nguồn năng lượng sinh học. Ngày nay chúng ta biết đó là Từ trường ở vỏ trái đất, các dòng Địa điện. Nơi Huyệt vị là nơi có dòng địa điện tạo thành những từ trường mạnh hình xoáy ốc. Nó rất phù hợp với khoa học hiện đại.

Ngoài 3 trường phái lớn trên còn hình thành nên một số trường phái khác với những đặc trưng về học thuật và công phu nghiên cứu khác nữa, ví dụ:

  • + Phái Dương Trach Tam Yếu: do Triệu Cửu Phong khởi xướng, sau là Lộc Dã Phu phát triển trong hai tác phẩm Dương Trạch Tam Yếu và Dương Cơ Chứng Giải
  • + Phái Huyền Thuật Phong Thuỷ: Là môn Phong Thuỷ bí truyền trong dân gian, được truyền theo lối tâm truyền, không mấy phổ biến. Phái này chuyên nghiên cứu việc phát hiện và trấn yểm các Long Mạch, chủ yếu áp dụng cho mộ phần.

Thời kỳ Lê trung hưng ở Việt Nam có một tên tuổi lớn đó là Thầy Phong Thủy người làng Tả Ao:

Thầy địa lý Tả Ao là ông Mỗ (không xác định được danh tính). Thuở nhỏ, mồ côi cha, nhà nghèo, mẹ mắt lòa, ông theo một khách buôn ở phố Phù Thạch (gần rú Thành ở Nghệ An) về Tàu để lấy thuốc chữa bệnh cho thân mẫu. Thầy thuốc khen Tả Ao có hiếu nên hết lòng dạy cho.
Khi nghề đã thành, sắp về nước, chợt có thày địa lý chính tông đau mắt đã lâu không khỏi, đến mời thày thuốc này đến chữa, do già yếu nên ông thày sai Tả Ao đi chữa thay. Khi Tả Ao chữa khỏi mù loà, ông thày địa lý nhìn thấy Tả Ao nghĩ bụng: Người này có thể truyền nghề cho được đây. Tả Ao cũng có ý muốn học, vả lại thấy Tả Ao thông minh, hiếu học, để trả ơn chữa bệnh nên thày địa lý nọ đã truyền hết nghề, hơn một năm đã giỏi.

Để thử tay nghề của học trò, ông thày bèn đổ cát thành hình núi sông và vùi một trăm đồng tiền ở các huyệt đạo, rồi bảo Tả Ao tìm thấy huyệt thì xuyên kim xuống. Tả Ao đã cắm được 99 kim đúng lỗ đồng tiền (chính huyệt), chỉ sai có một. Xong ông thày nói:

- Nghề của ta đã sang nước Nam mất rồi. Rồi cho Tả Ao cái Tróc Long và Thần chú. Tả Ao về nước Nam chữa khỏi bệnh cho thân mẫu. Từ đó hành nghề Phong thủy ở nhiều nơi và nổi tiếng được dân gian lưu truyền.

Tóm lại, Phong Thuỷ là một nghệ thuật bài trí không gian, rất tinh tuý, tuy nhiều bí ẩn nhưng nếu hiểu được và áp dụng đúng thì sẽ mang lại những hệ quả hết sức lớn lao nằm ngoài những nỗ lực về trí tuệ và sức lực thuần tuý của con người.

Phong Thuỷ có một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó chi phối ảnh hưởng đến hoạ phúc cát hung của mỗi tổ chức, mỗi dòng họ cũng như mỗi cá nhân. Vì vậy Phong Thuỷ thuộc vào "Tứ Đại Thiên Vương" tức 4 học thuyết lớn nhất của nền văn hoá Trung Hoa, đó là Dịch học, Phong Thuỷ học, Tướng Pháp và Bát Tự Pháp.

Vậy Phong Thuỷ là gì ?

Phong Thuỷ tức là Nước và Gió, là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của Địa lý đến đời sống hoạ phúc của con người sinh sống trong môi trường đó. Nghiên cứu Khí tức là nguồn năng lượng của trời, đất của thiên nhiên để bổ sung năng lượng cho con người đem lại sự hòa hợp thuận theo tự nhiên giúp ích cho con người và môi trường địa lý, nơi sinh sống.

Cụ thể là sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến mỗi cá nhân. Vì người xưa quan niệm nước và khí có quan hệ mật thiết đến sức khoẻ và đời sống con người. Trong thực tế cũng luôn luôn diễn ra, nếu ta sống ở một môi trường địa lý thuận lợi, thoáng mát thì sức khoẻ tốt, dẫn đến thành công. Còn nếu cư trú ở nơi ẩm thấp tất sinh bệnh tật, thất bại.

Các lĩnh vực trong phong thuỷ?

Phong Thuỷ chia làm hai lĩnh vực:

Âm phần:

Nghiên cứu các huyệt vị để chôn thi hài người chết. Người xưa quan niệm khi người ta chết đi, phần hồn vẫn còn và chi phối hoạ phúc của con cháu. Vì vậy nếu được chôn vào các huyệt vị tốt thì đời sau con cháu sẽ phát đạt về công danh, tài lộc giàu có.

Dương phần:

Nghiên cứu các huyệt vị để làm nhà, cách thức xây dựng, kiến trúc công trình xây dựng, nội thất nhà ở. Những điều đó cũng chi phối đến hoạ phúc cát hung của gia chủ.

Phong thuỷ có thay đổi được số mệnh?

Người xưa quan niệm: Số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức ngày, giờ sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của Âm phần và Dương phần:

“Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.

“Nhất phúc đức, nhì phong thủy”

Đất kết là của báu của thế gian trời dành cho người có đức. Đức không phải tự nhiên rơi xuống cho mà chính con người phải tạo ra mới có. Có đức rồi sau mới nên tìm đất kết. Phong thủy tốt giúp hòa hợp nguồn năng lượng của trời (Thiên), đất (Địa) bổ sung cho con người (Nhân). Đó là sự hòa hợp thuận theo tự nhiên. Con người vẫn là chủ thể, có phúc đức tốt thì mới có phong thủy tốt, và hấp thu được nguồn năng lượng Phong thủy đó để phát huy, có thành tựu.

Vì vậy, Phong Thuỷ có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nó là sự tác động của ngoại cảnh là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu Phong Thuỷ tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Về Dương Trạch tức Phong Thuỷ của nhà ở, những vấn đề cần xét có rất nhiều như huyệt vị, làm nhà, hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất, ... Cần phải xét tất cả các yếu tố mới làm thành Phong Thuỷ tốt cho ngôi nhà.

Hiện tại người ta không ngừng tranh luận về tính đúng đắn, sự khen chê tất cả đều có. Nhưng cho dù có nhiều quan niệm đối nghịch thì Phong Thuỷ tự nó vẫn tồn tại trải qua hàng nghìn năm phát triển, hiên ngang thách thức khoa học hiện đại. Một khoa học chỉ tồn tại và trường tồn được với thời gian nếu nó khẳng định được tính đúng đắn của mình trong thực tế. Và Phong Thuỷ đã đạt được điều đó, nếu không chắc hẳn nó đã không thể trải qua một thời kỳ tồn tại và phát triển lâu đến như vậy.

Ngay từ thời cổ xưa, cha ông ta đã biết chọn những hang động kín đáo an toàn để tránh mưa tránh bão, chọn những nơi màu mỡ để canh tác nông nghiệp. Ngày nay dù Phương Tây hay Phương Đông khi xây dựng nhà ở đều phải chọn những vị trí hợp với môi trường địa lý xung quanh địa bàn, nơi có từ trường và dòng địa điện phù hợp, dù theo một lối kiến trúc nào thì cũng phải căn cứ vào địa thế xung quanh để tạo dựng một kiến trúc đẹp về thẩm mỹ, lợi về sinh hoạt. Tóm lại ít nhiều kiến trúc nhà cửa đều liên quan đến Phong Thuỷ.

Cần nhắc lại rằng Phong là Gió, Thuỷ là nước, người xưa coi khí như một khái niệm vô hình quyết định sự sinh tồn, tốt xấu của toàn bộ sự vật và đời sống con người. Khái niệm "Khí" vô hình nhưng sự biểu hiện cụ thể của nó chính là Gió và Nước. Phong Thuỷ là môn khoa học nghiên cứu về việc chọn đất, chọn hướng, bố trí nội thất nhằm tối ưu nhà ở, đem lại những điều kiện tốt nhất cho sự tồn tại và phát triển của cuộc sống con người.

Pháp tướng Huyền cơ