04/06/2021 11:42 View: 5681

Lập Hạ 2020 là ngày nào? Cần kiêng kỵ gì trong tiết Lập Hạ?

(Tamlinh.org) Tiết Lập Hạ đánh dấu sự chuyển mình của đất trời khi bước sang mùa hạ. Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu xem Lập Hạ 2020 là ngày nào, tốt hay xấu và có những kiêng kỵ gì nhé!

Lap ha 2020, vao ha, canh ty

Tiết Lập Hạ là gì

Nguồn gốc: 

Tiết Lập Hạ xuất hiện từ những năm cuối thời Chiến quốc (khoảng năm 239 TCN), là 1 trong 24 tiết khí trong năm. Bạn có biết: 24 tiết khí trong năm có những tên gọi gì, thời gian tương ứng, đặc điểm, ý nghĩa ra sao?

Tiết Lập Hạ là gì?

Hiểu đơn giản thì “Lập” là xác lập, đánh dấu, còn “Hạ” là mùa hạ, mùa hè, có nghĩa đây là tiết khí đánh dấu sự chuyển bước từ xuân sang hè. 

Tiết Lập Hạ thường bắt đầu từ ngày nào? 

Tiết Lập Hạ sẽ bắt đầu từ 5-6/5 và kết thúc ngày 20-21/5. Vào ngày Lập Hạ đầu tiên, bán cầu Bắc hướng về phía mặt trời, nhận được ánh sáng và nhiệt độ cao hơn bán cầu Nam, tọa độ xích kinh 45 độ.

Lập Hạ 2020 là ngày nào?

  • Theo Lịch vạn niên, tiết Lập Hạ 2020 bắt đầu từ ngày 5/5 và kết thúc vào ngày 20/5, sau tiết Cốc Vũ và trước tiết Tiểu Mãn.
  • Xem lịch âm dương thì ngày Lập Hạ 2020 rơi vào Thứ 3, ngày 5/5/2020, tương ứng với ngày 13/4 âm lịch năm Canh Tý. 

Từ thời điểm này nhiệt độ bắt đầu tăng cao, lượng mưa cũng sẽ dần nhiều lên.

Tiết Lập Hạ được chia thành 3 khoảng thời gian:

  • Thời gian đầu, xuất hiện ếch nhái kêu ngoài ruộng đồng.
  • Giai đoạn hai, nhiệt độ mặt đất tăng cao, giun dế chui xuống dưới mặt đất.
  • Giai đoạn ba là những ngày cuối của tiết Lập Hạ cây cối phát triển mạnh mẽ, chờ ngày thu hoạch

Những người chăn nuôi trong thời điểm này cần chú ý vệ sinh, phòng bệnh dịch cho các loài gia súc, gia cầm. Vì thời tiết thay đổi các loài gia súc, gia cầm rất dễ phát sinh

Lập Hạ 2020 là ngày tốt hay ngày xấu?

Như đã nói ở trên, ngày Lập Hạ 2020 là ngày 5/5/2020, cũng là ngày 13/4 âm lịch, ngày Thiên Hình Hắc đạo. 
 
Ngày này thuộc Trực Đinh, tốt cho các việc giao dịch, buôn bán, làm chuồng lục súc, thi ơn huệ.. Tuy nhiên, lại không tốt cho các việc xuất hành, thưa kiện, châm chích, an sàng.

Tuổi hợp ngày này: Tý, Thìn. Ngoài ra, những người tuổi Canh Dần, Giáp Dần bị xung ngày, cũng nên lưu ý cân nhắc công việc trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn. 

Nếu có ý định tiến hành chuyện lớn thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ: Tý (23h-01h)    Sửu (01h-03h)    Thìn (07h-09h)     Tỵ (09h-11h)    Mùi (13h-15h)    Tuất (19h-21h)

Lưu ý, hướng Đông Nam là hướng của Hỷ thần, trong khi Tài thần lại nằm ở hướng Tây Bắc, gia chủ nếu trong ngày Lập Hạ 2020 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này. 

Nhiều loài động vật, tôm cá, thủy hải sản hoạt động mạnh nên các công việc đánh bắt thủy hải sản, câu cá, săn chim được diễn ra đều đặn, thuận lợi và thu được thành quả cao. Một phần do niềm đam mê săn bắt, câu cá, bắn chim, một phần vì cuộc sống mưu sinh. 

Vận mệnh em bé sinh vào tiết lập hạ 2020

Người sinh vào tiết Lập Hạ 2020 nếu là con gái sẽ rất nết na, được hưởng lộc của mẹ cha. Cả trai cả gái đều nhân từ, đức hạnh. Thanh liêm - Ôn hòa - Nhân duyên tự mình kén lấy.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Lập Hạ 2020

Vào ngày Lập Hạ năm 2020 sao Dực: 

Dực hỏa xà
Dực tinh tối kỵ việc làm nhà
Tai nạn chợt xảy thiệt chủ nhà
Nam nữ gần nhau gìn giữ chính
Thói nguyệt, tham hoa, lắm xót xa

Theo quan niệm dân gian, vào các ngày Tứ Lập (Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông), Tứ Ly (Đông Chí, Hạ Chí, Xuân Phân, Thu Phân), Tứ Tuyệt (ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập) đều không nên quan hệ nam nữ. Người ta cho rằng nếu vào ngày này mà hành sự “mây mưa” thì là phạm kỵ, giảm thọ 5 năm. Bạn cũng nhớ Những lưu ý phong thủy không thể không biết trong tiết Lập Hạ nhé.
 
Ngoài ra, cũng có vùng kiêng ngồi trước cửa trong ngày Lập Hạ bởi đây là vị trí đón gió, đón khí vào nhà. Nếu ngồi ở đây ngăn cản khí vào nhà thì dễ ốm đau, bệnh tật trong suốt mùa hạ sắp tới. Cũng nên biết thêm Các bệnh cần phải cẩn thận khi vào tiết Lập Hạ

Nên làm gì trong ngày Lập Hạ?

Vì hoạt động trong sinh giới mạnh mẽ nên chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch, công việc chăm sóc, bảo vệ mùa màng của con người thêm bận rộn. Trong thời điểm này nếu không chăm sóc, bảo vệ tốt cho mùa màng thường khó có được thành quả bội thu. Hơn nữa, nhiệt độ nóng ẩm, mưa nhiều, các loài sâu bọ, côn trùng, vi sinh hoạt động mạnh nên phá hoại hoa màu cây trồng lớn, cần phải có những biện pháp bảo vệ

Đối với con người trong thời điểm tiết Lập hạ cần ăn mặc thoáng mát, hạn chế sử dụng thực phẩm cay nóng, quá mặn hoặc quá nhiều dầu mỡ, nên ưu tiên các loại đồ uống, thực phẩm có tính mát, cần uống nước nhiều hơn, không làm việc ngoài trời nắng quá lâu, đề phòng các bệnh do muỗi truyền và bệnh đường tiêu hóa có thể phát sinh, lây lan

Thời điểm tiết Lập hạ góc độ năng lượng, lý khí, âm dương ngũ hành có sự thay đổi lớn lao. Người xưa vào ngày này thường hay tổ chức lễ Nghênh Hạ, tức đón mùa hạ.

  • Người ta sẽ chuẩn bị lễ vật theo mùa, mùa nào thì thức nấy, dâng cúng đất trời, mong 1 năm mưa thuận gió hòa.
  • Có nơi còn tặng lễ vật là bánh đường cho nhau. 
  • Nhiều nơi người dân sẽ nấu cơm trắng với nhiều loại ngũ cốc như đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu xen để làm ra cơm ngũ sắc, ăn vào ngày Lập hạ đầu tiên. 

Sau khi ăn xong cơm Lập Hạ, mọi người sẽ tụ tập lại ở 1 bãi đất trống trong thôn làng, dùng 1 cái cân đòn lớn, ở móc cân treo 1 cái ghế, dùng để “xưng người”. “Xưng người” ở đây chính là việc mọi người sẽ ngồi vào cân, trưởng lão trong làng đọc to số cân nặng rồi chúc thêm những điều may mắn sẽ xảy ra trong năm.

Kết luận: 

Nhìn vào đây có thể thấy ông bà ta khi xưa rất coi trọng tự nhiên, luôn sống thuận theo tự nhiên bởi họ hiểu rằng “thuận theo tự nhiên cũng là 1 loại phúc”. Người xưa lưu tâm tới các tiết khí, qua đó thể hiện tấm lòng kính Thiên trọng Đạo, cung kính đất trời, sống sao cho hợp lẽ đời, tu dưỡng phẩm đức cho mình. .