04/06/2021 11:46 View: 1476

Tết Trung thu 2020 vào ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa, sắm lễ, văn khấn

Mỗi năm, tết Trung thu sẽ rơi vào một ngày dương lịch khác nhau. Theo đó, dịp tết Trung thu năm 2020 này sẽ rơi vào thứ 5 ngày 1/10 dương lịch.

sam tet trung thu, ram thang 8

Tết Trung thu năm 2020 vào ngày nào?

Mỗi năm, tết Trung thu sẽ rơi vào một ngày dương lịch khác nhau. Theo đó, dịp tết Trung thu năm 2020 này sẽ rơi vào thứ 5 ngày 1/10 dương lịch.

Tết Trung thu hay còn được gọi là tết Trông Trăng, được biết đến theo âm lịch là ngày 15/8 hàng năm. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa là ngày tết của trẻ em.

Vào dịp này sẽ có rất nhiều hoạt động vui chơi như rước đèn Trung thu, phá cỗ, múa lân được tổ chức, phần lớn là dành cho thiếu nhi tham gia. Ngoài ra, nó còn được xem là dịp tết đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình xum họp, quan tâm đến nhau.

Dịp tết Trung thu năm nay sẽ rơi vào thứ Năm, ngày 1/10 dương lịch. Do đó, các gia đình, các bậc phụ huynh cần lưu ý thu xếp công việc để có thể sắp xếp đưa con em hoặc người thân đi chơi, đi thăm ông bà cha mẹ, về quê thăm gia đình trong ngày thứ 5 hoặc tận dụng cả ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật (tức ngày 2, 3, 4 tháng 10 dương lịch).

Ý nghĩa Tết Trung thu Việt Nam và các nước

Đối với truyền thống của người Việt, tết Trung thu gắn liền với hình ảnh của những chiếc đèn ông sao, đèn cá chép, chú Cuội chị Hằng, những mâm cỗ đêm trăng hay đặc biệt là những chiếc bánh trung thu,… đã trở thành ngày hội không những của trẻ em mà còn của người dân cả nước.

Trong dân gian, ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, tết Trung thu còn là dịp để người dân ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Tết Trung thu không chỉ có ở Việt Nam mà còn là ngày lễ, tết truyền thống của một số quốc gia Châu Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia,… với những phong tục tập quán đặc trưng riêng thể hiện bản sắc của dân tộc mình.

Sắm lễ cúng rằm trung thu tháng 8

Cũng như các nghi lễ trong năm, ngày tết trung thu bạn sắm sửa mâm lễ thật đẹp, để dâng lên thần linh, gia tiên và sau đó cùng toàn thể gia đình phá cỗ. Phần sắm lễ cũng tùy vào mỗi gia đình mà lựa chọn những món phù hợp nhất.

  • – Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa 5 màu
  • – Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp
  • – Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)
  • – 1 chén Rượu, 1 chén Trà (khô), 1 chén Nước, 1 chén Gạo, 1 chén Muối
  • – Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to, (bánh kẹo bóc ra)
  • – 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt
  • – Bánh nướng, bánh dẻo
  • – 5 Đinh tiền lễ (1 đinh 10 lễ)

Văn khấn, bài cúng rằm tháng 8 Tết Trung thu 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

–   Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

–  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

–  Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

–  Con kính lại ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần

–  Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa chủ Tài Thần

–  Con kính lạy các bậc Tiên gia cùng chư vị Tôn Thần tu vi, cai quản trong khu vực này.

–  Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, Hội đồng Gia tiên họ nội họ ngoại dâu rể của dòng họ…….

Tên con là:……………………………………….Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: …………………………………….

Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………  năm………… nhân Tết Trung Thu, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất Phật Thánh, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng, con cháu hay ăn hay làm, thông minh học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hanh thông, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn……….

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Những lưu ý trong khi cúng rằm trung thu

Theo Tamlinh.org thì cúng rằm Trung thu thì không phải kiêng kỵ quá nhiều mà gia chủ cần nhớ đó là không nên ăn thịt các loài như chó, mèo, trâu, … trong rằm Trung thu.

Để đảm bảo sự tôn nghiêm và thành tâm từ gia chủ thì nên cúng bằng 2 loại thịt đó là : thịt lợn và thịt gà.

Mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu không cần bày vẽ nhiều đặc biệt là đồ lễ, quan trọng vẫn là lòng thành tâm của gia chủ !

Tamlinh.org (tổng hợp)