04/06/2021 11:41 View: 19728

Quỷ Dạ Xoa: Nguồn gốc, hình tướng, cách hoá giải

Trong dân gian chúng ta thường nghe mọi người nhắc đến quỷ Dạ xoa nhưng không nhiều người hiểu quỷ dạ xoa là gì? Quỷ dạ xoa có thật không? Hình tướng quỷ dạ xoa ra sao và nếu có lỡ bị gặp quỷ dạ xoa thì phải làm gì? 

quy da xoa, da xoa kim cang, thien than ho phap

Nguồn gốc quỷ dạ xoa

Dạ Xoa là đại tộc Quỷ Thần Chiến, thuộc Thiên Long Bát Bộ Chúng hộ pháp cho Đạo Pháp và các hành giả tu luyện huyền công.

Chúng sinh mang nơi mình chấp niệm ham thích chiến đấu, lại cảm thấy phiền não với việc chiến đấu ấy, khát khao được kết thúc, nghỉ ngơi trong cô tịch nên có sự đấu tranh nội tâm. Sự dày vò bản thân, sự phẫn nộ đối với những gì diễn ra trái ý mình nên muốn tìm nơi trút giận khiến cho chơn hồn ấy phủ màu tăm tối, khí quang xám xịt đến nỗi thân ảnh ấy gần như hòa nhập vào bóng đêm một cách trọn vẹn. Những chơn hồn như thế được gọi là Dạ Xoa.

Hình dạng và tính chất đặc trưng của quỷ dạ xoa

  • - Dạ Xoa Nam thường có hình dạng thô kệch như các Kim Cang Hộ Pháp, Hoàng Cân Lực Sĩ. Thân cao to vài thước, có ít tóc. Người ta dễ nhầm lẫn các Dạ Xoa Nam với Cự Nhân Nam.
  • - Dạ Xoa Nữ thường có hình dáng mỹ nữ xinh đẹp, tóc dài, thân hình cân đối như người bình thường. Đôi mắt ưu tư chất chứa phiền não và nộ khí sẵn sàng bộc phát bất kì lúc nào.

Thân ảnh Dạ Xoa thường có màu xám, xanh đen, nâu đen, màu của đá xanh tự nhiên. Mặt mày hung tợn, mắt to ẩn tàng những tia sát khí, phẫn nộ khí sẵn sàng bộc phát bất kì lúc nào. Trên đầu các Dạ Xoa thường có sừng hơi cong hướng lên trên, mọc ở giữa trán hoặc hai bên đầu, có khi là cả 3 vị trí này. Răng nanh to dài lòi ra ngoài.

Uy lực của quỷ dạ xoa

Dạ Xoa có uy lực mạnh mẽ, thần thông biến hóa có thể tác động khí lực đến thế giới quan quanh mình một cách cụ thể rõ ràng. Thường cư ngụ ở những nơi tối tăm như U Minh Giới, thỉnh thoảng có sự ám nhập vào chúng sinh nơi Hạ Giới để thỏa mãn ham thích trút giận của mình khi bị kẻ khác quấy rầy.

Dạ Xoa cũng thích ám nhập, ngủ vùi bên trong các loại vũ khí thường dùng cho việc chiến đấu sát phạt lẫn nhau nhưng đã được cất giữ không dùng đến.

Dạ Xoa sau một thời gian dài tồn tại với chấp niệm của mình, họ sẽ có xu hương chán ngán việc phẫn nộ khẳng định cái tôi của mình, tự nhiên tâm thức tịnh yên, sẽ chuyển sinh thành sự tồn tại khác trong Tam Giới.

Hình tướng Dạ Xoa cũng là một hình tướng trong bộ Phẫn Nộ Tướng của chư vị Chánh Thần cao trọng khi chiến đấu chống lại các thế lực cường quyền tà quái, bảo vệ Chánh Pháp, bảo vệ vòng xoay của luân hồi nhân quả thường hành.

Dạ Xoa tương tác với nhân loại

Dạ Xoa Nữ thường hay tiếp xúc với nam nhân để mê hoặc họ:

  • Biến họ trở nên ù lì, ham mê quyền lực, và các sự thần thông.
  • Hễ có ai đó động chạm đến việc ấy, làm trái ý họ khiến họ không vui thì họ sẽ thị hiện phẫn nộ muốn trút giận lên đối phương bằng nhiều cách khác nhau.
  • Lúc bấy giờ Dạ Xoa Nữ cảm thấy được thỏa mãn khi tương thông giao cảm với tâm thức, ý niệm chiến đấu trút giận của nam nhân mà họ ám dựa.

Tuy tánh tình hung bạo, dễ nổi nóng, thích chiến đấu, hay làm càng nhưng Dạ Xoa cũng có những lý tưởng tồn tại của riêng mình. Thế nên họ thường tìm đến các hành giả có tu luyện công phu để kết duyên, trở thành hộ pháp cho chư hành giả trên bước đường tu tập. Hễ có ai đó xúc phạm, gây bất lợi hoặc đối kháng với hành giả ấy thì Dạ Xoa sẽ tác động lên đối tượng gây bất lợi kia. Có thể trừng phạt bằng cách gây nên bệnh tật, đe dọa làm cho đối phương sợ hãi, hoặc là xui khiến cho tai nạn ập đến người ấy. Việc này vừa là bảo vệ lý tưởng, cũng vừa thỏa mãn tính hiếu chiến của Dạ Xoa.

Nếu việc bảo vệ này của Dạ Xoa là hợp lẽ Đạo tự nhiên

Thuận theo vòng xoay của nhân quả, giúp hành giả lương thiện thực hành thiện nghiệp.

  • Dạ Xoa ấy được xưng tôn Thiện Thần Hộ Pháp, hoặc gọi với tên Dạ Xoa Kim Cang.
  • Về lâu dài, sự thỏa mãn tâm thức của Dạ Xoa ấy lại được gắn liền với niềm an vui, lợi lạc cho chúng sinh qua những việc thiện hành của hành giả và Dạ Xoa cùng trải qua, tự nhiên Dạ Xoa ấy cũng chuyển sinh trở thành Chánh Thần thực sự, được Tam Giới mến phục.

Nếu việc bảo vệ này của Dạ Xoa là trái lẽ Đạo tự nhiên

Can dự sâu dày vào vòng xoay của nhân quả gây nên các ác nghiệp bất thiện. Thêm vào đó là việc hành giả được Dạ Xoa bảo vệ cũng gây nên các nghiệp bất thiện khiến chúng sinh ta thán, oán hận. Lúc bấy giờ hành giả này đã rơi vào mê lộ của ác đạo, tham sân si dấy đầy thân tâm.

Dạ Xoa hộ pháp thì sự thỏa mãn của mình gắn liền với đau khổ và oán hận của chúng sinh. Về lâu dài càng ngày càng bị tha hóa nặng nề, trở thành Quỷ Dạ Xoa, ác quỷ xấu xí trong tâm tưởng của chúng sinh, ít ai muốn tiếp cận.

Các ác hành của cả hành giả lẫn Dạ Xoa hộ pháp ấy đều sẽ được giải quyết bởi các vị Chánh Thần hoặc Sứ Giả Tam Giới thu phục họ.

Phương thức hóa giải quỷ dạ xoa

Khi gặp sự tương tác ám nhập của Dạ Xoa, cần giúp cho người bị ám nhập ấy bình tâm, nhận thức rõ bản thân để buông xả các chấp niệm về việc ham thích chiến đấu, trút giận lên người khác khi cái tôi cá nhân của mình bị đụng chạm.

Có thể dùng các bài kinh, chú, ấn để giúp người ấy định tâm, tỉnh trí. Khi người ấy đã an định thần trí thì Dạ Xoa sẽ không tác động được.

Đối với Dạ Xoa, cần dùng tình yêu thương, từ bi, thuyết giảng để họ hiểu được việc dùng bạo lực giải quyết các vấn đề xảy đến với họ là điều không nên, vì như thế Dạ Xoa ấy cũng khổ não chứ chẳng an lạc được. Cần thanh tịnh tâm thức mới giúp Dạ Xoa ấy tinh tấn, giải quyết các vấn đề trong sự bình tĩnh xử trí theo hướng tích cực nhất có thể. Từ đó, có khi may duyên mà Dạ Xoa ấy sẽ chuyển hóa tâm thức của mình, trở thành hộ pháp hộ trì Chánh Pháp.

Nếu buộc lòng phải chiến đấu với họ, cần giữ sự bình tĩnh, tinh thần đạo đức và để cho họ có cơ hội được phục thiện. Tuyệt nhiên không nên dùng tâm tranh hơn thua hay là sự phẫn nộ, sát khí muốn diệt trừ họ để mình được an lạc. Vì chẳng có an lạc nào được xây dựng từ sự phẫn nộ hay sát khí mà tồn tại được lâu dài cả. 

Tổng hợp từ Tam giới toàn thư