04/06/2021 11:47 View: 18489

MUA XE mới cúng thổ công, gia tiên như thế nào?

Người Việt luôn quan niệm "trần sao âm vậy", nghĩa là đời sống trên thế gian như nào thì khi mất đi họ cũng sống như thế. Do đó, khi con cháu có điều kiện mua xe ô tô, xe máy, xe khách, xe tải... mới thì các gia đình ngoài việc chuẩn bị lễ cúng đầu xe còn chuẩn bị thêm mâm cúng báo cáo thần linh & gia tiên tiền tổ. Vậy sắm lễ và văn khấn khi mua xe mới như thế nào?. 

cung dau xe moi mua

Cúng đầu xe mới là nghi lễ không thể thiếu bên cạnh việc báo cáo gia tiên

Ngày xưa các cụ có câu:

"TẬU TRÂU, LẤY VỢ, LÀM NHÀ

TRONG BA VIỆC ẤY THẬT LÀ KHÓ KHĂN

Ý muốn nhắn nhủ rằng, cuộc đời con người, có 3 việc lớn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng ...... Bây giờ, thời đại mới người ta cũng có câu

TẬU XE, LẤY VỢ, LÀM NHÀ.

TRONG BA VIỆC ẤY THẬT LÀ KHÓ KHĂN

Như vậy, việc lấy vợ và làm nhà thì thời nào cũng có nhưng ngày xưa thì tậu trâu, vì con trâu là đầu cơ nghiệp.... còn bây giờ chính là tậu xe....Bởi xe vừa là phương tiện để đi lại vừa là công cụ để kiếm tiền nên việc xem tuổi mua xe, xem màu xe hợp mệnh, xem  ngày cúng đầu xe... và các nghi lễ cúng khi mới mua xe về cũng được mọi người đặc biệt lưu tâm và cẩn thận. 

Nghi lễ này gồm 2 phần: 

 • - Cúng báo cáo gia tiên khi mua xe mới 
 • - Cúng đầu xe mới

Mỗi lễ cúng lại mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn ngày giờ đẹp để cúng cả gia tiên và đầu xe mới, không nhất thiết phải chia làm 2 ngày khác nhau. Đa phần chủ xe thường khấn gi tiên trong nhà trước và khấn cúng đầu xe sau. 

Tại sao phải làm lễ cúng xe mới?

Ý nghĩa lễ cúng gia tiên khi mua xe mới

Xây nhà mới, mở công ty mới, sinh con...hoặc mọi thứ liên quan đến những điều mới mẻ đều rất quan trọng. Việc cúng xe mới cũng vậy bởi nó là tài sản lớn sẽ liên quan đến chuyện làm ăn, cơ nghiệp và sẽ là thứ gắn bó với bạn một quãng thời gian dài. Cúng xe mới mua được hiểu như cách gia chủ dâng những lễ vật lên ông bà, gia tiên nhằm ra mắt và mong cầu được chứng giám và hi vọng những điều may mắn, bình an nhất trong cuộc sống.

Đối với các tài xế, nhà xe khách thì cúng xe sẽ là việc mong cầu cho sự an toàn, bình an trên mọi chặng đường, an toàn cho tính mạng cho chủ nhân và mong chiếc xe ấy sẽ là công cụ tuyệt vời mang lại nguồn tài lộc cho chủ. 

Ý nghĩa lễ cúng đầu xe khi mua xe mới 

Chiếc xe được coi là một tài sản lớn đối với con người, đóng vai trò cực kì quan trọng. Nếu muốn chiếc xe hoạt động trên mọi nẻo đường một cách bình an, may mắn thì việc cúng xe là điều không thể thiếu.

Nếu như cúng gia tiên là để báo cáo với hội đồng gia tiên về việc con cháu mua xe mới, xin gia tiên che chở thì cúng đầu xe mới mang ý nghĩa 

 • Mong muốn thỉnh các thần linh 4 phương 8 hướng phù hộ độ trì cho xe của mình được thượng lộ bình an, gặp may mắn, lộc tài vượng tiến, đi tươi về tốt, đi một về mười. Gọi chung là xin được gia ân phù trợ. 
 • Xin xá tội xá lỗi với những oan gia trái chủ từ nhiều đời nhiều kiếp, để họ không theo phá và gây cản trở cho mình trong quá trình sử dụng xe.
 • Với những trường hợp mua xe lại xe cũ thì cầu xin cho những gì "không may mắn " của chủ trước được gột sạch để chủ mới được bình an, tai qua nạn khỏi.....Gọi chung là lễ giải hạn đầu xe. 

Sắm lễ cúng khi mua xe mới 

Có người quan niệm rằng: không làm thì thôi nhưng khi đã làm thì gia chủ cần phải thật chỉnh chu và đầy đủ nghi lễ, đó là cách tốt nhất để thể thiện sự chân thành.

Tuy nhiên, sau khi chọn được ngày giờ đẹp, gia chủ làm một cái lễ chay mặn gồm xôi, rượu, thịt, hương, hoa, quả, bánh kẹo, thuốc lá.... Vv và vv, tùy theo, có nhiều cúng nhiều, có ít cúng ít, không quan trọng phải lễ to, mã lớn. 

Sắm lễ gia tiên trong nhà 

Chuẩn bị lễ cúng sẽ gồm: Hương hoa, ngũ quả và thức ăn. Điều quan trọng là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật trên mâm cúng. Vậy nên tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng cho buổi lễ. 

 • Ngũ quả: trái cây cúng khi mới mua xe nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà. Chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, bắt mắt là được. 
 • Hương hoa: các loại hoa tươi cúng xe mới nên lựa chọn là hồng, cúc vàng hoặc hoa lay ơn (bông lẻ), trầu cau, vàng mã (không bắt buộc)
 • Mâm cơm cúng: tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng xe mới là chay hoặc mâm cúng mặn.

Mâm chay gia chủ có thể chuẩn bị các gợi ý sau như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, …
Mâm cơm cúng gia tiên mặn thì gồm: gà luộc, tôm, canh bún miến, giò chả, có thể thêm heo quay,  xôi, cháo hoặc các món khác theo ý muốn của chủ gia đình.

Sắm lễ cúng đầu xe mới

 • Một bình hoa tươi.
 • Một đĩa trái cây tươi.
 • Một đĩa đồ mặn (heo sữa quay, gà luộc) hoặc một đĩa đồ chay (đồ chay khi người chủ của chiếc xe là người hướng theo đạo Phật).
 • Một xấp tiền vàng.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Rượu, trà (mỗi loại 3 hoặc 5 ly nhỏ).
 • Nước lọc.
 • Hương thơm.
 • Nến.

Bài khấn cúng khi mua xe mới

Bài khấn gia tiên trong nhà khi mua xe mới

Con nam mô a di Đà Phật ( 3 lần, 3 lễ)

Con xin kính lạy:
Hoàng Thiên, hậu thổ, Chư vị tôn thần (1 lễ)
Ngài đương cái Thái tuế.... Vương Hành khiển, chí Đức tôn thần (1 lễ)
Bản cảnh thành hoàng đương xứ đại vương
Bản xứ thổ địa
Định phúc táo Quân,
Đông Trù Tư mệnh, phúc đức chính thần
Ngũ phương long mạch tiếp dẫn tài thần
Thần linh, Chúa đất, tiền hậu địa chủ, cùng các chư vị cai quản nơi này (1 lễ )

Con xin kính lạy:
Hội đồng gia tiên họ... ( 1 lễ)
Cao tằng tổ khảo
Cao tằng tổ tỷ
Bá, thúc, huynh, đệ
Cô di, tỷ muội ....(1 lễ)
Con xin kính lạy :
Hội đồng bà cô, ông mãnh (1 lễ)
Bà cô, ông mãnh tổ, Cửu Huyền thất tổ
Các các bà cô, ông mãnh, các chi, các phái, các ngành ,cùng cô cậu bé đỏ tại gia (1 lễ)
..........
Hôm nay ngày... Tháng.... Năm...
Con ( chúng con) là... ..tuổi...
Thành Tâm tu lễ.... Huơng hoa, .....
( có thứ gì khấn thứ đó)

Thắp nén nhang thơm ,quỳ trước bàn thờ gia tiên, tiền tổ, cúi xin kêu rằng :

Ơn nhờ Tổ Tiên Phúc Đức phù hộ, chở che cho con cháu ....
Ơn nhờ các Chư vì thần linh chúa đất độ trì .....
Bao năm chúng con phấn đấu, dành dụm được chút ít tiền bạc....

( nếu xe con, xe gia đình thì kêu đường này)
nay do điều kiện đi lại vất vả khó khăn, chúng con (hoặc con) cố gắng mua được một chiếc ô tô mới ( hoặc mua lại)
Biển số là xxxx....

( nếu xe tải hoặc xe khách để kinh doanh thì kêu theo đường này)
Nay công ăn việc làm của con vẫn chưa ổn định, thu nhập bấp bênh, con muốn có thêm thu nhập, nên cũng phấn đấu, cố gắng mua một chiếc xe..... Biển số...... Dùng làm phương tiện chở hàng ( khách)

Vậy trước bàn thờ gia tiên, tiền tổ, lòng thành thắp nén nhang thơm, cúi xin các cụ, gía tiên tiền tổ, bà cô ông mãnh....
Cúi xin các thần linh chúa đất cai quản xứ tại nơi này, thụ hưởng lễ vật, chứng tâm lòng thành, phù hộ cho xe của con... Biển số...
Được vạn dặm bình an, lộc tài vượng tiến, đi tươi về tốt, đi một về mười, gặp chúng gặp bạn, gặp vạn sự lành..... Công việc được hanh thông, thuận lợi...

Xin hội đồng thổ công, hội đồng gia tiên, bà cô ông mãnh dẫn lối chỉ đường cho con, khai thông, khai sáng cho con được.... ( muốn gì thì xin thêm nữa)...

Chẳng biết nói chi, chẳng biết nói gì... Con chỉ biết giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám....

Con Nam mô a di Đà Phật ( 3 lần 3 lễ )

Bài khấn cúng đầu xe mới ngoài sân, ngõ, đường

Sau khi chủ xe đã chuẩn bị xong lễ vật cúng xe mới, sắp lễ vật lên bàn đặt trước đầu xe, chủ xe chờ đến giờ đã được chọn và bắt đầu làm lễ cúng. Sau khi thắp hương xong, chủ xe tiến lên phía trước đọc bài khấn với nội dung đã được chuẩn bị sẵn với mục đích cầu mong sự bình an cho cả người và xe an toàn trên mọi nẻo đường. Bài cúng có nội dung đơn giản như sau:

"Hôm nay là ngày… con tên là… ngụ tại….(địa chỉ nơi thường trú), nhân dịp chúng con mới mua một chiếc xe, có biển số xe là… Chúng con có chuẩn bị chút lễ vật cúng xe để tiến dâng lên ông bà, tổ tiên, các vị thần linh, thổ địa và các vong chưa thể siêu thoát được. Chúng con xin các ngài phù hộ độ trì cho chiếc xe của chúng con mới mua có thể thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường, làm ăn xuôi chèo mát mái, thuận buồm xuôi gió.

Con xin thành tâm tạ ơn các ngài! "

Tham khảo thêm: Cách cúng đầu xe ô tô mới đầy đủ nhất

Không phải tự nhiên mà ông bà ta lại có tục lệ và các nghi lễ cúng xe khi mới mua như vậy. Như câu tục ngữ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy mọi việc trong buổi lễ cần tiến hành cẩn thận, chu đáo và thành tâm để đem lại sự may mắn và “thượng lộ bình an” cho chủ xe.

Tamlinh.org