04/06/2021 11:46 View: 1562

Nhà ngoại cảm làm giả cả KHO VÀNG để chiếm đoạt 70 TỈ

Làm giả hài cốt liệt sĩ, đúc hàng tấn vàng giả chôn xuống đất và vẽ ra rất nhiều câu chuyện hoang đường - màn kịch tâm linh của "nhà ngoại cảm" rởm Vũ Thị Hoà đã không qua mắt được Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Vĩnh Phúc. 

nha ngoai cam lua dao, vu thi hoa

Ngày 10/8, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Thị Hòa (48 tuổi, quê huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa, về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nữ giám đốc “giỏi” xem bói, tìm mộ

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Vũ Thị Hòa từng làm “nghề” buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Yên Bái, rồi kết hôn với đồng hương là Chu Xuân Thu (SN 1946). Làm ăn ở Yên Bái không hiệu quả, vợ chồng Hòa di chuyển vào các tỉnh phía Nam và tự nhận có khả năng ngoại cảm, nói chuyện với người âm, tìm hài cốt liệt sỹ.

Để tạo lòng tin của người tiếp xúc, vợ chồng Hòa đi mua các dụng cụ của bộ đội thời chiến tranh như bình tông, bật lửa, cùng… xương động vật rồi chôn trong rừng làm giả xương cốt liệt sỹ. Sau đó, hai vợ chồng Hòa dẫn các thân nhân liệt sỹ vào, tổ chức cúng bái, khai quật và lấy các vật dụng lên, nói đây là nơi chôn cất những người đã ngã xuống.

Bằng thủ đoạn này, từ năm 2011 đến năm 2014, vợ chồng Hòa đã thực hiện nhiều vụ đi tìm mộ liệt sỹ, rồi cho các “đệ tử” đi gặp các gia đình đi tìm mộ liệt sỹ, huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Năm 2015, cơ quan chức năng khu vực miền Trung, Tây Nguyên phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên đã không cho phép đoàn của Vũ Thị Hòa hoạt động. Do vậy, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tháng 9-2016, Hòa đăng ký thành lập công ty, nhưng hoạt động chính là chủ yếu…tổ chức xem bói, chữa bệnh gây phức tạp tình hình tại địa bàn. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng các biện pháp không cho Vũ Thị Hòa thực hiện các hành vi vi phạm, gây mất ANTT tại địa phương; đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh với vợ chồng Hòa – Thu.

Tự bạch nắm trong tay 27 tấn vàng

Khoảng trung tuần tháng 202020, Vũ Thị Hòa làm gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đơn nêu trong vườn cây dược liệu của Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa bỗng dung “phát lộ” 27 tấn vàng. Hòa muốn nộp cho Nhà nước nhưng không biết làm thế nào nên đã nhờ ông Nguyễn và một số cá nhân mang nộp hộ.

“Nguyên đơn” tố giác ông Nguyễn sau khi nhận bàn giao của Hòa số vàng khối tương đương trên 251 kg, đã cố tình chiếm đoạt. Cục Cảnh sát hình sự đã chuyển đơn của Hòa đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc để tiến hành điều tra, làm rõ.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Nguyễn. Không chỉ vậy, CQĐT còn làm rõ dấu hiệu phạm tội của Vũ Thị Hòa.

Lên ý đồ lừa đảo tinh vi, Hòa đi thuê đúc gần 20 khối kim loại rồi dát vàng ra ngoài, với trọng lượng khác nhau. Tiếp đó, Hòa rêu rao cô ta đào được vàng tại khu đất của Công ty do tổ tiên để lại, và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với cấp có thẩm quyền để nộp số vàng này. 

Trước đó, Hòa thuê người đào đường hầm dài khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào  hầm. Số vàng giả này được Hòa ngụy trang bằng cách mua một ít khối vàng thật trọng lượng chừng 1kg. Một số người dân được Hòa cho vào hầm xem, rồi đưa vàng thật cho họ đi giám định. Lời đồn về kho vàng của Vũ Thị Hòa cứ thế theo gió bay xa.

vu thi hoa bi bat

Bà Hoà và số vàng thỏi giả bị công an thu giữ

Lừa không được, quay sang tố cáo bị hại

Trở lại vụ Hòa nộp đơn tố cáo ông Nguyễn. Ban đầu, Hòa nhờ ông Nguyễn nộp vàng cho Nhà nước, nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng, vì đó là vàng tâm linh. Có cúng thì số vàng trên mới trở về trọng lượng thực và mới được sử dụng. Ngoài ra, khi cúng phải đặt tiền để… phóng sinh; và với 7 khối vàng, số tiền đặt cúng tương đương 70 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa vay của ông Nguyễn hơn 4 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông Nguyễn đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Không chút nghi ngờ, ông Nguyễn nhanh chóng thực hiện. Cúng được vài ngày, Hòa bảo ông Nguyễn đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh. Do ông Nguyễn không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về, và bỏ lại 7 khối kim loại trên. 

Ông Nguyễn sau đó mở các túi đựng “vàng”, và mời thợ giám định đến kiểm tra, xác định tất cả đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Nguyễn để lấy lại 7 khối “vàng”, nhưng ông Nguyễn không trả, mà nói rõ là vàng giả. Lập tức Hòa “trở cờ”, làm đơn tố cáo ông Nguyễn gửi đến Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an.

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Sinh (quê quán Hà Tĩnh), số tiền hàng tỷ đồng.

Nhét đá vào miệng rắn, dựng màn kịch “thần thánh hiển linh, phun ngọc”

Theo tài liệu điều tra và  lời kể của một số nhân chứng, bị hại, vợ chồng Hòa từng dựng màn kịch lừa hết sức tinh vi. Để tăng sự huyền bí cho các màn kịch tâm linh; vốn có nghề buôn bán động vật hoang dã, Thu đã mua rắn, cạo bỏ răng và nọc độc, rồi mua thêm đá màu các loại giả làm… ngọc quý, nhét sẵn vào miệng rắn.

Mỗi lần tổ chức cúng, Hòa bí mật thả rắn đã chuẩn bị trước vào khu vực cúng, rồi rỉ tai với những người có mặt là “ngài” đã xuất hiện. Cùng lúc, Hòa bóp miệng các con rắn để chúng nhả các viên đá màu, rồi tuyên bố: “Các ngài đã hiển linh, nhả ngọc”.

Trước đó, Chu Xuân Thu đã bị Công an thị xã Phúc Yên (nay là TP. Phúc Yên), tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” và bị TAND tỉnh xử 2 năm tù giam.

Nhưng vì lý do sức khỏe, Thu được tạm hoãn thi hành án. Trong khoảng thời gian này, Thu tiếp tục cùng vợ để thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo. Cuối tháng 6-2020, Thu đã bị đưa đi thi hành án.

Nguồn: ANTĐ