24/03/2022 12:44 View: 711

Bí ẩn người Maya có tiếp xúc với người ngoài hành tinh?

Cách đây hàng ngàn năm, người Maya cổ đại đã phát triển nền văn minh tiến bộ vượt bậc, có ảnh hưởng nhất ở Trung Mỹ.

Người Maya cổ đại có lãnh thổ từ Mexico đến El Salvador. Người Maya hùng mạnh đã trở thành lực lượng chiếm ưu thế trong khu vực, xây dựng nên các thành phố lớn, tuyến đường giao thương, đền thờ và kim tự tháp hùng vĩ.

Người Maya nổi bật trong lục địa châu Mỹ với chữ viết chữ tượng hình – là một trong số ít các hệ thống chữ viết hoàn chỉnh trong lục địa châu Mỹ thời kỳ Tiền Columbia.

Ngoài ra, họ còn phát triển nghệ thuật, kiến trúc, toán học, thiên văn học và sinh thái học. Nền văn minh Maya là một trong những nền văn hóa cổ nhất và phát triển nhất ở châu Mỹ.

Người Maya cổ đại sinh sống ở phía đông nam Mexico, tương ứng với các bang Yucatan, Campeche, Tabasco, Quintana Roo và phía đông Chiapas, đến hầu khắp nước Guatemala, Belize, phía tây Honduras và El Salvador hiện nay.

Nền văn minh Maya phát triển các hình thức nghệ thuật điêu khắc phức tạp, sử dụng cả vật liệu bền lẫn không bền, bao gồm gỗ, ngọc bích, đá vỏ chai, vữa, đồ gốm để làm cột tháp bằng đá và tranh sơn trên tường.

Người Mayan đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc và để lại di sản kiến trúc phong phú, đưa nền văn minh Maya trở thành một trong những nền văn minh tiền công nghiệp vĩ đại của thế giới.

Kiến trúc Maya biết kết hợp chữ tượng hình với các hình thức nghệ thuật khác nhau. Thợ xây người Maya là bằng chứng về sự tồn tại của chuyển hóa nghệ thuật trong xã hội Maya.

Dựa vào tiến bộ vượt bậc của người Maya, nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ liệu người Maya cổ đại có tiếp thu kiến thức tiên tiến về kỹ thuật, thiên văn học và toán học từ một thế giới nào khác không?

Trong những năm qua, nhiều món đồ tạo tác lạ thuộc nền văn minh Maya cổ đã được khai quật ở Trung Mỹ.

Món đồ tạo tác đáng nghi ngờ của người Maya.

Hơn 6 năm trước, một loạt hình ảnh đáng kinh ngạc được đưa ra sau khi một số nhà nghiên cứu tuyên bố đã khám phá ra những hiện vật cổ của người Maya đã biến mất lâu năm, hình thù như tàu vũ trụ, tượng người ngoài hành tinh và bản đồ các vì sao.

Tuy nhiên, các hiện vật này nhanh chóng bị coi là trò lừa bịp.

Các hiện vật khác nhau đã được phát hiện trong suốt nhiều năm qua. Bộ hiện vật đầu tiên (xem hình bên dưới) đã được phát hiện ra ở Calakmul, Mexico.

Khu vực phát hiện cổ vật nằm ở giữa phía nam bán đảo Yucatán thuộc miền nam Mexico và bao gồm phần còn lại của thành phố lớn Calakmul của người Maya, nằm sâu trong rừng nhiệt đới Tierras Bajas.

Món đồ trông như đĩa bay.

Những hiện vật chạm khắc bị cho rằng thuộc người Maya cổ đại và là dấu hiệu của mối liên hệ xa xưa với người ngoài hành tinh. Song, các chuyên gia lại chỉ trích là trò lừa bịp tinh vi.

Rất nhiều hiện vật của người Maya có hình thù kỳ dị.

Mặt nạ như người ngoài hành tinh

Tuy nhiên, cổ vật kỳ lạ như vậy không chỉ được tìm thấy một lần. Trong những năm qua, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều món đồ tạo tác hình thù kỳ lạ như thế của người Maya làm chúng ta không khỏi nghi ngờ: có phải người Maya đã quan hệ với người ngoài hành tinh?

Nguồn: K14 - Nguồn bài và ảnh: Ancient Code