04/06/2021 11:46 View: 1777

Có nên tậu xe, mua nhà tháng "cô hồn"?

Trong dân gian, nhiều người cho rằng tháng 7 là tháng ma quỷ trở về dương gian và quấy nhiễu người trần. Những việc lớn như mua nhà hay khởi công xây dựng không được phép thực hiện, vì mang nhiều điềm dữ. Nhưng điều này có đúng không? Tháng 7 cô hồn thì cả nhà cả xe đều giảm giá rất mạnh hoặc chững lại, không mua thì tiếc quá, cứ mua nhà, mua xe ... liệu có sao không?

mua nha mua xe thang co hon, thang 7 am lich

Tại sao lại gọi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn? 

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, tháng không may mắn, xui xẻo...

Quan niệm này bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc. Họ cho rằng, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho quỷ đói được trở về dương gian.

Sau đó, cánh cửa sẽ đóng lại đúng vào đêm 14/7 âm lịch. Để tránh quỷ đói quấy phá cuộc sống, người dân nên cúng cháo, gạo…

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Nhiều người cho rằng, con người có hai phần: hồn và xác. Một người mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại. Có người được đầu thai chuyển kiếp, có người bị đày vào địa ngục làm quỷ đói nhũng nhiễu dương gian. Vì vậy, các gia đình cúng cô hồn để cầu bình an, làm ăn thuận lợi.

Điềm dữ từ tháng 7 cô hồn có đúng không?

Trên thực tế, nhiều người cho rằng những việc lớn như mua nhà hay khởi công xây dựng không được phép thực hiện vào tháng 7, vì mang nhiều điềm dữ. Tháng cô hồn là tháng không đem lại may mắn nên việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa… đều phải tránh tháng này.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nhà khoa học nào chứng minh quan niệm này là đúng. Có chăng, thời gian này thường xuyên xuất hiện những trận mưa kéo dài nên kế hoạch mua nhà hay khởi công xây dựng sẽ găp nhiều khó khăn.

Theo Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không có tháng nào gọi là tháng cô hồn trong kinh điển của Phật giáo. Từ cô hồn chỉ là một ý nhỏ trong một lễ lớn của Phật giáo.

Phật giáo có bốn ơn lớn: Ơn tam bảo; ơn quốc gia xã hội; ơn cha mẹ sinh thành và thầy cô dạy bảo; ơn tất cả mọi loại chúng sinh.

Riêng tháng 7 âm lịch, Phật giáo nặng về ơn cha mẹ sinh thành nhất, vì vậy mới có quan niệm: “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng 7”.

Theo Hòa thượng Bảo Nghiêm, tháng 7 là tiết xá tội vong nhân, vì nhờ ơn của đức Phật mà tất cả các vong linh bị đoạ trong chốn khổ đau được tế bạt, siêu thoát.

Khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam, ông bà tổ tiên chúng ta kết hợp cùng với lễ đạo hiếu, để báo hiếu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Phật giáo quan niệm phải yêu thương tất cả mọi loài, kể cả những người không mồ không mả, chết không thờ tự hay còn gọi là cô hồn.

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng, không có tháng nào gọi là tháng cô hồn trong kinh điển của Phật giáo.

Trong Phật giáo - tháng 7 là tháng tốt 

Cúng Rằm tháng 7 để tri ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ, trên tinh thần của Phật giáo là yêu thương muôn loài, nên khi cúng người ta cúng cả cho những cô hồn không mồ mả, không con cháu hương hoả.

Hòa thượng Nghiêm lưu ý, người Phật tử chân chính cần xác định: Ngày rằm tháng Bảy là ngày Tăng tự tứ, ngày Tăng thêm tuổi hạ, ngày Phật hoan hỷ.

Đối với Phật tử, tháng Bảy là thời điểm để mỗi người trau dồi, làm tăng trưởng thêm tâm hiếu và hạnh hiếu. Còn việc “thí thực cô hồn” trong dịp này cũng rất tốt. Nó là hạnh bố thí cho quỷ thần được no đủ nhưng chỉ là một lễ tiết có tính thứ yếu trong mùa lễ hội Vu lan mà thôi. Tốt nhất, các Phật tử nên cúng lễ phẩm chủ yếu là thực phẩm, không nên quá lãng phí cho việc mua sắm vàng mã, rải tiền lẻ...

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng, theo quan điểm của Phật giáo, tập tục kiêng mua bán, kiêng hội hè, kiêng đi lại, kiêng đủ thứ trong "tháng cô hồn" là không đúng. Tháng 7 trong Phật giáo được coi là tháng tốt, mọi việc buôn bán vẫn diễn ra bình thường, không phải kiêng kị.

Nhà Phật dạy con người không sát sinh vào ngày Rằm, mồng một, không làm điều trái, sống có phúc đức. Nếu làm được như vậy, ai cũng được điều lành, điều tốt, tâm lý bình an. 

Nhà - xe giá tốt: Nên mua 

Trong khi đó, các chuyên gia bất động sản cho rằng đây có thể là “thời điểm vàng” để mua nhà mua đất. Bởi các doanh nghiệp địa ốc đang tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá mạnh, nhằm thu hút khách hàng và kích cầu thị trường kinh doanh.

Rất nhiều dự án bất động sản như: chung cư, biệt thự, nhà vườn,... đã đưa ra ưu đãi đính kèm như: mua nhà tặng tô tô, tặng chuyến đi du lịch nước ngoài hay giảm từ 5 – 10% giá trị căn hộ. Nắm bắt được cơ hội này, nhiều người đã mua nhà có giá ưu đãi, sau đó bán lại với giá cao hơn vào những thời điểm khác trong năm, mang đến lợi nhuận rất tốt.

Tổng hợp