04/06/2021 11:46 View: 20890

Sớ khấn lễ cúng ngày RẰM THÁNG 7

Trong dân gian có câu: “Tết cả năm không bằng Rằm tháng bảy”. Do đó vào ngày này, việc chuẩn bị cúng Rằm tháng bảy là điều rất quan trọng. Xem ngay bài khấn, SỚ KHẤN LỄ THẦN LINH VÀ TỔ TIÊN NỘI NGOẠI ngày rằm tháng 7 tại nhà từ Tamlinh.org

cung ram thang 7, van khan thang 7

Bình thường 12 tháng không tháng nào là ít vong cả, vong họ song song tồn tại với cõi trần của chúng ta. Riêng tháng 7 là thời gian các vong linh tập trung rất đông, mọi người cũng đừng đốt vàng mã nhiều, mà hãy xin giải thích để vong linh không bám chấp để xin giác ngộ chuyển hóa.

Tất nhiên, uống nước thì nhớ nguồn, chúng ta có mặt trên đời này mang ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha, ông bà chứ Phật Thánh thì cao xa quá, khi họ mất đi con cái muốn tận hiếu nên tháng 7 hàng năm có tổ chức mâm to cỗ đầy một chút cũng là điều nên làm.

Tuy nhiên, các chư thần được cấp sắc làm việc cũng không cần vàng mã của mọi người, chỉ có những chúng sinh còn nặng nghiệp mới đòi hỏi này nọ thôi. Thay bằng tiền vàng mã, mọi người có thể giảm đi để dâng tiền thật lên xin chứng giám, sau đó hạ tiền xuống làm phước bố thí cho người nghèo khổ, công đức ấy cho gia tiên thật sự sẽ tốt hơn. Tâm linh cần đi đôi với nhận thức giác ngộ nếu không sẽ thành mê muội rồi bị sai khiến sẽ rất khổ.

Bài sớ này chỉ kêu thần linh cùng gia tiên nhà mình thôi, không cúng cho chúng sinh, nếu cúng chúng sinh các bạn hãy mời thầy về làm cẩn thận. Mọi người để ý không đặt gạo muối lên bàn thờ gia tiên và cúng cho gia tiên gạo muối, gạo muối chỉ cúng vong lạ đói khát lang thang khi cần. 

Sớ khấn lễ cúng ngày RẰM THÁNG 7

Bài 1: SỚ KHẤN LỄ THẦN LINH VÀ TỔ TIÊN NỘI NGOẠI (Ngày rằm tháng Bảy tại nhà)

Nam mô a di Đà Phật 
Nam mô a di Đà Phật 
Nam mô a di Đà Phật

Tấu lạy Đấng Thượng Đế toàn năng, người sinh ra muôn loài vạn vật. 

Tấu lạy Cha Trời Mẹ Đất. Hội đồng chư Phật, Hội đồng chư Thánh, Hội đồng chư Thiên. 

Tấu lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần. 

Tấu lạy Ngũ Phương Ngũ Đế, Ngũ Thổ Tài Thần bốn phương tám hướng, Đông tây Nam Bắc.

Tấu lạy: Đức Thành Hoàng Bản Xứ, Đức Thành Hoàng Bản Cảnh, Đức Thánh Thành Hoàng làng. Đức Thần linh Thổ Địa, Đức Thổ Công Táo Quân, Đức Thổ Công Thổ Kỳ, Đức Táo Vương Tòa Lửa, Đức Táo thần, Gia Thần, Đức Thần Tài Long Mạch Chúa Đất cai quản bản danh bản xứ bản thổ đất nhà.

- Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ ...

Tín chủ (chúng) con là:... Cùng gia đình gồm ...

Ngụ tại:.

Hôm nay là rằm tháng Bảy năm .......... nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khốn báo, cảm công trời biển khó đền nên con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén tâm hương, thành tấm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hôn trong nội tộc, ngoại tộc của họ............, cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! 
Nam mô a di Đà Phật! 
Nam mô a di Đà Phật!

Bài khấn 2: 

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất. Con lạy chư Phật mười phương, con lạy 10 phương chư Phật.
Kính lạy
- Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần
- Ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
- Tổ tiên trong họ, tổ khảo, tổ tỷ, bà cô tổ, ông mãnh tại gia, chư vị Hương linh trong nhà.

Chúng con là: ..........
Ngụ tại: .............
Hôm nay con cảm nghĩ thâm ân trời đất chư vị tôn thần thờ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Con xin chân thành cảm tạ, chân thành tri ân chắp tay trước án.

Con xin kính mời:
- Ngài Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương
- Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa
- Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.
Kính mời các ngài chứng dám thành tâm, cảm tạ ơn dầy, đại xá tội lỗi cho con. Con xin sám hối trước Gia tiên, Bà Tổ Cô, Thân cô, hiền cô, Quan bác quan chú trong họ.
Kính mời các vị chân linh, tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, độ cho gia đình con được may mắn, cát tường, vạn sự như ý: Bốn mùa không ách hạn nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng, tài lộc dồi dào, an nhiên yên ả.
Chúng con lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc, nay thành tâm xin sám hối, thề tránh điều giữ, nguyện làm việc lành.
Trông ơn các Vị các Ngài từ bi gia hộ bao bọc chở che cho con tâm không phiền não, thân không bệnh tật.

Các Vị các Ngài bao bọc cho gia đình con an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, bản mệnh kiên định, khai tâm khai sáng, nhận biết được thời cuộc, xa lánh kẻ tiểu nhân, thân gần bậc tôn quý, bớt đi những thị phi đố kỵ ghen tị trên trần thế. Nhân duyên vượng, tiền duyên tốt, tài lộc dồi dào, sinh cư bình an, thân khang tuệ minh, diên sinh trường thọ, an cư lạc nghiệp, cư địa an bình, gia môn hưng vượng.

Rằm tháng 7, tiết vu lan, vong nhân xá tội, mong cho gia tiên trong họ, hương linh trong nhà, chúng sinh trong vùng, sớm được siêu sinh tịnh độ. Sớm đi về cõi niết bàn, truy được sự giải thoát cho đời an lạc an yên.

Con cúi đầu xin cẩn cáo
Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Chú ý cúng chúng sinh rằm tháng 7

Có quan niệm cho rằng: Nếu tự mình cúng lễ - các gia đình cũng hạn chế cúng chúng sinh trong ngày rằm vì mời về thì dễ, mời đi rất khó. Nếu có điều kiện hãy mời thầy về cúng rằm và cúng chúng sinh cô hồn. Những nhà hay cúng cho vong cũng để ý, nếu ở 1 mình thì hoan hỉ cúng vô tư vì họ có làm phiền thì chỉ có 1 mình chấp nhận. Nhà còn con cháu nhỏ thì chớ có mời vong vào nhà mình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của mọi người trong nhà, nhất là nhà có trẻ con, cháu sẽ bị quấy trêu khóc hoặc chậm lớn... Vì mọi người không đủ lực chuyển hóa và chữa bệnh cho các vong linh lang thang. Có tâm thì lên chùa hoặc nhưng nơi hay cúng lễ công đức cúng và hồi hướng cho chúng sinh vì nơi đó là nơi tập trung rất nhiều vong linh. Làm phúc rất tốt nhưng phải hiểu biết và nhận thức rõ ràng.

Tuy nhiên, Tamlinh.org nghĩ rằng: Cúng là ở cái tâm như khi bạn giúp người ăn xin vậy. Hồn ma thì cũng có tốt có xấu, và chỉ có 1 ngày này là các hồn ma lang thang được phép nhận đồ cúng thôi, xong xuôi là có quan sai dẫn về âm phủ hết. Và nếu nhà bạn có thờ thổ công thổ địa thì ma nào dám ở lại phá quấy. Cúng cho hồn ma vất vưởng là bố thí bằng cái tâm không đắn đo của mình, thì hồn ma họ cũng sẽ biết ơn, chứ họ phá phách làm chi. Bạn không thù không oán với họ thì họ cũng không làm gì bạn đâu. Bạn cho đi với tâm trong sạch không đắn đo, thì tự khắc trong bạn sẽ toả ra năng lượng tốt, thì chả ma quỷ nào làm hại được bạn cả. Còn bạn đã cho đi mà cứ ý niệm đắn đo sợ họ ở lại phá, thì tự khắc trong lòng bạn sẽ có sự lo sợ, và toả ra năng lượng xấu thu hút những hồn ma ác mà thôi. Đừng nghĩ quá mà tạo thêm nghiệp cho chính bản thân và cho cả những hồn ma vất vưởng đó.

Tổng hợp