04/06/2021 11:51 View: 2207

Hướng dẫn cách chọn ngày, giờ cưới hỏi?

Theo đạo Phật thì việc chọn ngày/giờ kết hôn không mấy quan trọng vì duyên nghiệp - nhân quả của vợ chồng mới là yếu tố quyết định hạnh phúc lâu bền của gia đình. Nhưng các cụ đã có câu: " Có thờ có thiêng, có kiêng có  lành", do vậy việc chọn ngày cưới hỏi vẫn nên thận trọng. Cách chọn ngày cưới như thế nào? 

cach chon ngay gio cuoi hoi

Chọn ngày/giờ làm đám cưới có quan trọng?

Người xưa quan niệm, cưới vào ngày tốt sẽ giúp ích cho công danh sự nghiệp của 2 vợ chồng, con cái đề huề, đông đủ, có nếp có tẻ, ngoan ngoãn và thành đạt. Ngược lại, cưới vào ngày xấu có thể dẫn đến điều kỵ tức mở đầu cho một cuộc hôn nhân sai lầm, đổ vỡ và không hạnh phúc.

Theo quan niệm của Phật giáo, hôn nhân là duyên nghiệp. Theo Phật pháp, khi hai người thương yêu nhau là duyên nghiệp đã ràng buộc hay còn được hiểu là hai người đã hợp với nhau rồi. Với các bậc minh sư, thì sẽ không can thiệp sâu vào vấn đề tuổi tác để có thể đi tới việc "tan đàn, sẻ nghé" đó là một việc không tốt lành.

Việc phú quý, yểu bần hay hoạ phúc là do nghiệp duyên tiền kiếp cho nên việc lựa chọn tuổi tác, ngày giờ...v..v... chỉ hỗ trợ một phần nhỏ chứ không mang tính quyết định hoàn toàn vào sự nghiệp tương lai.

Các yếu tố hoạ phúc ảnh hưởng đến hôn nhân

Tuy vậy, người xưa vẫn rất coi trọng thuật Trạch Cát và ghi chép lại trong nhiều cổ thư. Chúng tôi xin được đưa ra một số các yếu tố dùng để căn cứ chọn tuổi, năm, tháng, ngày, giờ, hướng trong Hôn Sự của cổ nhân. Các bạn có thể tham khảo chi tiết trong các tài liệu cổ như: Đổng Công Trạch Nhật, Ngọc Hạp Thông Thư, Hứa Chân Quân Ngọc Hạp, Trạch Nhật, Lịch Vạn Sự..v.v.

Người xưa đã tạm lượng tính các yếu tố hoạ phúc như sau:

 • - Tuổi tác: 10%
 • - Phong thuỷ nhà: 10%
 • - Mạng nạp âm: 10%
 • - Cung hôn nhân: 10%
 • - Cung phi: 10%
 • - Duyên nghiệp: 50%

Ngày Kỵ cần tránh khi tổ chức hôn sự

 • - Không chọn các ngày có các sao xấu như: Nguyệt yểm, Nguyệt đối, Nguyệt hình, Nguyệt hại, Nguyệt phá, Nhân cách, Tu la, Thọ tử, Không phòng, Không sàng, Sinh ly Tử biệt, Ngưu lang Chúc nữ, Sát chủ, Vãng vong, Tứ ly, Tứ tuyệt, Kim thần Thất sát, Tam nương, Ngũ mộ, Không vong.
 • - Không chọn các ngày trực: Phá, Bình, Thâu
 • - Không chọn ngày: Hợi

Ngày nào tốt để làm đám cưới?

Nên chọn ngày: Hoàng đạo và Bất tương (không sát phá) có nhiều Đại cát tinh.

Ngày Hoàng đạo là ngày xuất hiện của 6 vị thần: Thanh Long, Thiên Đức, Tư Mệnh, Ngọc Đường, Minh Đường, Kim Quý. Còn ngày Bất tương là ngày mà không bị Âm tương, không bị Dương tương, không bị Cụ tương. Cùng với đó, nhiều ngày cát tinh đẹp như Nguyệt ân, Tam hợp, Thiên hỷ, Lục hợp, Thiên hỷ, Thiên đức, Nguyệt đức… cũng được xem là ngày tốt để làm đám cưới.

Hướng dẫn luận Cát Hung Theo Tuổi Vợ Chồng:

 • - Cao ly Đầu hình: Đây là phương pháp dùng Can chồng, Chi vợ để tính toán sự tốt xấu của hai tuổi vợ chồng. Nếu Phú Quý, Vinh Hiển, Đạt Đạo là tốt. Rơi vào Bần Tiện, Biệt Ly là xấu.
 • - Cung Phi: là sự phối hợp mệnh cung bát quái của hai vợ chồng để xem tốt hay xấu. Ví dụ: Chồng tuổi Nhâm Tý cung phi Khảm, vợ tuổi Quý Sửu cung phi Càn. Phối quái phạm Lục Sát - Luận là hung.

* Kết hợp cả hai phương pháp để luận cát hung. Nếu Cao ly Đầu hình phạm Biệt Ly, Cung Phi phạm Tuyệt mạng thì là đại kỵ.

Các phương pháp chọn ngày cưới, ngày đón dâu, tháng tốt cho hôn sự

Bành Tổ Hành Giá Kỵ:

Đây là phương pháp chọn ngày cưới. Có 8 tính chất đánh giá. Nếu gặp Lộ, Môn, Đường, Sàng thì tốt. Nếu rơi vào Trù, Táo, Tử, Đệ thì xấu.

Giá Thú Châu Đường:

Đây là phương pháp chọn ngày đón dâu. Có 8 tính chất đánh giá. Nếu gặp Đệ, Đường, Táo, Trù thì tốt. Nếu phạm vào Phụ, Phu, Công, Cô thì xấu.

Nạp Tế Châu Đường:

Đây là cách chọn ngày trai nhập phòng ở bên gái. Có 8 tính chất đánh giá. Nếu gặp Môn, Táo, Trù, Hộ thì tốt. Nếu phạm vào Phụ, Cô, Đệ, Công thì xấu.

Nguyệt Kỵ:

Đây là phương pháp chọn tháng tốt nhất cho hôn sự. Nếu đón dâu thì tính theo tuổi cô dâu. Nếu gửi rể thì tính theo chú rể.

Ví dụ: Tuổi Dần, Thân. Tháng Đại Lợi là 6 và 12, tiểu lợi là tháng 3 và 9, Phòng Công Cô là tháng 4 và 10, Phòng Nhạc Thân là tháng 5 và 11, Phòng Phu Chủ là tháng 6 và 12, Phòng Thê Chủ là tháng 1 và 7.

Nên chọn tháng Đại lợi là 6 và 12. Nếu chọn tháng tiểu lợi thì phải không có người mai mối mới tốt.

 • - Phòng Công Cô: là kỵ cha mẹ bên chồng (nếu đã mất thì không kỵ)
 • - Phòng Nhạc Thân: là kỵ cha mẹ bên vợ (nếu đã mất thì không kỵ)
 • - Phòng Phu Chủ: là kỵ người chồng
 • - Phòng Thê Chủ: là kỵ người vợ.

Niên Kỵ:

Đây là cách loại trừ các năm xấu không nên dùng cho hôn sự.

Ví dụ: Tuổi Tý: Nam kỵ năm Mùi. Nữ kỵ năm Mão

Phương Kỵ:

Đây là phương pháp chọn hướng xấu cần tránh trong ngày tổ chức hôn sự.

Ví dụ:

 • Ngày 1, 11, 21 kỵ hướng Đông.
 • Ngày 2, 12, 22 kỵ hướng Đông Nam
 • Ngày 8, 18, 28 kỵ hướng Đông Bắc..v.v...

Cô Hư Sát Pháp:

Đây là phương pháp chọn tháng xấu cần tránh.

Ví dụ: Con nhà Giáp Tý cưới gả vào tháng 9, 10 phạm Cô. Cưới vào tháng 3, 4 phạm Hư. Sau này thường sinh chuyện lôi thôi, có thể chia ly.

Nhật Xung:

Đay là cách tìm ngày khắc mệnh chủ về ngũ hành, can chi. Ví dụ: mệnh Mộc không chọn ngày Kim, tuổi Đinh Tỵ không chọn ngày Quý Hợi...v.v...

Mệnh Phu Thê:

Đây là một cách đánh giá sự tốt xấu của gia đạo. Nếu mạng chồng khắc mạng vợ thì tốt (như chồng mạng Kim vợ mạng Mộc), vợ khắc chồng thì xấu (như chồng mạng Mộc, vợ mạng Kim)

Ngày xấu vẫn có thể dùng:

Đó là những ngày tiểu cát. Tuy ngày đó có sao xấu, nhưng đi kèm với nó có nhiều đại cát tinh như: Thiên Đức, Nguyệt Đức, Tuế Đức, Thiên Xá, Tam Hợp, Lục Hợp thì vẫn có thể dùng.

Ngoài các phương pháp trên thì còn nhiều phương pháp khác được lưu truyền. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng các phương pháp này cũng đã đủ để lựa chọn được ngày hay tuổi cưới, hỏi như ý.

Chọn năm cưới theo tuổi cô dâu hay chú rể?

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” nghĩa là chọn ngày cưới sẽ chọn theo tuổi cô dâu.

Điều đầu tiên cần tránh khi xem ngày cưới hỏi là tránh năm kim lâu của cô dâu bởi năm tuổi Kim Lâu là tuổi xấu và nó được tính theo tuổi âm lịch của cô dâu tương lai.  Bạn hãy xem năm nay có phải là năm kim lâu của cô dâu hay không nhé! Nếu như vẫn bắt buộc phải cưới trong năm tuổi Kim Lâu thì tốt nhất là bạn nên chọn ngày cưới vào cuối năm để giảm bớt những điều xấu.

Ngoài ra, một số người quan niệm rằng không nên cưới hỏi vào những năm không có Lập Xuân. Ngược lại, năm nào có hai Lập Xuân hay còn gọi là “Song Xuân” thì rất tốt để thực hiện đám cưới.

Chọn ngày cưới theo tuổi cô dâu chú rể

Ông cha ta tin rằng từ khi sinh ra mỗi người đã có số mệnh ứng với lá số tử vi riêng. Nếu tử vi báo mệnh cách hòa hợp thì cả hai có thể nên duyên vợ chồng, ngược lại khả năng ly tán cao.

 • Những người có tuổi thuộc Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Tỵ – Dậu – Sửu, Thân – Tý – Thìn được xem là hợp nhau. Người tuổi Dần sẽ hợp tuổi người tuổi Ngọ và Tuất, trong khi đó người tuổi Hợi sẽ hợp với người tuổi Mão và tuổi Mùi…
 • Những người có tuổi thuộc Tứ hành xung: Tý – Ngọ – Mão – Dậu, Thìn –  Tuất – Sửu – Mùi, Dần – Thân -Tị – Hợi được cho là không hợp nhau. Người tuổi Tý sẽ xung khắc với người tuổi Ngọ, tuổi Mão và tuổi Dậu…

Kết luận

Trong dân gian từ bao đời nay, việc chọn ngày giờ tốt cho các việc trọng đại như: xây nhà, hôn nhân, an táng vốn đã được coi trọng. Trong phong thủy có một câu nói: "Tầm được Long, điểm được Huyệt, nhưng làm sai ngày giờ thì như đem xương vất ra ngoài đồng" đủ thấy thuật chọn ngày giờ cũng có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa triết học Đông Phương. 

Ngoài ra, việc chọn ngày cưới còn phụ thuộc vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền. Những vùng miền khác nhau sẽ có những ngày đại kỵ riêng. Chẳng hạn như người miền Nam kiêng cưới hỏi vào các ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, còn người miền Bắc thì tránh tổ chức tiệc hỷ vào ngày đầu và cuối tháng Âm lịch.

Tổng hợp