04/06/2021 11:39 View: 3831

Nhân quả thường đến muộn có đúng không?

Nhân quả là khái niệm cơ bản nhất, đơn giản nhất, cốt lõi nhất trong lĩnh vực tâm linh cũng như cuộc sống con người nơi nhân thế. Gieo nhân nào thì gặt quả đấy. Nhưng nhân quả thường đến muộn, điều này có đúng không?

nhan qua thuong den muon, luat nhan qua

Làm lành gặp lành, làm ác gặp ác là định nghĩa cơ bản nhất của nhân quả

Nhưng cần phải hiểu

Nhân quả có vận hành.

Nhưng người sống lỗi mà chưa bị quả báo là vì chưa hết phúc phần mà họ đã tạo dựng nên. Nghiệp báo sẽ xẩy ra khi phúc phần tiêu tan.

Tuy nhiên xây phúc thì khó chứ huỷ phúc thì dễ, không có chuyện cầm tiền ăn cướp đi làm từ thiện mà được lấy phúc trừ hoạ.

Thế cho nên để phúc phần hết cần có thời gian, hết phúc hết là nghiệp về, lúc ấy có ở đỉnh cao của danh vọng cũng xuống bùn lúc nào không hay

Nhân quả có vận hành

Nhưng cần phải có thời gian: Đến ngày, đến giờ, đến thời điểm. Ví như gieo 1 hạt táo, cần có thời gian để hạt trổ mầm, để mọc thành cây, để đơm hoa rồi mới kết trái.

Làm 1 hành vi thiện - cũng cần thời gian mới gặp sự may mắn tương ứng

Chịu 1 hành vi thiệt cần thời gian để có được sự đền bù vào thân

Gieo 1 hành vi ác - cũng cần thời gian để gặp được nghiệp quả vào người. Tuy nhiên, thời gian thai nghén càng lâu quả báo càng nặng, tránh được một ngày chứ né sao được một đời.

Tin vào nhân quả để sống thiện hơn 

Mỗi cá nhân chúng ta đều có một góc tín vào nhân quả, tin rằng làm lành gặp lành, làm ác gặp ác.

Nhưng tín vào nhân quả là để sống thiện hơn, sống đúng hơn, là để mọi hành vi trong đời thường đều theo đúng chuẩn mực về chữ đức, để mọi việc bản thân làm đều theo đúng phạm vi của chữ đạo.

Người hiểu về nhân quả, tín vào quy luật thiện ác chính là người sống có đạo đức vậy.

Buồn thay khi một số người có duy tâm, sống chưa hiểu đã đủ đạo hay chưa - lại tín vào nhân quả chỉ để mong điều xấu sẽ đến với người mình không thích, để truy cầu sự thỏa mãn cho bản thân. Vậy là cái tâm hãy vẫn còn sân hận.

Vậy thì dù có tin vào nhân quả cũng không khiến con người bạn tốt lên, cũng chẳng khiến bạn tìm được sự an nhiên trong tâm hồn của chính mình.

Người đang làm thì có trời nhìn

Trời đang nhìn thì sẽ có nhân quả hồi báo

Giấu được người khác chứ sao giấu được lương tâm, sao giấu được quỷ thần

Vậy nên tin vào nhân quả để sống tốt sống thiện chứ đừng tin vào nhân quả để mong điều xấu sẽ đến với người khác

Vì suy cho cùng, khi người đó gặp chuyện bạn cũng chỉ được hả hê một chút cho cái sự sân si trong con người mình, chứ cuộc sống của bạn có được gì tốt hơn đâu.

Vậy nên hãy cứ sống thiện đi. Hãy sống, làm việc, cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ và duy trì thiện tâm

Người như thế, là đúng với đạo

Người như thế, là người có đức

Người sống có đạo đức thì đời sẽ luôn có được sự bình hoà, yên ổn, an nhiên. Và có quan niệm cho rằng: Nhân quả thường đến muộn - nhưng muộn là do người phàm nghĩ chứ với bánh xe vận hành của trời đất, nhân quả luôn đúng giờ, đúng lúc, đúng thời điểm, chẳng muộn 1 khắc, chẳng sớm 1 giây.