04/06/2021 11:39 View: 9381

Chọn hướng nằm ngủ nào sẽ tốt cho sức khoẻ?

Thời gian ngủ của một người trung bình khoảng 8 tiếng 1 ngày. Vì vậy, nếu chọn được tư thế và hướng nằm phù hợp, thuận theo luồng khí của trái đất, thuận theo trường lực của vũ trụ sẽ có thể có nhiều tác động tốt đến sức khỏe. Vậy nên nằm ngủ hướng nào để tốt nhất cho sức khoẻ?

phep ngu cua tien gia, huong nam ngu tot cho suc kho

Tư thế ngoạ thiền của đạo gia

Nói chung, mọi sự vật, hiện tượng đều phân ra âm – dương, cơ thể con người và trời đất cũng vậy. Ở con người, đầu thuộc dương, chân thuộc âm, bên phải cơ thể thuộc dương, bên trái thuộc âm. Theo nguyên lý âm dương, 2 vật cùng cực sẽ đẩy nhau, 2 vật khác cực sẽ hút nhau. Người xưa cho rằng: “âm ngộ âm bất ứng, dương ngộ dương bất ứng, âm-dương tương ngộ tắc ứng”. Theo thuyết này, âm gặp âm hoặc dương gặp dương có thể gây khó chịu. Ngược lại, dương và âm gặp nhau sẽ thu hút nhau và tạo cảm giác dễ chịu. 

Do đó, khi nằm ngủ, nếu đầu quay về hướng Bắc, đầu thuộc dương sẽ ứng với khí âm của phương Bắc; 2 chân thuộc âm sẽ ứng với khí dương ở phương Nam; nửa bên phải cơ thể thuộc dương sẽ gặp khí âm ở hướng Tây; nửa bên trái cơ thể thuộc âm sẽ tiếp giáp với hướng Đông thuộc dương, mặt lưng cơ thể thuộc dương tiếp với khí âm của mặt đất. 

Như vậy, nếu đầu hướng về Bắc sẽ tạo được sự ứng hợp âm-dương ở cả 4 bên và trên dưới, một hình thức thiên nhân tương ứng dễ bảo đảm được các hoạt động khí hóa bình thường của cơ thể. Nguyên lý về âm dương ứng hợp cũng được tuân thủ nếu đầu Bắc chân Nam được phối hợp với tư thế nằm nghiêng về bên phải, mặt quay hướng về Tây. Ở tư thế này, nửa bên phải của cơ thể thuộc dương sẽ gặp âm của quả đất, nửa bên trái sẽ ứng với phần dương của trời. Đây là tư thế ngọa thiền (thiền nằm) của đạo gia.

Hướng ngủ của tiên gia: Đầu bắc chân Nam

Các nhà Đạo học, Tu sĩ phương Đông lúc đi, đứng, nằm, ngồi cho đến lúc ngủ, bao giờ cũng chú trọng việc công phu, cố làm thế nào cho đúng hợp với Thiên Nhiên. Tiên gia có phép ngủ gọi là "Thùy Công" như sau:

Ngủ là làm cho Khí lực trong thân thể hoàn toàn ngưng lại, mỗi bộ phận ở yên chỗ. Hễ khí ngưng thì tinh cố-kết lại, hễ tinh cố-kết lại thì Thần vững. Trên bụng của người ngủ có bốn chữ "Long-hổ, Mậu-kỷ", ấy là tượng trưng cho sự cân đối nhịp nhàng của Tinh, Khí, Thần.
Đây là bài khẩu quyết của Đạo gia trong khi ngủ:

"Phế khí trường cư ư Khảm vị

Can khí khước hướng đáo Lý cung

Tỳ khí hô lai Trung vị hợp

Ngũ khí triều Nguyên nhập Thái không".

Nghĩa là cái Khí của Phổi phải ở nơi hướng Bắc, cái khí của Gan phải ở nơi hướng Nam, cái khí của Tỳ phải ở Trung ương. Và tất cả 5 khí là Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận phải trở về với cái Nguyên Khí của Trời đất, thủa chưa tạo thiên lập địa, gọi là Huỗn Hư, nghĩa là nhập vào cõi "Thái không Hư Vô". Ấy là đắc Đạo.

Nằm ngủ quay đầu về hướng Bắc: Thuận theo luồng khí của tự nhiên

Kết quả một cuộc nghiên cứu ở Hoa Kỳ được phổ biến trong tạp chí Prima đã cho biết khi nằm ngủ:

  • Quay đầu về hướng Bắc huyết áp sẽ tối thiểu, giấc ngủ sâu hơn
  • Quay đầu về hướng Nam dễ rơi vào trạng thái kích thích thần kinh
  • Quay đầu về hướng Tây dễ gặp ác mộng.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy, những người ngủ quay đầu về hướng Bắc và hướng Tây có lượng hồng cầu và bạch cầu cao hơn nhiều so với những người ngủ đầu quay về 2 hướng Đông và Nam.

Vì vậy, khoa Y học ngày nay cũng khuyên người ngủ nên nằm quay đầu về hướng Bắc, chân đạp hướng Nam, ấy là thuận theo luồng Từ khí của Địa cầu chạy từ Nam chí Bắc.

Ngoài ra, từ trường của quả đất tác động giống như một khối nam châm cực lớn, với những đường sức đi ra từ Bắc bán cầu và đi vào ở Nam bán cầu. Theo học thuyết kinh lạc, các đường kinh dương trong cơ thể di chuyển theo chiều từ đầu xuống chân (dương giáng). Do đó, thế nằm đầu Bắc chân Nam còn làm cho các đường kinh dương dễ di chuyển thuận chiều theo từ trường của quả đất, giúp cho sự lưu thông khí huyết và sự điều hòa hoạt động chức năng của các cơ quan.

Ở người khỏe mạnh, hướng nằm trong khi ngủ có thể không tạo ra khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, ở những người có hệ thần kinh quá nhạy cảm hoặc những người âm hư dễ bị kích hoạt, những cơn khí nghịch thì những hướng nằm không có sự ứng hợp âm dương có thể trở thành “nối giáo cho giặc” và làm nặng thêm các chứng trạng do khí nghịch gây ra.

Hướng ngủ: Đầu Nam, chân Bắc

Tuy nhiên, cũng có thuyết cho rằng nên nằm đầu Nam chân Bắc, để khí âm hàn của phương Bắc không làm tổn thương dương khí ở phần đầu. Thực ra: 

  • Chính vì đầu là nơi tập hợp khí dương nên mới không sợ khí âm hàn, ngược lại phần dương ở đầu cần được ứng hợp với khí âm ở phương Bắc. 
  • Mặt khác, 2 chân do thận thủy chi phối mới là tổ chức sợ âm hàn và cần được tiếp sức bởi khí dương ở phương Nam, để bảo đảm thêm cho quy luật “đầu mát chân ấm” ở một người khỏe mạnh. 

Đây là lý do tại sao nhiều người không thể ngủ được, dù là ban ngày, nếu không đắp chăn giữ ấm 2 chân và phần bụng dưới!

Nằm ngủ: Tránh chân quay hướng Tây, đầu quay hướng đông

Theo quan niệm xưa các cụ truyền lại: muốn ngủ nghỉ thư giãn, hãy nhớ rằng "không nên để chân quay về hướng tây, đầu quay về hướng đông". 

Khi ngủ, từ trường trái đất xoay có thể có ảnh hưởng nhất định đến các tế bào và chức năng sinh lý của cơ thể con người. Một số người ngủ theo hướng đông - tây có thể có chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ kém và từ đó gây ra chứng mất ngủ.

Mặc dù khoa học chưa chứng minh rõ rằng tại sao khi ngủ không nên để chân hướng tây, đầu hướng đông, cũng chưa có chứng cứ khoa học thực tế nào chứng minh điều đó là không nên, nhưng các ông cha từ nhiều đời truyền lại kinh nghiệm này, quả cũng có lý do và chúng ta không nên coi nhẹ. Đây cũng có thể coi như một kiểu phong thủy trong khi ngủ.

Lời khuyên:

Trường lực của vũ trụ luôn thay đổi theo thời gian và không gian, tác động trên cơ thể mỗi người cũng khác nhau. Quy luật trên có thể không gây ra ảnh hưởng đáng kể cho tất cả mọi người. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người dễ bị hen suyễn, áp huyết cao, dễ hồi hộp, hay lo sợ, dễ mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu, hãy thử đổi hướng nằm sang đầu Bắc chân Nam vài tuần xem sao. 

Ngoài ra, nên xem mình cung mệnh nào và chọn cho mình hướng ngủ được các dòng khí tốt như: Sinh khí, thiên y, diên niên. Dù sao thì tuân theo quy luật tự nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, tôn kính sự vận hành tự nhiên của thiên nhiên, chúng ta có thể sống sót tốt hơn trong vòng tay của Mẹ Trái đất.

Vì thế, nằm ngủ hướng nào, quan trọng là bạn cảm thấy được sự yên tâm, thoải mái, thư giãn và dễ ngủ. Bên cạnh đó, tận dụng sự thuận theo tự nhiên để ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn.

Tổng hợp